Bám sát mục tiêu "Mỗi Công đoàn (CĐ) cơ sở - Một lợi ích đoàn viên", ngoài việc chủ động ký kết hợp tác với các đối tác triển khai nhiều chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động (NLĐ), mục tiêu mà các cấp CĐ hướng đến là thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) với các điều khoản có lợi cho NLĐ.

Đừng làm chiếu lệ - Ảnh 1.

CNVC-LĐ quận Tân Bình, TP HCM tham gia "Tháng công nhân" năm 2109

TƯLĐTT được hiểu là cơ sở pháp lý quan trọng để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ tại doanh nghiệp (DN). Nhiều năm qua, Tổng LĐLĐ Việt Nam khuyến khích các CĐ cơ sở chủ động đàm phán với người sử dụng lao động đưa những điều khoản có lợi hơn so với luật vào TƯLĐTT để cải thiện đời sống vật chất cho NLĐ.

Thế nhưng, trò chuyện với chúng tôi, một cán bộ CĐ cấp trên cơ sở tại TP HCM cho biết quá trình giám sát cho thấy rất nhiều DN không quan tâm lắm đến TƯLĐTT, chủ yếu là sao chép luật. Nhiều DN dù có chính sách chăm lo tốt nhưng vẫn "ngại" đưa những điều khoản có lợi cho NLĐ cao hơn luật vào TƯLĐTT. Lý giải điều này, nhiều DN cho rằng đã đưa vào TƯLĐTT thì phải thực hiện; nếu đưa vào mà không làm đúng cam kết với NLĐ thì sẽ dễ phát sinh tranh chấp, nhất là trong bối cảnh tình hình sản xuất, kinh doanh không thuận lợi.

Trao đổi với chúng tôi, ông Cao Kiến Bình, Giám đốc Công ty CP Bình Kiến, bày tỏ: "Thực tế, DN có thể lường trước những khó khăn trong sản xuất - kinh doanh để từ đó có sự ứng phó phù hợp. Để phát triển lâu dài và ổn định nguồn nhân lực thì chính sách chăm lo, đãi ngộ phải được xây dựng căn cơ và cụ thể hóa bằng những cam kết, thỏa thuận. DN làm tốt điều này sẽ tạo động lực làm việc, khuyến khích NLĐ cống hiến và gắn bó lâu dài. Ký TƯLĐTT kiểu lấy có hoặc sao chép luật sẽ làm mất đi ý nghĩa chăm lo".


Ngọc Tú