Đừng làm cho có!

Tin mới

18/09/2016 21:23

Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) được ví như Bộ Luật Lao động thu nhỏ tại doanh nghiệp (DN).

Đừng làm cho có!

Không đơn thuần chỉ là cam kết của người sử dụng lao động (NSDLĐ) với người lao động (NLĐ) về các chế độ chính sách cao hơn luật định, TƯLĐTT cũng là căn cứ để giải quyết khi tranh chấp phát sinh, đặc biệt là tranh chấp về lợi ích. Từ chối ký kết TƯLĐTT hoặc ký cho lấy có, chắc chắc DN sẽ trả giá.

Mới đây, gần 100 lao động tại một DN ở một quận ven TP HCM đã gửi đơn khiếu nại quyền lợi đến các cơ quan chức năng do các khoản phúc lợi bị cắt giảm đột ngột. Theo phản ánh của công nhân (CN), đầu năm 2015, qua thương lượng với Công đoàn (CĐ) cơ sở, ban giám đốc đồng ý phụ cấp thêm tiền xăng xe, chuyên cần, tay nghề và thâm niên cho họ... tổng cộng 750.000 đồng/người/tháng. Các khoản này được đưa vào TƯLĐTT và được cơ quan chức năng xác nhận.

Tuy nhiên, mới đây, khi tính toán chi phí nâng lương định kỳ hằng năm cho CN, ban giám đốc tuyên bố cắt giảm 1/2 khoản phụ cấp nêu trên mà không thỏa thuận với CĐ cơ sở. Biết chuyện, CĐ cơ sở góp ý nhưng ban giám đốc bỏ ngoài tai. Cho rằng DN không giữ đúng cam kết, tập thể CN đã khiếu nại đến CĐ cấp trên và cơ quan quản lý lao động địa phương. “Các điều khoản trong TƯLĐTT được hình thành thông qua thỏa thuận. Do vậy, DN phải có trách nhiệm thực hiện đúng. Tự ý cắt giảm phụ cấp có khác gì hứa mà nuốt lời với chúng tôi?” - nhiều CN bức xúc.

Làm việc với công ty, đại diện CĐ cấp trên và các cơ quan chức năng khẳng định lỗi thuộc về DN và yêu cầu phục hồi quyền lợi cho CN. Lúc này, ban giám đốc mới nhìn nhận sai sót và hứa khắc phục. Thế nhưng, sau vụ việc này, không ít CN bày tỏ ý định ra đi bởi họ đã mất niềm tin vào ban giám đốc.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Vũ Thế Vinh, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Phúc Thắng (TP HCM), cho biết thực hiện trọn vẹn TƯLĐTT có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với NSDLĐ. “Nếu DN thực hiện đúng thỏa thuận, không chỉ đời sống vật chất, tinh thần của CN được bảo đảm như họ mong muốn mà niềm tin với DN cũng được vun đắp. Nếu DN không giữ chữ tín thì đừng mong NLĐ gắn bó hết mình và tận lực cống hiến” - ông Vinh bày tỏ.

Theo ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam, xu thế hội nhập sâu rộng luôn khuyến khích các bên tham gia quan hệ lao động hành xử có trách nhiệm với nhau, nhất là từ phía NSDLĐ. TƯLĐTT được ký kết trên cơ sở thỏa thuận giữa NSDLĐ và CĐ (đại diện tập thể lao động). “NSDLĐ khi đặt bút ký chắc chắn biết rõ tiềm lực của DN, nhất là khả năng chăm lo cho NLĐ. Do vậy, điều cần quan tâm sau khi ký kết là phải thực hiện đúng và đủ các thỏa thuận. Thương lượng và thực hiện có thực chất TƯLĐTT là cách để DN ổn định quan hệ lao động lâu dài, đừng làm cho có"- ông Quảng nhìn nhận.

Đình Viên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI