Đừng “tham bát bỏ mâm”

Tin mới

20/04/2017 11:22

Năm 2016 vừa qua có đến 600.000 người lao động xin hưởng BHXH một lần. Như thế nghĩa là sẽ có 600.000 con người có nguy cơ túng bấn khi về già

Họ sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội nếu không có công ăn việc làm và thu nhập ổn định. Đây là những người lao động (NLĐ) chịu nhiều thiệt thòi trong khi vẫn có một hướng giải quyết khác mà không ai hướng dẫn cặn kẽ cho họ thực hiện.

Lãnh trợ cấp để trang trải khó khăn

Sở dĩ 600.000 người muốn nhận thanh toán lương hưu một lần là do thực tế đời sống NLĐ trong các khu công nghiệp còn khó khăn, tiền lương thực tế thấp nên họ muốn lấy tiền BHXH một lần để trang trải cuộc sống trước mắt, chưa nghĩ sâu xa khi tuổi cao sức yếu.

Nhiều NLĐ ở nông thôn vào làm việc một thời gian để tích lũy lấy ít tiền lương và tiền đóng BHXH làm vốn rồi về quê làm ăn. Lại có nhiều người lo xa, nếu có rủi ro gì thì sẽ mất hết quyền lợi nên cứ muốn nhận trước một khoản tiền cho chắc ăn.

Đừng “tham bát bỏ mâm”

Tâm lý của NLĐ là thế bởi hiểu biết có hạn, chỉ nhìn cái lợi trước mắt chứ không tính chuyện lâu dài. Đây là thực trạng đang có xu hướng phổ biến trong những người lao động ở nước ta. Vậy các cơ quan chức năng phải có biện pháp gì để hạn chế trào lưu nhận tiền một lần này?

Trước hết là phải tuyên truyền phổ biến sao cho NLĐ hiểu rõ các chính sách xã hội. Vấn đề này hiện chưa được quan tâm đúng mức, thể hiện ở khâu thông tin, tuyên truyền, giải thích chính sách chưa được triển khai rộng khắp, kịp thời nên người lao động chưa hiểu cặn kẽ được ý nghĩa, mục đích của các quy định mới của Luật BHXH năm 2014, đặc biệt là quy định về giải quyết BHXH một lần.

Có lương hưu sẽ có thu nhập ổn định hơn

Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sĩ Lợi phân tích, tổng mức đóng vào quỹ BHXH hằng năm của NLĐ bằng 2,64 tháng lương, nhưng nếu hưởng một lần thì chỉ được thanh toán bằng 2 tháng lương, mất đi 0,64 tháng lương mỗi năm. Chẳng hạn, một người đóng BHXH 20 năm rồi nhận 45 triệu đồng và về hưu, kiếm việc khác làm. Nhưng nếu công việc không đạt kết quả như mong muốn thì sẽ gặp khó khăn ngay. Và từ 60 tuổi trở đi, người đó không còn đủ sức khỏe thì sẽ làm gì để được hưởng 270.000 đồng của Nhà nước trợ cấp?

NLĐ có lương hưu sẽ có thu nhập ổn định hơn, bảo đảm cuộc sống khi về già. Ngoài lương hưu hằng tháng, NLĐ còn được cấp thẻ BHYT, khám chữa bệnh đã có BHYT chi trả phần lớn chi phí. Khi NLĐ qua đời, được hưởng tiền tuất, trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở tại thời điểm NLĐ từ trần. Thân nhân NLĐ cũng được nhận trợ cấp tuất một lần tối thiểu bằng 3 tháng lương hưu hiện hưởng. Đối với trường hợp có thân nhân đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng thì tối đa được 4 định suất; trong đó con nhỏ được hưởng cho đến khi trưởng thành, cha mẹ già được hưởng cho đến khi qua đời.

Ngoài ra, cón có quy định xin bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm, NLĐ sẽ không nhận BHXH một lần mà bảo lưu thời gian đóng BHXH để có cơ hội nhận lương hưu khi về già. Đó là Điều 60 của Luật BHXH năm 2014 về quyền lợi của người lao động. Quy định này khuyến khích người lao động bảo lưu, tích lũy thời gian đã đóng BHXH để có thể hưởng lương hưu thay cho việc nhận BHXH một lần.

Theo chính sách BHXH, người lao động tham gia BHXH bắt buộc hoặc tự nguyện sẽ được lựa chọn để nhận BHXH một lần. Nhưng vì mục tiêu an sinh xã hội, Điều 60 của Luật BHXH năm 2014 được xây dựng, theo hướng khuyến khích người lao động bảo lưu thời gian đã đóng BHXH, tích lũy thời gian đóng BHXH trong quá trình lao động để có thể hưởng lương hưu hằng tháng, nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động.

Theo Báo Công Lý
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI