Đừng tính toán với công nhân

Tin mới

10/01/2019 20:58

Tháng cận Tết, điều khiến công nhân ngoài tỉnh lo lắng nhất không chỉ khoản thưởng mà còn là chuyện người sử dụng lao động tìm cách cắt giảm các khoản phúc lợi khi điều chỉnh lương tối thiểu (LTT) vùng.

Khi chúng tôi đề cập vấn đề này, rất nhiều chủ doanh nghiệp (DN) bày tỏ: "Một ông chủ làm ăn chân chính thì sẽ không bao giờ hành xử thiển cận như vậy. Trong quản lý nhân sự, điều tối kỵ nhất là cắt giảm phúc lợi của người lao động (NLĐ), nhất là khi đã đưa vào thỏa ước lao động tập thể, còn nếu DN bất chấp thực hiện thì sẽ khiến quan hệ lao động tổn thương".

Đừng tính toán với công nhân - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

LTT tăng sẽ khiến chi phí trích nộp BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ tăng. Năm nào cũng vậy, sau khi Chính phủ điều chỉnh LTT, các cơ quan chức năng đều khuyến cáo DN không được cắt giảm lương và phụ cấp của NLĐ bởi đây là hành vi vi phạm pháp luật lao động. Thế nhưng, nhiều DN vẫn phớt lờ và tìm mọi cách "lách luật", từ đó gây ức chế cho NLĐ. Không ít vụ tranh chấp đã xảy ra xuất phát từ nguyên nhân DN cố tình làm trái thỏa thuận với NLĐ. Trao đổi với chúng tôi, ông Wang Chen Yi, Tổng Giám đốc Ever Win (KCN Bình Chiểu; quận Thủ Đức, TP HCM), nhìn nhận: "Thực hiện chính sách tiền lương cho NLĐ đòi hỏi DN cần có sự chỉn chu bởi không khéo sẽ gây hệ lụy xấu trong quan hệ lao động. Cái gì luật đã quy định thì DN phải thực hiện đúng, nhất là về tiền lương. Nếu cứ tính toán thiệt hơn với NLĐ, DN sẽ tự rước rắc rối và triệt tiêu động lực cống hiến của NLĐ". Đây là bài học kinh nghiệm để các DN tham khảo, từ đó hành xử phù hợp nếu không muốn gây ra bất ổn trong quan hệ lao động.

Theo ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam, chính sách tiền lương, phúc lợi tại DN đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc ổn định quan hệ lao động. Được làm việc trong môi trường có thu nhập ổn định và phúc lợi tốt sẽ khiến NLĐ an tâm gắn bó lâu với nơi làm việc. Nếu thực sự chăm lo cho NLĐ, chắc chắn DN sẽ không ngừng nâng cao thu nhập, phúc lợi để giúp họ ổn định cuộc sống lâu dài. Cố tình lách luật hoặc làm trái thỏa thuận với NLĐ vì lợi ích trước mắt, cách hành xử này chỉ khiến quan hệ giữa DN và NLĐ rạn nứt, rất khó hàn gắn.


Trực Ngôn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI