Được chấm dứt hợp đồng với lao động nữ đang mang thai?

Tin mới

05/11/2011 06:50

(NLĐO) – Tôi đang mang thai được 7 tháng, nhưng hợp đồng lao động (HĐLĐ) giữa tôi và công ty sắp hết hạn. Khi HĐLĐ hết hạn công ty có quyền chấm dứt HĐLĐ với tôi hay không?

Trong thời gian mang thai công ty có quyền chuyển tôi sang địa điểm làm việc khác xa hơn, nguy hiểm hơn không?
Không được sử dụng người lao động nữ có thai từ tháng thứ bảy hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm thêm giờ, làm việc ban đêm và đi công tác xa
 
Luật gia Lê Trúc Phương, Hội Luật gia TPHCM, trả lời:
 
Theo quy định tại điều 36 Bộ Luật Lao động, HĐLĐ chấm dứt trong những trường hợp sau: hết hạn hợp đồng, hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng… Như vậy, khi HĐLĐ hết hạn, người sử dụng lao động có quyền không gia hạn HĐLĐ hoặc giao kết HĐLĐ mới với người lao động, ngay cả đối với lao động nữ có thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

 
Điều 115 Bộ Luật Lao động quy định: Người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động nữ có thai từ tháng thứ bảy hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm thêm giờ, làm việc ban đêm và đi công tác xa. Người lao động nữ làm công việc nặng nhọc, khi có thai đến tháng thứ bảy, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt một giờ làm việc hàng ngày mà vẫn hưởng đủ lương. Vì vậy, bạn cần có đơn yêu cầu công ty thực hiện đúng các quy định nói trên.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi thắc mắc về pháp luật lao động theo địa chỉ: Chuyên mục “Tư vấn pháp luật lao động”, 14 Cách Mạng Tháng Tám, quận 1- TPHCM hoặc e-mail: phapluatlaodong@nld.com.vn

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI