Được chăm lo, thêm gắn bó

Tin mới

27/01/2011 21:57

Luôn xem người lao động là vốn quý, là yếu tố quyết định cho sự phát triển của doanh nghiệp, đồng thời là đối tượng thụ hưởng thành quả của lao động...

Những ngày cuối năm ở Tổng Công ty CP Phong Phú thật rộn ràng, tất bật. Nét tươi vui hiện rõ trên gương mặt từng người thợ. Một năm sắp khép lại với những thành công trong sản xuất, kinh doanh; việc làm, thu nhập của người lao động (NLĐ) được bảo đảm, mọi người đều háo hức chờ đón Tết.

Niềm vui của công nhân Tổng Công ty CP Phong Phú tại lễ hội mừng xuân
 
Thưởng Tết bình quân 8 triệu đồng/công nhân
 
Năm 2010, Phong Phú vẫn là một trong những đơn vị dẫn đầu của Tập đoàn Dệt may VN, các chỉ tiêu quan trọng đều vượt kế hoạch: Doanh thu đạt gần 4.000 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 250 tỉ đồng, nộp ngân sách 121 tỉ đồng, thu nhập bình quân của hơn 10.000 lao động đạt 3,6 triệu đồng/người, trong đó, thu nhập bình quân của 4.800 lao động tại TPHCM (chưa tính liên doanh) đạt 5,5 triệu đồng/người/tháng. Tết năm nay, công nhân (CN) được thưởng bình quân 8 triệu đồng/người.
 
Giờ đây, bước vào nhà máy sợi, dệt vải..., khách sẽ không còn thấy cảnh bụi bông hay nghe tiếng máy ầm ào. CN được làm việc trong điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh lao động và được quan tâm nâng cao tay nghề, nghiệp vụ. Bà Lê Thị Hoàng Trang, chủ tịch CĐ tổng công ty, cho biết: “Ngoài các hội thi Thợ giỏi công nghệ, Bảo trì cơ - điện giỏi, năm qua, có hơn 500 CN được nâng cao tay nghề, 422 lượt lao động được đào tạo. Mỗi năm, tổng công ty còn dành hơn 1 tỉ đồng để đào tạo nguồn nhân lực. Qua đó, các cán bộ quản lý và chuyên viên được đào tạo chuyên sâu về quản trị, kỹ thuật, nghiệp vụ xuất nhập khẩu. Đặc biệt, năm 2010, tổng công ty đã chọn 40 CN bảo trì và CN giỏi đưa đi học đại học tại chức chuyên ngành công nghệ dệt. Để cảm ơn những đóng góp của NLĐ sau một năm làm việc vất vả, vào ngày mai, 29-1, tổng công ty sẽ tổ chức “Ngày hội CN Phong Phú” với các chương trình hội thi văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian...”.
 
Chăm lo thiết thực cho NLĐ
 
Theo ông Lê Trung Hải, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may VN, hai dấu ấn quan trọng của ngành dệt may trong năm 2010 là kim ngạch xuất khẩu đạt 11,2 tỉ USD và tỉ lệ nội địa hóa về nguyên liệu đạt 46%. Để nâng chất lượng tăng trưởng, điều quan tâm hàng đầu là nâng chất lượng nguồn nhân lực và thu nhập của NLĐ mà Phong Phú là một điển hình của tập đoàn.
 
Ông Phạm Xuân Lập, Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Phong Phú, cho biết: “Chúng tôi luôn xem NLĐ là vốn quý, là yếu tố quyết định sự phát triển của doanh nghiệp đồng thời là đối tượng thụ hưởng thành quả trên cơ sở hài hòa 3 lợi ích”. Vì vậy, tại Phong Phú, chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo sức khỏe và nâng cao đời sống vật chất - tinh thần của NLĐ luôn được ưu tiên hàng đầu. Mỗi năm, toàn thể lao động đều được khám sức khỏe định kỳ, riêng CN làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại được khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm nhằm kịp thời phát hiện và điều trị bệnh nghề nghiệp. Năm 2010, trước tình hình biến động giá cả ảnh hưởng đến đời sống của NLĐ, Phong Phú đã 2 lần điều chỉnh tiền lương với mức tăng gần 20% cho NLĐ.
 
Năm 2011, Phong Phú chú trọng đầu tư phát triển kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực nhằm chuyển dịch cơ cấu theo hướng tăng dần tỉ trọng kinh doanh, thương mại, dịch vụ; đồng thời lấy đầu tư sợi, dệt, may làm cốt lõi để đầu tư theo hướng chuyên môn hóa, hiện đại hóa, thân thiện với môi trường, giảm bớt sự phụ thuộc vào số lượng lao động. Ông Phạm Xuân Lập khẳng định sẽ tiếp tục giữ gìn văn hóa doanh nghiệp, quan tâm chăm lo cải thiện điều kiện và môi trường làm việc cho NLĐ, bảo đảm việc làm và từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, tạo động lực để NLĐ gắn bó lâu dài.

Trong năm 2010, các đơn vị trực thuộc tổng công ty đã thực hiện 30 công trình cải tiến kỹ thuật, phát huy sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất, thực hiện các phong trào tiết kiệm, giảm chi phí bất hợp lý... làm lợi hơn 8,1 tỉ đồng.

Bài và ảnh: NGUYỄN ĐỒNG DAO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI