Gắn kết trách nhiệm

Tin mới

20/06/2013 22:13

Các chương trình Cùng công nhân vượt khó - Trái tim nghĩa tình, Gặp gỡ và đối thoại, Bàn tay vàng... đã tạo dấu ấn trong CNVC-LĐ và doanh nghiệp

“Chủ động nghiên cứu, chọn lọc những nội dung phù hợp với đặc thù của đơn vị và tranh thủ huy động mọi nguồn xã hội để chăm lo cho công nhân (CN). Nỗ lực ấy của các cấp Công đoàn (CĐ) TP đã giúp Tháng CN có sức lan tỏa rộng lớn, nhận được sự đồng thuận cao từ các cấp ủy Đảng, chính quyền, doanh nghiệp (DN) và người lao động”. Ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định như vậy tại hội nghị tổng kết Tháng CN do LĐLĐ TP tổ chức sáng 20-6.

Hỗ trợ thiết thực

Với tinh thần cùng CN vượt khó, các cấp CĐ đã có nhiều hoạt động thiết thực vận động CNVC-LĐ, chủ DN, các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí chăm lo cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong đó, nổi bật nhất là chương trình “Trái tim nghĩa tình” đã hỗ trợ có 4 trường hợp CN và con CN được phẫu thuật tim miễn phí, nâng tổng số ca mổ tim từ khi phát động đến nay là 9 trường hợp.

Nhắc đến ca mổ tim của con trai Ngô Gia Phúc, chị Nguyễn Thị Liên, CN Công ty Quảng Việt (huyện Củ Chi, TP HCM), không giấu được xúc động. “Ngày biết con mắc bệnh hiểm nghèo này, tôi suy sụp hoàn toàn bởi số tiền phẫu thuật quá lớn so với đồng lương CN. Tấm lòng của đồng nghiệp, ban giám đốc DN, đặc biệt là sự tiếp sức của tổ chức CĐ đã giúp cháu chiến thắng bệnh tật. Nhìn con khỏe mạnh, chơi đùa, vợ chồng tôi rất vui mừng” - chị Liên thổ lộ khi lãnh đạo TP đến thăm.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy,
tặng bằng khen cho các tập thể xuất sắc trong Tháng Công nhân

Hoạt động tư vấn, khám chữa bệnh miễn phí cho CN do CĐ ngành y tế TP triển khai cũng để lại ấn tượng đẹp trong lòng CNVC-LĐ. Thu xếp việc nhà, việc cơ quan, với tinh thần sẻ chia, đội ngũ y - bác sĩ TP đã đến tận các khu nhà trọ khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí cho 7.000 CN. Chia sẻ về hoạt động này, bà Lê Thị Mỹ Châu, Chủ tịch CĐ ngành Y tế TP, cho biết: “Điều kiện làm việc không tốt khiến đa số CN mắc bệnh nghề nghiệp. Đưa chương trình khám bệnh với đầy đủ các chức năng khám, tầm soát ung thư cổ tử cung, xét nghiệm và phát thuốc miễn phí về tận nhà trọ sẽ giúp CN tiết kiệm chi phí và tạo thói quen quan tâm đến sức khỏe của mình”. Đặc biệt, LĐLĐ TP HCM còn phối hợp với Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn hỗ trợ 925 triệu đồng cho 1.851 CN bị mất việc, thiếu việc làm tại các KCX-KCN TP.

Xây dựng ý thức sẻ chia

Chương trình “Gặp gỡ đối thoại” cũng được cấp CĐ triển khai hiệu quả, tạo được sự đồng thuận cao từ người sử dụng lao động. Con số 3.391 buổi gặp gỡ đối thoại được tổ chức với hơn 217.000 CNVC-LĐ tham gia đã khẳng định sức hút của chương trình. Không chỉ tạo điều kiện cho CNVC-LĐ có dịp tiếp xúc, trao đổi, phản ánh tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị với cấp ủy Đảng, DN, chương trình còn giúp người sử dụng lao động hiểu hơn về đời sống CN, từ đó cam kết cải thiện tiền lương, phúc lợi.

Thành công khác của Tháng CN là chương trình “Bàn tay vàng” được các cấp CĐ triển khai hiệu quả với 57.000 CNVC-LĐ được bồi dưỡng, nâng cao tay nghề. Các cấp CĐ cũng tổ chức 5.200 hội thi tay nghề, bàn tay vàng thu hút gần 90.000 CNVC-LĐ tham gia. Nhiều ngành nghề được chọn thi phù hợp với xu thế hội nhập của DN. “Phong trào thi thợ giỏi, luyện tay nghề không chỉ giúp CN củng cố kiến thức, vững tay nghề mà còn giúp DN tăng năng suất, giảm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh” - ông Lê Đông Triều, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dệt may Gia Định, nhận xét. Sân chơi “Giờ thứ 9”, chương trình “Đồng hành cùng DN”, tuyên dương CNVC-LĐ cũng nhận được sự ủng hộ từ CN và DN...

Dịp này, LĐLĐ TP đã khen thưởng 19 tập thể xuất sắc trong Tháng CN.

Khẳng định vai trò đại diện

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, khẳng định: “Tháng CN đã tạo ra đợt cao điểm hành động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVC-LĐ, đồng thời vận động CNVC-LĐ tham gia các phong trào thi đua yêu nước, khẳng định rõ nét dấu ấn đại diện của tổ chức CĐ TP. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh tình hình kinh tế nước ta vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Thành ủy rất tâm đắc với các chương trình Gặp gỡ và đối thoại, Trái tim nghĩa tình, Bàn tay vàng... khi đã tạo nên sự gắn kết giữa DN và NLĐ”.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI