Giải quyết nhiều kiến nghị của công nhân

Tin mới

05/10/2014 21:41

“Công nhân (CN) chỉ được nghỉ ngày chủ nhật trong khi các cơ sở y tế nghỉ làm vào ngày này. Vì thế khi bị bệnh, đa số CN tự mua thuốc về uống chứ không đi khám để có sự chữa trị kịp thời” - chị Đỗ Thị Hồng Ni, CN Công ty CP Quạt Việt Nam, bày tỏ tại buổi tiếp xúc với lãnh đạo TP HCM ở KCN Vĩnh Lộc sáng 5-10.

Tại buổi gặp gỡ, lãnh đạo TP đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của hơn 100 CN cùng đại diện 12 doanh nghiệp (DN) trong KCN Vĩnh Lộc. Bà Đỗ Thị Thu, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty Phạm Asset, cho biết làm việc tại công ty hơn 10 năm nhưng đây là lần đầu bà được tiếp xúc với lãnh đạo TP. Bà mong muốn chương trình “Tấm vé nghĩa tình” đưa đối tượng CN ở các tỉnh miền Tây vào diện chăm lo. Một số CN cũng lo lắng KCN có quá nhiều đường giao nhau; nhiều xe tải, xe container, xe máy lưu thông; nhiều tai nạn thương tâm xảy ra vì không có đèn tín hiệu. Các CN nữ thì lo sợ vì có nhiều vụ cướp bóc, trộm cắp xảy ra.

Ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, tặng quà cho công nhân
Ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, tặng quà cho công nhân

Phản hồi ý kiến của DN về việc nhà lưu trú cho CN có tổng vốn đầu tư 150 tỉ đồng; đầy đủ tiện ích như trường mầm non, hội quán, khu thể dục thể thao… nhưng chỉ có 236/2.400 CN vào ở, CN cho biết vì giá cả nơi đây quá cao so với thu nhập của CN. Ngoài ra, nhiều CN phản ánh dù TP có chủ trương vận động các chủ nhà trọ không tăng giá; lấy tiền điện, nước đúng giá nhưng nhiều chủ nhà trọ vẫn tăng. Vấn đề học hành, gửi con của CN cũng gặp không ít khó khăn. Do không có lớp bán trú nên vợ hoặc chồng phải nghỉ làm để đưa đón con đi học trong khi nếu chỉ có một người đi làm thì không thể lo nổi cuộc sống gia đình. Giờ giấc học và làm việc của con với cha mẹ cũng lệch nhau nên càng gây thêm khó khăn cho CN.

Lãnh đạo TP đã lắng nghe và giải quyết ngay một số đề xuất, kiến nghị của CN. Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM - yêu cầu Sở Y tế và UBND các quận, huyện chỉ đạo cơ sở y tế khám chữa bệnh ngoài giờ cho CN. Các cơ quan, đoàn thể, chính quyền địa phương đẩy mạnh vận động chủ nhà trọ không tăng tiền nhà; lấy tiền điện, nước đúng giá. Bên cạnh đó, Ban Quản lý các KCX-KCN TP, LĐLĐ TP tăng cường vận động chủ DN nâng cao trình độ học vấn, tay nghề, bậc thợ và nâng lương cho CN đúng quy định. Ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP, cũng chỉ đạo Công ty Hạ tầng KCN Vĩnh Lộc sớm điều chỉnh các quy định để thu hút CN vào ở nhà lưu trú, tránh lãng phí.

Về kiến nghị đối với chương trình “Tấm vé nghĩa tình”, ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, cho biết từ năm nay, LĐLĐ TP sẽ triển khai nhiều chuyến xe đưa CN các tỉnh miền Tây về quê ăn Tết.

Bài và ảnh: Hồng Đào
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI