"Má, sao má cứ về trễ vậy, cơm canh nguội hết rồi. Ðể con hâm lại, má ăn rồi nghỉ ngơi nha má!". Lời "trách yêu" của đứa con gái lớn khiến bà Bùi Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch LÐLÐ huyện Hóc Môn - TPHCM, chỉ biết... cười trừ: "Công việc mà con, phải làm xong má mới về được". Lúc này, đồng hồ đã chỉ gần 23 giờ...

Hôm đó là ngày 15-10-2012. Người cán bộ Công đoàn (CÐ) ấy vừa trở về từ vụ "xiết" tài sản để trừ nợ lương của hơn 100 công nhân (CN) Công ty Thiên Lệ Kỳ. Chủ đầu tư nước ngoài bỏ trốn, tổng số nợ lương, BHXH gần 1 tỉ đồng. Quá bức xúc, không ít CN đã cạy cửa nhà xưởng để xiết tài sản của doanh nghiệp.
 
Trong lúc "dầu sôi lửa bỏng" ấy, bà và các cán bộ LÐLÐ huyện đã kịp thời có mặt, khuyên CN bình tĩnh, đồng thời tìm mọi cách liên hệ với đối tác của công ty đề nghị thanh toán tiền hàng gia công. Suốt 2 năm bám trụ, những người có trách nhiệm của công ty đã "chịu thua", đồng ý chi trả 700 triệu đồng nợ lương cho CN. Chờ đến khi CN cuối cùng nhận lương, bà mới về nhà.
 
Bám hiện trường đến tối mịt là vậy, song sáng sớm hôm sau, bà vẫn quay lại công ty để chứng kiến cảnh thanh lý máy móc, tài sản. Vừa nhìn thấy bà, ông Lìu Sàu Tri, giám đốc "thuê" của Công ty Thiên Lệ Kỳ, thán phục: "Công nhận bả chì thiệt, đeo bám đến cùng. Không có bà Nhung can thiệp tối qua, chắc CN sẽ manh động, tôi không biết phải làm sao!".
 
Bà Bùi Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn -  TPHCM (bìa phải), tham gia hòa
giải tranh chấp tại Công ty TNHH Trung Thu. Ảnh: V.T
 
Nghe ở đâu CN bị xâm phạm quyền lợi, không nề hà địa bàn quản lý, bà lập tức có mặt để giải quyết, bất kể ngày đêm. Sự hiện diện kịp thời của bà như một luồng gió mát "làm dịu" đi những cái "đầu nóng". Sống giản dị, dễ hòa đồng càng khiến bà trở nên gần gũi với người lao động.
 
Trước vụ việc tại Công ty Thiên Lệ Kỳ, hay tin hàng trăm CN Công ty TNHH Trung Thu "phong tỏa" nhà xưởng và "giam lỏng" quản đốc nước ngoài để đòi lương, dù lúc ấy đã hơn 21 giờ, lại vào ngày nghỉ, bà vẫn có mặt để giải quyết. Sự tận tụy, cách xử lý vụ việc hết sức khôn khéo của bà đã "tháo ngòi" tranh chấp. Kết quả: Quản đốc nước ngoài được "phóng thích" ngay trong đêm; gần nửa tỉ đồng tiền lương được doanh nghiệp chi trả cho CN ngay sáng hôm sau.

Thấy bà cứ đi sớm về khuya, người nhà rất lo lắng. Bạn bè thân thiết có người còn khuyên bà chuyển công tác khác cho khỏe. Những lúc ấy, bà chỉ cười: "Lúc bế tắc nhất, CN chỉ biết trông cậy vào CÐ. Bỏ họ sao đành!".

Ðang làm bí thư xã Trung Chánh, năm 2005, bà Nhung được phân công về làm chủ tịch LÐLÐ huyện Hóc Môn. Lúc mới nhận nhiệm vụ, bà cứ nghĩ chỉ làm tạm một thời gian. Vậy mà đã 7 năm bà gắn bó với CÐ. Bà luôn được đồng nghiệp đánh giá cao về năng lực chuyên môn, nhất là kỹ năng "đọc" tình huống và xử lý tranh chấp hết sức nhạy bén. "Muốn bảo vệ có hiệu quả quyền lợi CN, ngoài kiến thức, cán bộ CÐ phải có bản lĩnh. Cái gì hứa được thì phải làm được. Biết gieo chữ tín, cán bộ CÐ sẽ gặt hái được niềm tin nơi CN" - bà đúc kết.

Nhận xét về người cán bộ CÐ ấy, ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch LÐLÐ TPHCM, tự hào: "Ðó là mẫu cán bộ CÐ hết mình vì tổ chức, vì người lao động. Am hiểu pháp luật; phương pháp thuyết phục, vận động hết sức khéo léo là ưu điểm giúp chị Nhung bảo vệ có hiệu quả quyền lợi chính đáng, hợp pháp của CN, giúp họ hiểu hơn về vai trò CÐ".

Vĩnh Tùng