Giỏi nghề để giữ việc

Tin mới

01/10/2013 10:32

Hội thi thợ giỏi phù hợp với đặc thù ngành nghề và địa bàn quản lý do Công đoàn tổ chức đã thu hút đông người lao động tham gia

Tại cuộc thi “Phục vụ bàn giỏi” do LĐLĐ quận 1, TP HCM tổ chức mới đây, rất đông khán giả đã bày tỏ thán phục trước tác phong phục vụ hết sức chuyên nghiệp, nhất là kỹ năng xử lý tình huống rất thông minh của các thí sinh.

Nâng chất lượng phục vụ

32 thí sinh từ 16 đội đăng ký tham gia đã khẳng định sức hút của hội thi ngay lần đầu tiên tổ chức. Nội dung thi gồm các phần: Sắp xếp một bàn tiệc cho 5 thực khách (theo phong cách Á hoặc Âu), giới thiệu về đơn vị, xử lý tình huống. Trong đó, phần thi xử lý tình huống đã gây được ấn tượng mạnh mẽ đối với khán giả.
Thí sinh thi thực hành tại Hội thi Điều dưỡng viên giỏi do LĐLĐ quận 3, TP HCM tổ chức 

Ban giám khảo đưa ra tình huống: “Sau khi uống bia, khách phát hiện lon bia đó đã hết hạn sử dụng. Người khách vô cùng nóng giận, muốn gặp quản lý của nhà hàng để hỏi cho ra lẽ. Là người phục vụ, bạn sẽ giải quyết thế nào?”. Cặp thí sinh Mai Ngọc Hiếu - Phạm Ngọc Hồng An, khách sạn Kumho Asian Plaza, đã làm hài lòng ban giám khảo với câu trả lời: “Đây là sai sót không nên có, bởi trước khi đem bia phục vụ khách, nhân viên phải xem kỹ hạn sử dụng. Gặp tình huống đó, chúng tôi sẽ nhận lỗi và đổi ngay lon bia mới cho khách. Dĩ nhiên, nhà hàng sẽ không tính tiền bia của khách”.

Cặp thí sinh Lưu Kim Dương - Nguyễn Quốc Hương, khách sạn Park Hyatt, cũng gặp một tình huống khó không kém. “Nếu khách phàn nàn món ăn không được tươi, bạn xử lý ra sao?” - một thành viên ban giám khảo đặt câu hỏi. Cặp đôi này đã xử lý khá thông minh: “Khách phàn nàn thì người phục vụ phải đổi ngay món mới cho họ. Trong khi khách chờ đợi, người phục vụ nên mời họ thưởng thức món ăn nhẹ và không tính tiền món ăn cũ lẫn mới”.

Phấn khởi trước hiệu ứng tích cực mà hội thi mang lại, bà Hồ Bích Ngọc, Chủ tịch LĐLĐ quận 1, cho biết: “Địa bàn quận 1 có nhiều nhà hàng, khách sạn. Vì vậy, chúng tôi chọn ngành phục vụ bàn để tổ chức hội thi. Thực tế, đây là sự lựa chọn hợp lý, bởi hội thi thu hút rất đông thí sinh tham gia. Kiến thức lẫn tay nghề được nâng cao sau hội thi cũng là mong muốn của số đông thí sinh”.

Tạo sự đồng thuận

Bám sát đặc thù phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để tổ chức thi tay nghề thợ giỏi, cách làm này của Công đoàn cấp trên không chỉ nhận được sự ủng hộ của các cấp chính quyền mà còn tạo hứng khởi cho thí sinh tham gia. “Không mất quá nhiều thời gian di chuyển sẽ là điều kiện thuận lợi để thí sinh ôn luyện tay nghề. Được thi thố tài năng với đồng nghiệp ở đơn vị bạn, họ sẽ có dịp đánh giá lại năng lực bản thân, từ đó tìm cách cải thiện” - ông Lương Văn Hồng - Chủ tịch LĐLĐ quận 3, TP HCM - nhận xét.

Có thể thấy được sức sống ấy qua diễn biến thực tế của các hội thi, điển hình là Hội thi Điều dưỡng viên giỏi do LĐLĐ quận 3 tổ chức. Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo, 50 thí sinh đã so kè từng điểm số, tạo không khí tranh đua quyết liệt. Qua 2 phần thi (lý thuyết và thực hành), giải nhất thuộc về điều dưỡng Nguyễn Kim Chi (Trung tâm Phục hồi chức năng và Bảo trợ trẻ em tàn tật quận 3).

Bà Nguyễn Thị Kim Phượng - Trưởng Bộ môn Điều dưỡng lâm sàng Bệnh viện Y khoa Phạm Ngọc Thạch, trưởng ban giám khảo hội thi - đánh giá: “Đa số thí sinh đều nắm vững lý thuyết song còn nhiều sai sót trong thực hành. Trong quá trình chấm thi, Ban Giám khảo cũng đã nghiêm túc nhắc nhở rút kinh nghiệm và hướng dẫn thêm nghiệp vụ để các em có thể phục vụ người bệnh tốt hơn”.

Theo chị Tạ Thị Huệ, điều dưỡng của Bệnh viện quận 3, hội thi là cơ hội để thí sinh ôn luyện lý thuyết và nâng cao kỹ năng thực hành. Đó cũng là cơ sở ổn định việc làm, thu nhập lâu dài.

Lý giải việc tổ chức Hội thi Thợ giỏi Điện công nghiệp, ông Nguyễn An Khương - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 5 - cho biết: “An toàn lao động luôn được các chợ và trung tâm thương mại đặt lên hàng đầu. Vì vậy, việc tổ chức thi thợ giỏi ngành điện là phù hợp với yêu cầu thực tế, đáp ứng nguyện vọng rèn nghề của số đông người lao động”.

Anh Phạm Văn Nhỏ - Thương xá Đồng Khánh, người đoạt giải nhất hội thi - nhìn nhận: “Sau hội thi, bản thân tôi đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý. Quan trọng nhất là biết được hạn chế bản thân để khắc phục, từ đó nâng cao chất lượng và hiệu quả công việc”.

Đáp ứng yêu cầu hội nhập

“Chất lượng lao động là yếu tố căn cơ để người lao động giữ được việc làm và ổn định thu nhập. Bám sát đặc thù địa phương để tổ chức hội thi tay nghề, các cấp Công đoàn không chỉ tạo điều kiện cho người lao động rèn nghề mà còn góp phần nâng cao chất lượng phục vụ. Giỏi nghề để giữ việc làm ổn định là mong muốn chung của thí sinh tại các hội thi” - bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định.

Bài và ảnh: NGÂN HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI