Giữ cho bếp nhà luôn đỏ lửa

Tin mới

07/03/2017 22:04

Dù khá bận rộn với công việc của một phó giám đốc nhưng bữa cơm tối của gia đình chị vẫn luôn được duy trì hằng ngày

Trẻ trung, hiện đại, giữ một vị trí quan trọng trong công ty nhưng hằng ngày, chị vẫn lo từng bữa ăn sáng, bữa cơm tối cho chồng con. Khi chúng tôi hỏi chị có cảm thấy áp lực không, chị cười: “Nếu biết sắp xếp, người phụ nữ sẽ làm tốt mọi việc”.

Nghề không được tắt điện thoại

Chị là Nguyễn Thị Thu Trang, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại - Dịch vụ Sadaco, được LĐLĐ quận 3 (TP HCM) tuyên dương gương nữ CNVC-LĐ “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” vào sáng 7-3.

Gia đình hạnh phúc của chị Nguyễn Thị Thu Trang, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại - Dịch vụ Sadaco
Gia đình hạnh phúc của chị Nguyễn Thị Thu Trang, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại - Dịch vụ Sadaco

Tốt nghiệp Khoa Ngữ văn Anh Trường ĐH KHXH& NV - ĐHQG TP HCM, năm 2002, chị Trang vào làm ở phòng nhân sự Công ty CP Phát triển Sản xuất Thương mại Sài Gòn. Sau đó, chị chuyển sang phòng kinh doanh. Thấy công việc mới đòi hỏi rất nhiều kiến thức chuyên ngành về thương mại, chị quyết định học thêm văn bằng 2 Trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2 tạo TP HCM để có thể làm tốt công việc. Rồi phòng kinh doanh được tách ra, thành lập Công ty TNHH MTV TMDV Sadaco, chị gắn bó với công ty từ đó cho đến nay.

Công việc giao nhận trên thị trường hiện nay cạnh tranh rất gay gắt, đòi hỏi của khách hàng rất cao nên mỗi ngày, mỗi giờ chị phải cập nhật kiến thức pháp luật; học hỏi kỹ năng đàm phán, thương lượng cùng khách hàng. Chị kể có nhiều khách hàng Đài Loan làm việc ở Việt Nam rất lâu và họ cũng rất am tường phong tục, tập quán, văn hóa của người Việt. “Sau một thời gian làm việc, họ gợi ý có một công ty khác muốn hợp tác với họ, dịch vụ tốt hơn nhưng giá cả lại thấp hơn. Nghe xong, mình hiểu ngay là họ muốn giảm giá. Khi ấy, mình phải chứng minh cho họ thấy giá cả của công ty đã tính toán rất sát sao, dịch vụ ở mức tốt nhất, không thể giảm thêm. Cũng may nhiều khách hiểu nên không vì cái lợi trước mắt mà không hợp tác cùng công ty nữa” - chị kể.

Nghề của chị là hết việc chứ không hết giờ. Cả ban giám đốc và nhân viên đều phải làm xong việc mới về và không bao giờ được tắt điện thoại. Có khi nửa đêm, hàng không xuống tàu được, khách gọi nhân viên phải giải quyết. Nếu việc đó vượt quá thẩm quyền của nhân viên, chị phải đích thân giải quyết. Chị chia sẻ: “Sợ nhất những cuộc gọi nửa đêm vì có việc quan trọng lắm nhân viên mới gọi hoặc đã xảy ra sự cố đối với các tài xế lái container”. Với những cố gắng trong công việc, năm 2015, chị được đề bạt giữ chức vụ phó giám đốc. Công việc đòi hỏi chị phải kèm cặp, hướng dẫn rất nhiều nhân viên mới và chị luôn khuyên các bạn trẻ ngoài tiếng Anh, phải cố gắng học thêm một ngoại ngữ phụ bởi khi mình biết nói tiếng Hàn, Nhật, Hoa... với khách bản xứ, họ rất có cảm tình, công việc cũng thuận lợi hơn.

Không thể thiếu bữa cơm gia đình

Công việc buộc chị phải thường xuyên về trễ nhưng chị luôn chu toàn bữa cơm gia đình. Khi hỏi bí quyết, chị Trang cười nhẹ nhàng: “Mỗi sáng, tôi dậy sớm nấu bữa sáng cho cả nhà, tranh thủ làm luôn thức ăn mặn. Buổi chiều, chồng về trước nấu cơm, tôi về nấu thêm món canh và món xào nữa là cả nhà có được bữa ăn nóng sốt. Hằng ngày, nghe các phương tiện truyền thông đưa tin về vấn đề an toàn thực phẩm nên tôi lo lắm; cố gắng một chút mà chồng, con được ăn uống an toàn, bảo đảm đủ chất”.

Trong suốt buổi trò chuyện, chị không quên nhắc đến chồng. Chị kể mình có được vị trí như hôm nay là nhờ anh rất nhiều. Anh là kiến trúc sư, đồng nghiệp cũ của chị, nên rất hiểu công việc và những áp lực mà chị phải đối mặt. Chưa bao giờ anh hỏi chị đi đâu hay tại sao phải về tối; thay vào đó là sự quan tâm, âm thầm chia sẻ việc nhà hay giành phần đưa đón 2 cô con gái để chị có thời gian tập trung vào công việc.

“Gia đình tôi không có người giúp việc mà các thành viên cùng làm việc nhà. Hai cô con gái từ nhỏ đã được huấn luyện về tính tự giác trong việc học, phục vụ bản thân. Tôi cũng tập cho con làm việc nhà như một cách thư giãn sau giờ học về để con trưởng thành hơn” - chị tâm sự.

Anh Huỳnh Tiến Nam, chồng chị, nhận xét: “Dù công việc rất bận rộn, nhiều áp lực nhưng về nhà Trang vẫn vui vẻ, chu tất mọi việc. Nhờ tính chu đáo của cô ấy mà bếp gia đình tôi lúc nào cũng đỏ lửa”.

Bài và ảnh: Ngân Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI