Giữ nguồn vốn quý

Tin mới

04/01/2013 20:59

Nhiều doanh nghiệp chú trọng chăm lo Tết, thực hiện tốt các chế độ phúc lợi nên tạo được sự gắn bó của người lao động

Nhận số tiền bảo hiểm và hỗ trợ gần 200 triệu đồng từ Công ty Bảo hiểm Generali Việt Nam và Công ty TNHH Chuyển phát nhanh DHL - VNPT  (quận Tân Bình - TPHCM), chị Nguyễn Thị Tuyết, 49 tuổi, xúc động nói: “Không có số tiền này thì mẹ con tôi không biết xoay xở ra sao. Chồng tôi ra đi đột ngột, may nhờ có công ty quan tâm nên mẹ con tôi mới vượt qua được giai đoạn khó khăn này”.
Đại diện Công ty Bảo hiểm Generali Việt Nam và Công ty DHL thăm hỏi gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết (bìa trái). Ảnh: HỒNG NHUNG

Tầm nhìn xa

Chị Tuyết cho biết chồng chị là anh Đặng Văn Hường, làm nhân viên bộ phận khai thác của Công ty DHL được 7 năm, mắc bệnh nan y và qua đời vào tháng 11-2012. Sau khi chồng mất, không những gia đình chị được công ty chăm lo mọi mặt mà còn được bảo hiểm chi trả. Khoản tiền ấy đã từng bước giúp chị vượt qua khó khăn. Bà Trần Thị Tuyết Mai, Trưởng bộ phận lương bổng và phúc lợi Công ty DHL, cho biết: “385 nhân viên đang làm việc tại công ty đều được mua bảo hiểm. Chúng tôi xem đây là cách tốt nhất để chăm lo cho người lao động (NLĐ)”.

Cùng với việc mua bảo hiểm cho NLĐ được xác định là một phần trong chiến lược phát triển nhân sự; việc chăm lo, tạo môi trường để NLĐ gắn bó được Công ty DHL rất chú trọng. Chẳng hạn, dịp Tết năm nay, bên cạnh lương, thưởng, lì xì Tết cho NLĐ..., công ty còn áp dụng chế độ thưởng theo hiệu quả công việc dành cho những người hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được chi trả vào tháng 4-2013. Với những việc làm cụ thể, Công ty DHL đã tạo được sự an tâm cho NLĐ, tỉ lệ lao động bỏ việc rất ít.

Công ty Điện tử Samsung Vina cũng rất chú trọng đến việc mua bảo hiểm sức khỏe và tai nạn cho NLĐ với mức bồi thường là 30 tháng lương (mức tối thiểu là 100 triệu đồng) khi NLĐ bị tử vong hoặc thương tật từ 81% trở lên. Đối với NLĐ bị bệnh phải nhập viện và điều trị nội trú, ngoài BHYT, công ty cũng hỗ trợ thêm cho nhân viên 3.000 USD. Bên cạnh đó, công ty cũng đưa ra nhiều giải thưởng như: nhân viên xuất sắc, nhân viên gắn bó lâu dài với công ty, thưởng lao động sáng tạo… để kích thích NLĐ làm việc. Nhờ vậy mà lao động tại công ty luôn ổn định.

Chú trọng môi trường, phúc lợi

Công ty Nước Giải khát quốc tế Pepsico Việt Nam (quận 1 - TPHCM) cũng có nhiều hoạt động cụ thể vào dịp cuối năm để hạn chế tối đa lao động bỏ việc. Ngoài chi trả lương tháng 13, công ty còn thưởng thêm 2 tháng lương cho nhân viên; cùng Công đoàn (CĐ) thăm hỏi, tặng quà, tổ chức họp mặt cuối năm, mở tiệc tất niên, tân niên… Pepsico Việt Nam còn chú trọng thực hiện các chế độ, phúc lợi cho NLĐ. Đặc biệt, công ty không chỉ mua bảo hiểm cho 2.300 nhân viên mà còn mua cho cả người thân của họ; khuyến khích nhân viên tham gia các hội thi, hoạt động xã hội. Ông Nguyễn Thượng Trưng, chủ tịch CĐ công ty, nói: “Những việc làm trên thể hiện quyết tâm của công ty nhằm tạo ra môi trường tốt nhất để NLĐ làm việc, gắn bó lâu dài. Cũng nhờ vậy, sau cái Tết sum vầy bên gia đình, hầu hết mọi người đều trở lại làm việc”.

Công ty Viễn Thông A (quận 10 - TPHCM) chủ yếu sử dụng lao động bán hàng, nhiều người chưa thoát ra khỏi ý nghĩ sẽ nhảy việc, nhất là vào thời điểm sau Tết. Để giữ NLĐ, ban giám đốc công ty luôn chú trọng nâng phúc lợi, lương, thưởng. Tết năm nay, ngoài lương tháng 13 và một phần quà Tết, Công ty Viễn Thông A còn thưởng năng suất cho nhân viên từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng. Để nhân viên yên tâm, CĐ và công ty còn hỗ trợ tiền tàu, xe cho nhân viên về quê ăn Tết. Lãnh đạo công ty cho biết bằng sự quan tâm thiết thực, công ty mong muốn NLĐ sẽ gắn bó, công ty bớt đi nỗi lo thiếu hụt nhân lực đầu năm.

Thiếu lao động trình độ cao

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, trong quý I/2013, các doanh nghiệp trên địa bàn TP có nhu cầu tuyển dụng khoảng 65.000 lao động. Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm, cho biết: “Năm 2013, vì tình hình kinh tế còn khó khăn nên dịch chuyển lao động diễn ra không lớn như mọi năm nhưng vẫn thiếu hụt lao động có trình độ cao. Vì vậy, hầu hết các doanh nghiệp đều cố gắng giữ đội ngũ lao động hiện có, đặc biệt là lao động có tay nghề bằng các chế độ, phúc lợi”.

THANH NGA - HỒNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI