Giúp công nhân an cư

Tin mới

20/02/2012 21:49

Có chỗ ở miễn phí, nhiều công nhân còn tranh thủ trồng cây, nuôi gà, trồng rau để cải thiện bữa ăn

Một giàn khổ qua xanh mướt, lúc lỉu trái; xa xa đàn gà bới giun quanh giậu mồng tơi. Nhìn cảnh này, chúng tôi cứ tưởng ở một miền quê nào đó nhưng đây lại là nhà lưu trú công nhân (CN) của Công ty CP Kỹ nghệ Đô Thành (Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn).

Lo chỗ ăn, ở

Ông Ngô Minh Hải, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Kỹ nghệ Đô Thành, kể: “Năm 2009, thực hiện chủ trương của UBND TP về việc di dời một số nhà máy ra ngoại thành, đồng thời cũng đáp ứng yêu cầu mở rộng mặt bằng để phát triển sản xuất, công ty đã triển khai xây dựng nhà máy mới ở huyện Củ Chi (TPHCM).

Công nhân ở nhà lưu trú Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Đô Thành

Việc làm này dẫn đến sự xáo trộn về mặt lao động vì rất nhiều CN đã có nơi ăn, chốn ở ổn định tại nội thành TPHCM. Đa số cảm thấy lo lắng, nhiều người định tìm việc làm nơi khác để bám trụ ở nội thành. Để giải quyết việc này, công ty đã tính đến việc mua xe để đưa đón CN nhưng bàn tính kỹ thì thấy xe đi về mỗi ngày từ trung tâm TP đến Củ Chi cũng mất gần 3 giờ, chưa kể phải chịu cảnh kẹt xe và nỗi lo về an toàn trên lộ trình. Cuối cùng, ban giám đốc và Công đoàn (CĐ) quyết định xây nhà lưu trú bên cạnh nhà máy”.

Nhà lưu trú được xây dựng trên diện tích 3.000 m2 với tổng vốn đầu tư gần 2 tỉ đồng dành cho CN độc thân và các cặp vợ chồng cùng làm việc tại công ty. Với 45 phòng, mỗi phòng 36 m2  (1 trệt và 1 gác lửng), có bếp ăn, nhà vệ sinh khép kín,  CN được ở hoàn toàn miễn phí, chỉ đóng tiền điện, nước. Để tiện cho CN, công ty còn trang bị giường và tủ quần áo. Mỗi hộ gia đình được bố trí ở 1 phòng, những phòng còn lại bố trí cho người độc thân (3-4 CN/phòng).

Ở nhà lưu trú, để cải thiện bữa ăn và tạo mảng xanh, nhiều CN trồng bầu, bí, bạc hà, khổ qua, đu đủ, mít, chuối, xoài… Có CN còn trồng mai, lan, hoa kiểng trong “mảnh vườn” dành riêng cho “nhà” mình. Phục vụ nhu cầu giải trí của CN, công ty xây dựng sân bóng đá, bóng chuyền và cầu lông. Tối thứ năm hằng tuần, CĐ còn tổ chức karaoke cho CN. “Ở nhà lưu trú thoải mái và rất tiết kiệm” - chị Trần Ngọc Bính nhận xét như vậy.

Yên tâm làm việc

Chúng tôi ghé vào phòng của chị Trần Ngọc Sương và anh Ngô Thế Quan (cùng quê ở Cai Lậy, Tiền Giang). Chị Sương, anh Quan làm việc ở công ty hơn 10 năm. “Khi công ty chuyển lên Củ Chi, vợ chồng tôi lo lắm vì xin việc mới cũng khó mà đi theo thì không biết ăn ở thế nào. Nghe công ty thông báo có nhà lưu trú miễn phí, vợ chồng tôi mừng quá”- chị Sương cho biết.

Không chỉ CN ở tỉnh mà nhiều CN ở TPHCM cũng quyết định chuyển theo công ty về Củ Chi như gia đình chị Hứa Thị Mỹ Duyên và anh Phùng Như Hải (nhà ở quận 8- TPHCM). Anh Hải kể: “Khi chuyển đến Củ Chi, vợ chồng tôi cũng đắn đo lắm vì không biết có tiện chỗ ở, chỗ học cho con không? Nhưng khi biết các gia đình được bố trí phòng riêng, vợ chồng tôi mạnh dạn chuyển theo”.
Không chỉ gần trường cho cậu con lớn, vợ chồng anh Hải, chị Duyên còn mạnh dạn sinh thêm một nhóc tì nữa. Vì phòng ở gần xưởng sản xuất nên chị Duyên cũng tiện về nhà chăm sóc con vào giờ nghỉ giữa ca. Để tiện cho con CN được học hành, công ty còn làm giấy tạm trú cho CN.

Yên tâm về chỗ ở nên nhiều gia đình CN đã mua sắm các phương tiện phục vụ gia đình như tivi, tủ lạnh, máy giặt... “Với CN chúng tôi, có được một chỗ ở sạch sẽ, tươm tất, an toàn lại không mất tiền thì còn gì bằng”- chị Duyên tâm sự.

Ngoài xây nhà lưu trú, công ty còn xây một nhà ăn hơn 300 m2. Bữa ăn giữa ca trị giá 15.000 đồng/ngày được công ty đài thọ hoàn toàn; bữa ăn còn lại trong ngày, công ty hỗ trợ cho mỗi CN 7.000 đồng. Từ sự quan tâm này, công ty giữ được rất nhiều CN giỏi và các cán bộ kỹ thuật lâu năm, tay nghề cao.
Bà Nguyễn Thị Thúy Hằng, Chủ tịch CĐ Công ty CP Kỹ nghệ Đô Thành
Bài và ảnh: Hồng Đào
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI