Giúp công nhân bớt khó

Tin mới

04/10/2012 21:29

Trong lúc khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã hỗ trợ người lao động bằng cách nâng chất lượng bữa ăn, tăng thu nhập, trợ cấp...

Khi biết tin mình được chọn tham gia “Tuần lễ ăn ngon”, chị Trần Thị Quỳnh, công nhân (CN) Tổng Công ty CP May Nhà Bè (quận 7 - TPHCM), rất phấn khởi. Không riêng chị Quỳnh mà với 200 CN được chọn, “Tuần lễ ăn ngon” do Công đoàn (CĐ) khởi xướng có ý nghĩa khá đặc biệt.

Để công nhân có đủ sức khỏe

Nói về việc tổ chức “Tuần lễ ăn ngon”, một thành viên trong Ban Chấp hành CĐ Tổng Công ty CP May Nhà Bè cho biết: “Vật giá leo thang khiến đời sống CN thêm khó khăn. Do phải chi tiêu tằn tiện nên đối với họ, có được một bữa ăn sáng hay ăn trưa tươm tất nhiều khi nằm ngoài khả năng. Việc tổ chức “Tuần lễ ăn ngon” là cách sẻ chia  thiết thực với CN, đồng thời cũng giúp CN có đủ sức khỏe để làm việc”.

 200 CN sức khỏe kém nhưng gắn bó lâu năm với doanh nghiệp, nhiệt tình trong lao động đã được các tổ CĐ chọn tham dự “Tuần lễ ăn ngon”. Trong tuần lễ này, họ được công ty đài thọ bữa ăn sáng, ăn trưa và thuốc bổ dưỡng. Bữa ăn sáng với thực đơn đa dạng như phở, bánh canh, hủ tiếu... (trị giá 20.000 đồng/bữa) để CN có nhiều lựa chọn.
Công nhân Tổng Công ty CP Phong Phú được doanh nghiệp chăm lo cho bữa ăn
 
Sau bữa sáng, mỗi người còn được bồi dưỡng thêm một hộp sữa tươi. Chứng kiến cảnh nhiều CN mân mê hộp sữa không dám uống, nhiều cán bộ CĐ công ty không khỏi xúc động. Bữa trưa càng thịnh soạn hơn với rất nhiều món ăn hấp dẫn, có trái cây tráng miệng và mỗi CN còn được CĐ bồi dưỡng thêm 40.000 đồng thuốc bổ. Nhiều CN tâm sự họ rất xúc động trước việc làm tình nghĩa này, bởi ở nhiều nơi, CN lớn tuổi, đau ốm còn bị tìm cách cho nghỉ việc chứ đừng nói chi đến chuyện tổ chức ăn ngon, bồi bổ sức khỏe. Tập thể CN bày tỏ mong muốn ban giám đốc và CĐ duy trì “Tuần lễ ăn ngon” để động viên CN.

Cải thiện thu nhập, phúc lợi

“Xăng lên, giá cả ngoài chợ lên vùn vụt, đời sống CN gặp rất nhiều khó khăn. May mà công ty hiểu và chia sẻ nên CN an tâm làm việc”- chị Lê Thị Tuyết, CN Tổng Công ty CP Phong Phú, tâm sự. Thông cảm với khó khăn của CN, mới đây ban giám đốc và CĐ cơ sở đã bàn bạc và thống nhất tăng lương cho toàn bộ 5.000 CN với mức từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng/người.
 
Công ty còn tổ chức bếp ăn cho CN trực tiếp với chi phí thức ăn 16.000 đồng/bữa, nhân viên văn phòng 12.000 đồng/bữa (nhân công, điện, nước công ty lo). CN làm ca đêm được suất ăn cao hơn với giá 17.5000 đồng/bữa. Các đợt CĐ bán hàng giá ưu đãi cho CN cũng được công ty duy trì thường xuyên.
 
Cũng trên tinh thần sẻ chia ấy, Công ty CP Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre vừa nâng định suất bữa ăn giữa ca cho CN lên 21.000 đồng/người/bữa. CĐ công ty còn đẩy mạnh hoạt động quỹ tương trợ nội bộ, giúp CN giải quyết các vấn đề khó khăn trước mắt như đóng tiền học cho con, mua sắm phương tiện đi lại, sửa chữa, chống dột nhà...
 
“Với sự hỗ trợ này, CĐ và công ty muốn chia sẻ một phần khó khăn để người lao động yên tâm làm việc”- ông Bùi Việt Dũng, Chủ tịch CĐ Công ty CP Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre, cho biết. Đánh giá về những việc làm này, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM, cho rằng: “Trước tình cảm và sự chăm lo của doanh nghiệp, mỗi CN phải biết trân trọng và chia sẻ với doanh nghiệp để cùng vượt qua khó khăn”.

Tăng lương từ 10% đến 30%

Trước tình hình khó khăn, các doanh nghiệp thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn đã tăng lương cho CN từ 10% đến 30%. Có 16 doanh nghiệp cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca cho CN như nâng tiền ăn lên 18.000 đồng đến 28.000 đồng/người/bữa; thay đổi vật dụng phục vụ bữa ăn, chọn nhà cung cấp thực phẩm có uy tín… Riêng Công ty CP Hóc Môn còn hỗ trợ tiền ăn sáng cho người lao động 8.000 đồng/ngày. Bên cạnh đó, 2 doanh nghiệp đã xây dựng nhà lưu trú cho CN, nâng tổng số đơn vị thuộc tổng công ty có nhà lưu trú lên 6 đơn vị, giải quyết chỗ ở cho gần 1.000 CN.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI