Giúp công nhân hiểu luật để tự bảo vệ

Tin mới

16/10/2009 00:06

Đa dạng hóa các biện pháp, mô hình tư vấn giúp nâng cao chất lượng tư vấn

Gần 100 công nhân (CN) tổ tự quản khu phố 2, phường Linh Trung, quận Thủ Đức- TPHCM đã có mặt trong buổi tư vấn pháp luật do Trung tâm Tư vấn pháp luật CĐ và LĐLĐ quận Thủ Đức - TPHCM phối hợp tổ chức mới đây.

Những thắc mắc về hợp đồng lao động, bảo hiểm thất nghiệp, xử lý kỷ luật lao động... được giải đáp cặn kẽ. Anh Nguyễn Đình Trung, CN một doanh nghiệp (DN) tại KCX Linh Trung I, nhận xét: “Những buổi tư vấn như thế này rất bổ ích vì đã giúp chúng tôi nâng cao hiểu biết pháp luật để có thể tự bảo vệ”.


Đưa pháp luật về khu nhà trọ


Đây là chủ trương của LĐLĐ các quận, huyện nhằm đưa kiến thức pháp luật đến gần hơn với CN nhập cư. “Thời gian làm việc căng thẳng khiến CN không có điều kiện học tập, tìm hiểu về pháp luật. Do vậy, việc tổ chức tư vấn trực tiếp tại khu nhà trọ sẽ tạo thuận lợi hơn cho CN”- ông Nguyễn Đình Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức, cho hay.


Trước khi đến tuyên truyền, LĐLĐ các quận, huyện thường thông báo cho chủ nhà trọ biết trước để hỗ trợ; thời gian tư vấn thường bắt đầu sau buổi cơm chiều. Cách làm này đã nhận được sự đồng tình của cả chủ nhà trọ lẫn CN. Hình thức hỏi - đáp các tình huống cụ thể là cách làm đơn giản song rất hiệu quả vì giúp CN dễ hiểu, dễ nhớ.


Ông Nguyễn Văn Băng, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức-TPHCM,
hướng dẫn công nhân Công ty Thiên Hộ làm giấy ủy quyền


Ở quận Thủ Đức, 5 buổi tư vấn pháp luật đã thu hút gần 1.000 CN tham gia. Ông Trần Xuân Vinh, một chủ nhà trọ ở khu phố 4, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, cho biết ông và các chủ nhà trọ khác rất ủng hộ cách làm này của CĐ, bởi phù hợp với điều kiện sống, sinh hoạt, làm việc của CN.

Còn ở huyện Hóc Môn - TPHCM, sự hỗ trợ của các chủ nhà trọ cũng giúp LĐLĐ huyện tổ chức thành công các hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật, thu hút rất đông CN tham gia.


Giải tỏa kịp thời bức xúc


Việc duy trì lịch tiếp CN hằng tuần cũng giúp các CĐ cấp trên nắm bắt nhanh các vướng mắc phát sinh tại DN, nhất là ở các DN có nguy cơ xảy ra tranh chấp. Nhiều CN tâm sự: Khi gặp những vấn đề chưa rõ ràng, CN thắc mắc nhưng không dám kiến nghị vì sợ bị để ý, trù dập. Đến LĐLĐ hỏi rõ mọi chuyện, nhờ CĐ “hậu thuẫn” trước khi gởi kiến nghị là yên tâm nhất.


Ngày thứ bảy hằng tuần, bình quân, tổ tư vấn pháp luật LĐLĐ quận Gò Vấp- TPHCM tư vấn trực tiếp cho 20 lượt CN. Ông Phạm Ngọc Đoàn, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, nói: “Với các vụ việc phức tạp, sau khi tiếp nhận ý kiến, động viên và kết hợp giải thích cho CN hiểu, chúng tôi sẽ phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết ngay, không để dây dưa”.

Còn tại quận Bình Tân- TPHCM, mới đây, qua tư vấn cho 21 trường hợp, LĐLĐ quận đã yêu cầu DN trả lại cho CN 21 triệu đồng.

Tổ tư vấn pháp luật của LĐLĐ quận Gò Vấp và Bình Tân chỉ là 2 trong 53 tổ tư vấn pháp luật trực thuộc CĐ các quận, huyện; ngành, sở. Chín tháng đầu năm, các tổ tư vấn đã tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho gần 34.000 lượt CN.


Cư xử bình tĩnh, chừng mực


Phần lớn các vụ ngừng việc vừa qua, dù rất bức xúc nhưng CN vẫn giữ được thái độ ôn hòa, bình tĩnh chờ cơ quan chức năng đến để đề đạt nguyện vọng. Điều đó cho thấy ý thức tuân thủ pháp luật CN đã được cải thiện.

Ông Huỳnh Ngũ Há (Chủ tịch LĐLĐ quận 8- TPHCM)

Trong báo cáo về tình hình thực hiện Chỉ thị 22 của Ban Bí thư về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, UBND TPHCM nhận định: “Tình hình tranh chấp lao động tập thể dẫn đến ngừng việc có xu hướng giảm. Đáng lưu ý là hiện tượng CN manh động, đập phá tài sản khi bị DN xâm phạm quyền lợi không còn”.

Ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, cho rằng kết quả này có sự nỗ lực rất lớn của các cấp CĐ. Việc đổi mới hình thức, nâng cao chất lượng công tác tư vấn pháp luật của CĐ các cấp giúp CN hiểu và hành xử đúng luật hơn.


Điều này có thể thấy được qua diễn biến các vụ tranh chấp gần đây tại các công ty: Hải Vinh, Thiên Hộ (quận Thủ Đức), Dục Quân (quận 8), Tasko Vina (huyện Hóc Môn)... Dù bức xúc về quyền lợi nhưng CN vẫn cư xử bình tĩnh, đúng mực.

Cách hành xử này của CN được các cơ quan chức năng TP đánh giá cao, bởi đây là điều kiện cơ bản để sớm ổn định tranh chấp.

Bài và ảnh: Khánh Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI