Giúp công nhân “ngấm” luật

Tin mới

19/11/2012 22:31

Việc đa dạng hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật giúp người lao động cập nhật, tiếp cận chính sách dễ dàng, từ đó hiểu và hành xử đúng luật


Công nhân Công ty Freetrend - KCX Linh Trung 1 tìm hiểu các chính sách pháp luật
qua bản tin do Công đoàn do công ty phát hành
Gần 6 năm nay, không chỉ là diễn đàn để CNVC-LĐ gửi gắm tâm tư, nguyện vọng, trang web www.ldldq1hcm.gov.vn còn là địa chỉ tin cậy để CNVC-LĐ cập nhật kiến thức về chính sách pháp luật, nhất là chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
“Là trung tâm TP, quận 1 tập trung các doanh nghiệp (DN) thương mại, dịch vụ; đa số lao động đều có trình độ khá cao nên việc lựa chọn hình thức tuyên truyền qua mạng rất phù hợp. Với chuyên mục riêng về chính sách pháp luật trên website, mong muốn của chúng tôi là giúp CNVC-LĐ học luật mọi lúc, mọi nơi” -  bà Hồ Bích Ngọc, Chủ tịch LĐLĐ quận 1 - TPHCM, cho biết.

Thu hút đông đảo CNVC-LĐ

Nhờ có hẳn một cán bộ Ban Chính sách - Pháp luật phụ trách việc cập nhật chính sách mới nhất, đặc biệt là Bộ Luật Lao động và Luật Công đoàn (CĐ), chuyên mục đã thu hút đông đảo CNVC-LĐ truy cập. Ngoài ra, LĐLĐ quận còn tổ chức các hội thi tìm hiểu pháp luật qua mạng.
Việc tổ chức thành công hội thi “Tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ qua mạng” mới đây là minh chứng hiệu quả của cách làm này. Đoàn viên chỉ cần chọn đề thi và gửi đáp án ngay trên trang web, nhờ vậy, trong một thời gian ngắn đã có gần 2.000 bài dự thi. “Thừa thắng xông lên”, LĐLĐ quận 1 tiếp tục triển khai cuộc thi tìm hiểu Bộ Luật Lao động và Luật CĐ.
CĐ lực lượng TNXP TPHCM cũng chọn cách giúp CNVC-LĐ nắm vững chính sách pháp luật thông qua việc tổ chức thi trên bản tin CĐ hằng tháng. Mỗi kỳ một câu hỏi về Bộ Luật Lao động, Luật CĐ, Luật BHXH, Luật Giao thông đường bộ... Đoàn viên gửi câu trả lời cho ban tổ chức; danh sách người trúng thưởng công bố trong bản tin tiếp theo. “Hình thức thi đơn giản nên anh em rất hào hứng.
Ngoài phần thưởng thì đây còn là cơ hội để chúng tôi tìm hiểu các quy định liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của mình, từ đó hành xử đúng luật” - anh Nguyễn Thanh Tuyền, Công ty Dịch vụ Công ích TNXP, nhận xét.

Hiểu để tự bảo vệ

Tại các KCX-KCN, do trình độ người lao động (NLĐ) không đồng đều, thêm vào đó là giờ giấc, điều kiện làm việc khác nhau nên hình thức tuyên truyền bằng tờ rơi không phát huy tác dụng. Trở ngại khác là nhiều DN không quan tâm, tạo điều kiện cho CĐ.

 Không chịu bó tay, thời gian gần đây, các CĐ cơ sở trực thuộc KCX-KCN TPHCM đã vận động ban giám đốc hỗ trợ một phần ăn cùng khoản chi phí nhỏ cho công nhân (CN) tham gia chương trình tìm hiểu pháp luật, CĐ cơ sở mời báo cáo viên đến nói chuyện. Mỗi ngày chỉ tuyên truyền ở một phân xưởng và kiên trì làm ở tất cả các xưởng.
Ông Trần Duy Biên, Chủ tịch CĐ Công ty Dae Yun Việt Nam, cho biết: “Cách làm này không chỉ tạo hứng thú cho CN khi tiếp cận chính sách mà còn không gây ảnh hưởng cho hoạt động sản xuất của DN”. Các CĐ cơ sở: Công ty Freetrend (KCX Linh Trung 1), Công ty New Toyo (KCX Linh Trung 2)... thì tận dụng bản tin CĐ để đăng tải các câu hỏi - đáp về chính sách, pháp luật để giúp CN nhớ lâu.

Đa dạng hình thức tuyên truyền

Theo ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, việc tuyên truyền pháp luật gặp không ít khó khăn do ý thức của NLĐ chưa cao; nhiều DN chưa hỗ trợ, tạo điều kiện cho CĐ cơ sở tuyên truyền. Đa dạng hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật sẽ giúp NLĐ dễ ngấm và thấm sâu hơn, từ đó có thể tự bảo vệ quyền lợi cho mình.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI