Gỡ khó cho cơ sở

Tin mới

25/04/2013 21:33

Chủ động đeo bám và giải quyết vướng mắc là biện pháp để Công đoàn cấp trên hỗ trợ cơ sở nâng chất hoạt động, thực hiện tốt vai trò đại diện

Doanh nghiệp (DN) cần hỗ trợ nhiều hơn cho Công đoàn (CĐ) hoạt động; quan tâm, cải thiện chính sách tiền lương, phúc lợi để công nhân (CN) an tâm làm việc. Hàng loạt kiến nghị được nêu ra tại buổi đối thoại giữa tập thể CN và Ban Giám đốc Công ty Hong Won (100% vốn Hàn Quốc, gia công giày, huyện Củ Chi - TPHCM) mới đây. Lần lượt những kiến nghị của tập thể lao động được lãnh đạo công ty ghi nhận và giải đáp thỏa đáng với tinh thần trọng thị.

Lắng nghe cơ sở      

Nhân sự ban chấp hành (BCH) thường xuyên biến động, lại ngại “va chạm”, điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hoạt động CĐ cơ sở. Làm gì để vực dậy hoạt động, thu hút đoàn viên tham gia phong trào và xác lập uy tín với ban giám đốc là bài toán khó của CĐ cơ sở. “Ở lần họp giao ban gần nhất, CĐ cơ sở mạnh dạn trình bày vướng mắc nói trên và đã được CĐ cấp trên hỗ trợ kịp thời. Việc tổ chức thành công buổi đối thoại hôm nay là kết quả của sự hỗ trợ ấy”- ông Hồ Thanh Hiếu, chủ tịch CĐ công ty, cho biết.

Lắng nghe và chủ động  “vi hành” nhằm giải quyết khó khăn cho cơ sở là chủ trương được LĐLĐ huyện Củ Chi thực hiện từ nhiều năm qua. Hiểu được những tâm tư của đội ngũ cán bộ CĐ Công ty Hong Won, LĐLĐ huyện Củ Chi đã cử cán bộ có kinh nghiệm đến DN giúp CĐ cơ sở củng cố hoạt động. Nút thắt đầu tiên đã được gỡ khi nhân sự BCH CĐ cơ sở được ưu tiên củng cố, trong đó ưu tiên lựa chọn CN có uy tín, tâm huyết với phong trào. Kế đến, LĐLĐ huyện đặt lịch làm việc với ban giám đốc DN để vận động tạo  điều kiện về thời gian, kinh phí cho CĐ hoạt động.
Chủ trương hướng về cơ sở đã giúp LĐLĐ quận Gò Vấp - TPHCM vực dậy hoạt động Công đoàn tại nhiều doanh nghiệp
 
Tác động trực tiếp của CĐ cấp trên đã phát huy tác dụng khi DN hiểu và từng bước tạo điều kiện hoạt động cho CĐ cơ sở. Nỗ lực tự thân, biết lắng nghe ý kiến đóng góp của  CN đã giúp BCH mới tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CN. Ghé thăm DN mới đây, chứng kiến tinh thần trách nhiệm của các thành viên trong BCH khi bàn bạc, thảo luận các hoạt động trong “Tháng CN”, nhiều cán bộ chuyên trách LĐLĐ huyện Củ Chi - TPHCM cũng vui lây.

Còn tại Công ty IDK (100% vốn Hàn Quốc, sản xuất bao bì các tông), nghi ngại của ban giám đốc về sự hiện diện của CĐ, đặc biệt suy nghĩ chưa đầy đủ của CN về việc trích nộp đoàn phí cũng được LĐLĐ huyện Củ Chi giải quyết tận gốc bằng phương pháp thuyết phục vận động hợp lý, hợp tình. Sự tận tâm ấy của CĐ cấp trên đã giúp DN thay đổi cách nhìn về CĐ, từ đó quan tâm tạo thuận lợi cho CĐ hoạt động. Ngoài thực hiện nghĩa vụ trích nộp 2% kinh phí CĐ, công ty còn đóng thay 1% đoàn phí của CN nhằm ổn định nguồn kinh phí hoạt động cho CĐ cơ sở.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

“CN có tay nghề cao lần lượt xin nghỉ dù được đãi ngộ tốt. Tình hình trên kéo dài thì sản xuất sẽ đình trệ. Các anh chị có biện pháp nào hỗ trợ DN ổn định lực lượng lao động” - giám đốc một DN chuyên may thêu kimono “thỉnh cầu” với LĐLĐ quận Gò Vấp - TPHCM trong tháng 3-2013.

Tiếp xúc với CN, đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách tại quận Gò Vấp biết được họ thường xuyên bị cán bộ nhân sự một DN khác gần đó lôi kéo về làm việc với mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là DN này chỉ muốn CN ký hợp đồng thời vụ, thay vì dài hạn. Hiểu họ sẽ thiệt thòi nếu về chỗ làm mới, LĐLĐ quận đã phối hợp với CĐ cơ sở kiên trì vận động, giải thích. Được tư vấn kỹ, nhiều CN đồng ý quay về chỗ làm cũ trong sự vui mừng của ban giám đốc. Giữ chân được CN giỏi, mới đây, công ty quyết định đầu tư mở rộng nhà xưởng, xây nhà lưu trú, nhà giữ trẻ cho con CN. “Khó khăn của DN có đông CN được chúng tôi cập nhật thường xuyên, phân loại để có biện pháp hỗ trợ. Chủ động hỗ trợ DN giải quyết khó khăn là cách ổn định việc làm, đời sống CN” - ông Giang Văn Nam, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, chia sẻ.

Hai vụ cháy ngoài ý muốn khiến Công ty King Star Việt Nam (100% vốn Đài Loan, quận Bình Tân - TPHCM) lâm vào thế khó khi không thể bảo đảm việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm CN. Từ phản ánh của CĐ cơ sở, ngoài việc động viên CN, LĐLĐ quận Bình Tân còn liên hệ các ngành chức năng hỗ trợ DN ổn định tình hình sản xuất. Tinh thần trách nhiệm ấy khiến ban giám đốc DN cảm kích.

Hiểu cơ sở cần gì

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, khẳng định: CĐ hoạt động hiệu quả sẽ giúp người sử dụng lao động hiểu đúng về vai trò của một tổ chức đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động. Để nâng chất hoạt động, ngoài nỗ lực tự thân của đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở, rất cần sự hỗ trợ của CĐ cấp trên. LĐLĐ TP đặc biệt lưu ý CĐ cấp trên tăng cường đi cơ sở để nắm tình hình DN, nhất là khó khăn của CĐ cơ sở, để hỗ trợ kịp thời, từ đó nâng chất hoạt động.

Bài và ảnh: KHÁNH LÊ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI