Gỡ khó từ gốc

Tin mới

01/11/2012 21:34

Hoạt động của các tổ tư vấn pháp luật không chỉ hóa giải bức xúc của công nhân mà còn giúp ổn định quan hệ lao động

Đã thành thông lệ, cứ sáng thứ hai hằng tuần, các thành viên tổ tư vấn pháp luật Công đoàn (CĐ) Công ty Hansae Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc, KCN Tây Bắc Củ Chi - TPHCM) lại ghé các xưởng mở thùng thư góp ý của công nhân (CN). Những thắc mắc của CN được phân loại để đề đạt ban giám đốc giải quyết tại các cuộc họp giao ban. “Đa số ý kiến đều được ban giám đốc và tổ tư vấn hồi đáp cặn kẽ” - nữ CN Phạm Thị Liên nhận xét.

Nắm chắc nguyện vọng CN

Công ty Hansae Việt Nam có gần 10.000 CN trong khi số lượng cán bộ CĐ không nhiều nên rất khó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng người lao động. Trước tình hình đó, CĐ công ty đã thành lập tổ tư vấn pháp luật cách đây 5 năm. Ngay khi ra đời, tổ tư vấn pháp luật đã tham mưu cho ban giám đốc đặt thùng thư góp ý ở các xưởng, giúp CN có chỗ trình bày tâm tư, nguyện vọng cũng như đóng góp ý kiến cho hoạt động của công ty. Với những vấn đề nhạy cảm, đích thân chủ tịch CĐ cũng là tổ trưởng tổ tư vấn pháp luật làm việc với ban giám đốc để giải quyết.

Cách đây một tuần, khi CN bức xúc về cách hành xử của chuyên gia nước ngoài, tổ tư vấn đã chủ động trao đổi với ban giám đốc tìm cách giải quyết. Nhờ đó, họ đã giải tỏa được bức xúc của CN. Ông Võ Văn Hùng, chủ tịch CĐ, cho rằng: “Bức xúc dù nhỏ nhưng nếu không được quan tâm giải quyết thì rất dễ phát sinh tranh chấp. Nhờ làm tốt công tác tư vấn, 6 năm qua tại công ty không xảy ra tranh chấp”.

Thành viên tổ tư vấn pháp luật Công đoàn Công ty Triple Việt Nam thăm hỏi tình hình việc làm, đời sống công nhân

Hoạt động hiệu quả không kém là tổ tư vấn pháp luật của CĐ Công ty Nam Hiệp Lực (huyện Củ Chi). Mọi phản ánh của CN đều được tổ tư vấn tập hợp, đề nghị lãnh đạo doanh nghiệp (DN) giải quyết công khai tại buổi đối thoại sáng thứ hai hằng tuần. Ông Nguyễn Phương Đông, chủ tịch CĐ công ty, cho biết: “Những kiến nghị chính đáng, hợp pháp của CN được tổ ưu tiên lựa chọn, từ đó đề nghị ban giám đốc giải quyết. Nếu đề xuất của tổ tư vấn thấu tình, đạt lý, chắc chắn ban giám đốc sẽ giải quyết”.

Thực tế, gần 10 năm qua, nhờ hiệu quả hoạt động của tổ tư vấn, 200 CN tại công ty không chỉ được làm việc trong môi trường thân thiện mà còn hưởng nhiều phúc lợi. Tương tự, hoạt động của tổ tư vấn pháp luật tại các công ty như Oasis, Quang Xuân, Triple Việt Nam... cũng giúp DN ổn định quan hệ lao động hết sức căn cơ.

Ổn định việc làm, thu nhập

Những ngày cuối tháng 10-2012, gần 600 CN Công ty May Nam Thiên (KCN Tân Bình - TPHCM) nỗ lực làm việc với tâm trạng phấn chấn. “Trong thời điểm hiện nay, việc DN ổn định được việc làm, phúc lợi cho CN là tín hiệu vui. Từ giờ đến Tết Nguyên đán, ngoài động viên CN nâng cao năng suất lao động, CĐ sẽ chủ động lấy ý kiến CN để tham mưu cho ban giám đốc xây dựng chế độ chăm lo Tết” - ông Nguyễn Đình Thuần, chủ tịch CĐ công ty, cho biết.

Ở Công ty Nam Thiên, nếu có thắc mắc về tiền lương hay chế độ đãi ngộ, CN đều tìm đến bộ phận tư vấn pháp luật. Tùy trường hợp, thành viên bộ phận tư vấn sẽ giải đáp cặn kẽ. Nếu CN có yêu cầu cao hơn, bộ phận tư vấn sẽ chuyển kiến nghị lên ban giám đốc xem xét. Nhờ cách làm này, khoản tiền thưởng chuyên cần hằng quý được ban giám đốc liên tục điều chỉnh; Tết Nguyên đán 2012, mức thưởng tại công ty gấp đôi các DN khác.

Trên tinh thần hỗ trợ DN ổn định quan hệ lao động, tổ tư vấn pháp luật CĐ Công ty Phúc Thắng (100% vốn Anh Quốc, quận Thủ Đức - TPHCM) duy trì đều đặn việc tiếp, tư vấn và giải đáp thắc mắc của người lao động. Hoạt động của tổ tư vấn không chỉ giúp ban giám đốc sớm tháo gỡ bức xúc của CN mà còn từng bước hoàn thiện chính sách chăm lo cho người lao động. Anh Lê Hồng Dương, làm việc lâu năm tại công ty, cho biết rất hài lòng với điều kiện làm việc, nhất là chế độ đãi ngộ của DN.

Củng cố uy tín của Công đoàn

Ông Nguyễn Duy Vỵ, Phó trưởng Ban Chính sách - Pháp luật Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhận xét: Ngoài Trung tâm Tư vấn pháp luật và Văn phòng Luật sư CĐ đã khẳng định được uy tín, hoạt động của các tổ tư vấn pháp luật được các cấp CĐ TPHCM triển khai góp phần củng cố vai trò của CĐ tại DN. Làm tốt công tác tư vấn, phổ biến pháp luật và hỗ trợ DN hoàn thiện chính sách đãi ngộ chính là biện pháp để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại DN.

Bài và ảnh: AN KHÁNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI