Hài hòa lợi ích

Tin mới

07/11/2013 19:45

Chủ động tham gia xây dựng chế độ đãi ngộ và giám sát thực hiện chính sách sẽ giúp Công đoàn thực hiện tốt chức năng đại diện

Trong khi rất nhiều doanh nghiệp (DN) ngại nâng lương vào dịp cuối năm thì mới đây, Công ty TNHH SX-XD-TM Đồng Tâm (huyện Bình Chánh, TP HCM) đã quyết định nâng lương từ 15%-25% cho 100 công nhân (CN) bậc cao. Tại công ty này, chính sách đãi ngộ CN liên tục được hoàn thiện nhờ thiện chí của ban giám đốc và sự năng động của Công đoàn (CĐ) cơ sở.

Đồng hành cùng doanh nhiệp

Không chỉ thực hiện tốt chức năng đại diện, nhiều năm qua, CĐ Công ty TNHH SX-XD-TM Đồng Tâm còn khẳng định được vai trò đồng hành khi chủ động tham mưu, hỗ trợ ban giám đốc hoàn thiện chế độ tiền lương, phúc lợi. Nắm chắc tâm tư, tình cảm của CN và đáp ứng đòi hỏi phát triển của DN, thông qua đối thoại định kỳ, CĐ cơ sở liên tục đề xuất xây dựng chính sách chăm lo có lợi cho sự phát triển của DN và đời sống CN.

Ông Lê Hồng Phong, Chủ tịch Công đoàn Công ty May Top-one, thăm hỏi điều kiện làm việc của công nhân

Một trong những việc làm thể hiện tinh thần năng động ấy là đề xuất ban giám đốc nâng tiền độc hại và trang bị thêm quần áo bảo hộ lao động cho CN khâu nghiền màu. Đề xuất tưởng chừng nhỏ nhặt ấy có tác động rất lớn đến tâm tư, tình cảm của CN, giúp họ hiểu hơn về trách nhiệm của CĐ. Nắm chắc tâm lý CN, CĐ cơ sở còn chủ động góp ý DN hoàn thiện chế độ phúc lợi như thưởng 10% thu nhập cho CN vượt chỉ tiêu hay bồi dưỡng CN có công kèm cặp thợ trẻ. Với cơ chế tiền lương xác đáng, bình quân thu nhập của CN có tay nghề hơn 5 triệu đồng/tháng; CN mới vào làm có thu nhập trên 3 triệu đồng/tháng. “Thực hiện tốt vai trò đại diện đồng nghĩa với việc ổn định cuộc sống CN và hỗ trợ DN phát triển đi lên. Ban giám đốc cũng sẽ có một cái nhìn toàn diện hơn về vai trò của CĐ” - ông Phạm Tấn Hùng, chủ tịch CĐ công ty, khẳng định.

Đeo bám đời sống CN, hỗ trợ DN giải tỏa bức xúc và hoàn thiện chính sách chăm lo là cách CĐ Công ty TNHH May Top-one (100% vốn Đài Loan; trụ sở tại quận Gò Vấp, TP HCM) bình ổn quan hệ lao động. Thực tế, tại các cuộc họp giao ban, những ý kiến đóng góp hợp lý, hợp tình của CĐ cơ sở đều được ban giám đốc lắng nghe và hồi đáp thỏa đáng với tinh thần cầu thị. Những đề xuất chăm lo cho CN xác đáng của CĐ như thưởng Tết, hỗ trợ vé xe Tết, phụ cấp bậc thợ… đã nhận được sự đồng thuận cao từ ban giám đốc. Đặc biệt, lao động nữ mang thai và nuôi con nhỏ còn được bố trí làm việc ở dây chuyền sản xuất đặc thù, không gò bó về thời gian và định mức sản phẩm để bảo đảm sức khỏe. Trở lại làm việc sau khi nghỉ thai sản, nữ CN Hà Trung Chính bày tỏ: “Cái tâm của cán bộ CĐ và thiện chí của DN đã tạo cho chúng tôi môi trường làm việc thoải mái”.

Hiểu người lao động cần gì

Quyền lợi của CN sẽ được bảo đảm, đời sống cải thiện khi CĐ chủ động giám sát thực hiện các chế độ, chính sách tại DN. Từ suy nghĩ ấy, Ban Chấp hành CĐ Công ty TNHH DI (100% vốn của Pháp; trụ sở tại KCX Linh Trung 2, quận Thủ Đức, TP HCM) thường xuyên cập nhật chính sách để tham mưu cho DN thực hiện đúng, bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Lắng nghe và chia sẻ, tiêu chí ấy đã được CĐ cơ sở tuân thủ triệt để khi thực hiện vai trò đại diện. Thực tế, ở các cuộc họp định kỳ, những đề nghị hợp lý của CĐ luôn được ban giám đốc giải quyết rốt ráo. Nhiều chính sách ưu đãi cho nữ CN mang thai hay CN có tay nghề được hình thành nhờ tinh thần cầu thị của ban giám đốc. Ngoài việc trích nộp 2% kinh phí, DN còn tạo điều kiện để CĐ hoạt động hiệu quả.

Uy tín của CĐ DNTN SX Kỳ (trụ sở tại quận Gò Vấp, TP HCM) lại được thể hiện ngay từ khâu giám sát quá trình xây dựng đơn giá tiền lương. Mới đây, phát hiện điều kiện làm việc là nguyên nhân khiến năng suất và thu nhập của CN bộ phận ủi thấp hơn các bộ phận khác, CĐ đã đề xuất DN xem xét lại. Theo bà Đỗ Thị Tuyết Hoa, Chủ tịch CĐ DNTN SX Kỳ, hài hòa lợi ích DN và NLĐ là cái gốc để ổn định quan hệ lao động lâu dài.

“Cập nhật thông tin về chế độ, chính sách và chủ động phối hợp với DN hoàn thiện chế độ đãi ngộ, CĐ cơ sở không chỉ thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi NLĐ mà còn góp phần bình ổn quan hệ lao động” - bà Lương Ngọc Lang, đại diện Công ty TNHH May Top-one, khẳng định.

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI