CHỦ TỊCH TỔNG LĐLĐ VIỆT NAM ĐẶNG NGỌC TÙNG:

Hành động cụ thể để bảo vệ người lao động

Tin mới

30/07/2013 21:51

Tân Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định điều này ngay sau lễ bế mạc đại hội

Phóng viên: Một lần nữa, chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ được đặt lên hàng đầu. Theo Chủ tịch, trong tình hình mới, đâu là giải pháp để làm tốt công tác này?

- Ông Đặng Ngọc Tùng: Nhiệm kỳ qua, Quốc hội đã thông qua Luật CĐ, Bộ Luật Lao động sửa đổi, là cơ sở pháp lý rất quan trọng cho việc thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi đoàn viên và CNVC-LĐ. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có tổ chức CĐ có những hướng dẫn kịp thời, còn Chính phủ vẫn chưa ban hành các nghị định hướng dẫn Luật CĐ và Bộ Luật Lao động sửa đổi. Vì vậy trong nhiệm kỳ mới, BCH, mà cụ thể là Đoàn Chủ tịch, phải nỗ lực hơn nữa trong việc tham gia thông qua các nghị định của Chính phủ để hướng dẫn thực hiện luật hiệu quả, trong đó phải quan tâm tạo điều kiện về luật pháp cho CĐ cơ sở hoạt động tốt. Ngoài dồn sức cho công tác tài chính nhằm hỗ trợ CĐ cơ sở hoạt động hiệu quả, để thực hiện mục tiêu hướng về cơ sở thì ngay các ủy viên BCH, Đoàn Chủ tịch không phải ngồi ở Hà Nội mà phải đi cơ sở, lắng nghe cơ sở, hiểu cơ sở muốn gì, cần gì. Nói cách khác phải làm sao thở cho được hơi thở của NLĐ thì mới gỡ khó cho cơ sở, hỗ trợ cơ sở hoạt động tốt.

Nhiều năm qua, công tác cán bộ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức và hoạt động CĐ. Nhiệm kỳ tới, vấn đề này sẽ được thực hiện như thế nào thưa ông?

- Để nâng chất hoạt động CĐ, nhất là CĐ cơ sở, một trong những giải pháp rất quan trọng là phải bảo đảm cho đội ngũ CĐ các cấp, đặc biệt là chủ tịch CĐ cơ sở, ủy viên BCH CĐ cơ sở; kể cả các tổ trưởng, tổ phó CĐ, phải am hiểu luật pháp, biết làm công tác vận động quần chúng.

Vấn đề quan trọng khác là trang bị kỹ năng thương lượng cho chủ tịch CĐ cơ sở để họ ký cho được thỏa ước lao động tập thể làm căn cứ bảo vệ quyền lợi NLĐ. Thực tế cho thấy ở nơi nào cán bộ CĐ cơ sở giỏi, biết thương thảo và có kỹ năng thương thảo để ký được những bản thỏa ước mà trong đó có nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ thì nơi đó quan hệ lao động ổn định, sản xuất phát triển. Tất nhiên để làm được điều này, đòi hỏi quyết tâm cao của cả hệ thống CĐ, trong đó có việc dành kinh phí thỏa đáng để chăm lo cũng như tổ chức đào tạo cán bộ một cách căn cơ, bài bản.

Chủ tịch có nghĩ rằng hoàn thiện cơ chế bảo vệ cán bộ CĐ cũng rất cần thiết song song với chăm lo, đào tạo?

- Vừa qua, có một thực tế là những cán bộ CĐ nhiệt tâm bảo vệ quyền lợi đoàn viên và NLĐ thường bị chủ doanh nghiệp tìm cách gây khó khăn, cản trở; thậm chí trù dập, cho nghỉ việc. Vì vậy, để bảo vệ cán bộ CĐ hiệu quả, đòi hỏi phải có những quy định rõ ràng của luật pháp. Đáng mừng là khi xây dựng Bộ Luật Lao động sửa đổi và Luật CĐ, với nỗ lực và quyết tâm vượt bậc của tổ chức CĐ cả nước, Quốc hội đã thông qua các đạo luật trong đó có nhiều quy định bảo vệ quyền hoạt động cũng như vấn đề việc làm, đời sống của cán bộ CĐ không chuyên trách. Tuy nhiên, luật có đi vào đời sống hay không còn đòi hỏi bản thân mỗi cán bộ CĐ phải có đủ năng lực, trình độ, bản lĩnh khi áp dụng luật vào thực tiễn để bảo vệ tổ chức và bảo vệ chính mình.
 

Bố trí cán bộ chuyên trách nơi có đông lao động

Ông Đặng Ngọc Tùng cho biết hiện có đến 95% cán bộ CĐ ở các doanh nghiệp là kiêm nhiệm và do người sử dụng lao động trả lương nên thời gian dành cho cho hoạt động CĐ rất hạn chế. Đây là một trong những nguyên nhân khiến hoạt động CĐ ở cơ sở gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, một trong các giải pháp mà Đại hội XI đề ra là xúc tiến nghiên cứu đề xuất bố trí cán bộ CĐ chuyên trách ở các doanh nghiệp có từ 500-1.000 lao động trở lên. Cán bộ CĐ chuyên trách sẽ lấy nguồn từ CĐ cơ sở nhưng do CĐ cấp trên trực tiếp ký hợp đồng lao động và trả lương. Có như vậy hoạt động CĐ mới hiệu quả. Làm được điều này sẽ thể hiện được tính độc lập của hoạt động CĐ đối với người sử dụng lao động; cán bộ CĐ sẽ bảo vệ mình và NLĐ hiệu quả hơn.

An Quyết Văn thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI