Hành xử theo cảm tính

Tin mới

02/01/2013 21:54

Một số doanh nghiệp viện đủ lý do để bỏ qua các quy định của pháp luật nên gặp rắc rối kéo dài

“Do anh Thành thường xuyên không hoàn thành nhiệm vụ nên tôi ký quyết định cho nghỉ việc ngay lập tức”. Ông L.H.C, giám đốc công ty in bao bì có trụ sở tại quận Tân Bình - TPHCM giải trình  như thế với cơ quan lao động về việc cho người lao động (NLĐ) nghỉ việc không đúng trình tự quy định của pháp luật lao động.


Người lao động bị một doanh nghiệp ra quyết định kỷ luật trái quy định đến nhờ Báo Người Lao Động can thiệp

Vi phạm là đuổi!

Ông L.H.C cho rằng trong quá trình làm việc, anh Thành thường xuyên không hoàn thành công việc, dù đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn không khắc phục. Đặc biệt, mới đây, anh Thành còn trộm cắp tài sản của công ty. “Hành vi vi phạm của Thành quá rõ ràng nên cho nghỉ việc là hoàn toàn chính đáng” - ông L.H.C nói. Tuy nhiên, căn cứ để ông L.H.C cho anh Thành nghỉ việc chỉ là lời nói chứ không có chứng cứ hay bất kỳ biên bản vi phạm nào trước đó.

Việc “thấy ghét”  ai đó là tìm cách cho nghỉ đang diễn ra khá phổ biến ở các doanh nghiệp (DN). Thực tế, rất nhiều trường hợp NLĐ sai mười mươi nhưng khi xử lý, giám đốc DN lại không thực hiện đúng trình tự luật định, dẫn đến tranh chấp kéo dài.
Điển hình là vụ việc vừa xảy ra tại một công ty sản xuất có trụ sở ở Bình Dương. Theo nội quy công ty, trong ca trực đêm, 6 lao động phải cùng thức làm việc nhưng họ tự ý thay phiên nhau ngủ. Khi giám đốc đi kiểm tra thì phát hiện chỉ có 2 người làm việc. Hậu quả là ngay sáng hôm sau, cả 6 người đều bị buộc nghỉ việc.

Ngoài ra, rất nhiều giám đốc DN khi “đụng chuyện” phải giải trình với cơ quan chức năng lại viện lý do quy mô sản xuất nhỏ nên không ký hợp đồng lao động, không đóng BHXH cho NLĐ hoặc không biết quy định khi cho NLĐ là cán bộ Công đoàn nghỉ việc thì phải bàn bạc, thống nhất với CĐ cơ sở và báo cáo lên CĐ cấp trên...

Sai hình thức, hủy nội dung     

Trong quá trình giải quyết đơn thư khiếu nại, tiếp xúc với chúng tôi, một số chủ sử dụng lao động cho rằng vì cái tình, muốn tạo thêm điều kiện để NLĐ phấn đấu làm việc nên những sai sót, vi phạm đều được bỏ qua hoặc chỉ nhắc nhở bằng miệng. Chỉ khi NLĐ khiếu nại, kiện tụng thì DN mới vỡ lẽ là mình xử lý chưa đúng nên phải gánh chịu hậu quả.

Trở lại với trường hợp cho NLĐ nghỉ việc trái luật của ông L.H.C, sau khi nghe giải thích từ cơ quan chức năng, ông C. vẫn cương quyết: Nếu làm sai về trình tự, công ty sẽ thực hiện lại cho đúng, còn buộc công ty nhận lại một người vô kỷ luật như anh Thành là không thể. Còn ông T., giám đốc công ty sản xuất ở Bình Dương, thừa nhận: “Chúng tôi không tuân thủ quy định của pháp luật, cho NLĐ nghỉ việc trái luật nên mất công hầu tòa mà lại nắm chắc phần thua”.

Qua tiếp xúc với nhiều đơn thư khiếu nại, ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB-XH TPHCM, cho rằng trong một số trường hợp, vi phạm của NLĐ là rất rõ ràng nhưng khi xử lý, DN không thực hiện đúng trình tự thủ tục dẫn đến bị kiện và thua kiện.
Ông Việt nhấn mạnh: “DN cần nhớ rõ rằng nếu NLĐ có lỗi mà DN xử lý không theo đúng thủ tục thì khi tranh chấp được đưa đến cơ quan chức năng, chắc chắn DN sẽ thua. Bởi một khi sai về hình thức thì nội dung sẽ bị hủy bỏ”.

Gây phiền phức cho DN về sau

Luật sư Cao Thế Luận, Công ty Luật Phạm Nghiêm, nói: “Qua tư vấn pháp luật cho nhiều DN, tôi được biết NLĐ vi phạm kỷ luật, trộm cắp, gây thiệt hại tài sản cho DN là có thật. Tuy nhiên, do hành xử cảm tính, hiểu biết pháp luật hạn chế mà nhiều DN chỉ xử lý vi phạm hoặc nhắc nhở bằng miệng chứ không thực hiện các bước như lập biên bản, tổ chức họp xét kỷ luật theo đúng trình tự. Cách làm sẽ gây phiền phức cho DN về sau khi NLĐ khiếu nại hoặc kiện ra tòa”.

Bài và ảnh: BẢO NGỌC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI