Hết lòng vì công nhân

Tin mới

30/11/2012 21:24

Với các hoạt động chăm lo đời sống, nâng cao trình độ văn hóa, tay nghề cho công nhân, Công đoàn các KCX-KCN TPHCM đã góp phần ổn định quan hệ lao động trong doanh nghiệp

“Làm cán bộ Công đoàn (CĐ) ở các KCX-KCN TPHCM đúng là đứng nơi đầu sóng ngọn gió nhưng anh em vẫn năng nổ, nhiệt tình để quan hệ lao động ngày càng ổn định hơn, công nhân (CN) được bảo vệ tốt hơn”. Ông Vương Phước Thiện, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TPHCM, cho biết như vậy trước thềm đại hội CĐ các KCX-KCN TPHCM diễn ra hôm nay, 1-12.
Công nhân KCX Linh Trung 1 sôi nổi tham gia chương trình “Giờ thứ 9”

Chăm lo đời sống, chia sẻ khó khăn

Nhắc đến hoạt động CĐ các KCX-KCN TPHCM, mọi người ấn tượng nhất là những chuyến xe sum họp, chở hàng ngàn CN xa quê về đón Tết với gia đình. Có người 3 năm, có người 5 năm, thậm chí có người lâu hơn chưa một lần về quê đón Tết. Anh Nguyễn Văn Tĩnh, CN Công ty Danu Vina - KCX Linh Trung 1, nhớ lại: “Khi biết tin được CĐ tặng vé xe, tôi mừng quá vì hơn 4 năm chưa được ăn Tết quê nhà. Mừng hơn khi vợ và con gái cũng về cùng. Năm rồi, gia đình chúng tôi đã có một cái Tết vui vầy, ấm áp”.

Từ năm 2008 đến nay, CĐ các KCX-KCN TPHCM phối hợp cùng các doanh nghiệp (DN) trong các KCX-KCN tổ chức cho hơn 18.000 CN về quê đón Tết, với số tiền hơn 14 tỉ đồng. Hoạt động này được rất nhiều DN như Công ty Nissei, Công ty Nidec Việt Nam, Công ty Hải sản Sài Gòn, Công ty AMW... hưởng ứng, hỗ trợ 100% tiền xe cho CN về quê đón Tết. “Với tinh thần không để CN nào không có Tết, CĐ các KCX-KCN TPHCM còn phối hợp cùng ban quản lý, các đoàn thể, các DN tổ chức tặng quà cho CN có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức đón Tết cho CN không có điều kiện về quê ăn Tết... Hiện nay, chúng tôi đang ra sức vận động, khẩn trương bắt tay vào thực hiện sao cho CN được chăm lo nhiều nhất trong dịp Tết Quý Tỵ”- ông Vương Phước Thiện cho biết.

Hoạt động của CĐ các KCX-KCN TPHCM còn gắn liền với các chương trình chăm lo đời sống, chia sẻ khó khăn với CN. Thời gian qua, từ vận động của CĐ, rất nhiều DN đã tăng lương, phúc lợi cho CN; hỗ trợ tiền nhà trọ, tiền xăng, tiền chuyên cần, tiền ăn giữa ca... với tổng kinh phí khoảng 50 tỉ đồng/tháng. Bằng sự quan tâm đặc biệt của các tổ chức, đoàn thể và sự nhiệt tình của CĐ cơ sở, các phiên chợ vui, chương trình văn hóa văn nghệ, khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe sinh sản... cũng thường xuyên đến với CN các KCX-KCN TP.

Giúp CN nâng cao tay nghề

Công tác nâng cao trình độ tay nghề, học vấn luôn được Ban Quản lý, CĐ các KCX-KCN TPHCM và DN quan tâm. Trong 5 năm qua, Quỹ Hỗ trợ CN TPHCM đã trao 181 suất học bổng cho CN đi học, hỗ trợ cho 341 CN vay (không tính lãi) hơn 2,4 tỉ đồng. Các CĐ cơ sở cũng tham gia cùng Ban Quản lý các KCX-KCN TPHCM phối hợp với các DN, trường cao đẳng, đại học, trung cấp nghề thực hiện chương trình “Để CN đi học thành công”. Ông Nguyễn Phước Đại, Chủ tịch CĐ Công ty Juki - nơi có nhiều CN đi học, cho biết: “Để CN được đi học, CĐ đã trao đổi, phân tích cho ban giám đốc, cán bộ quản lý hiểu rõ lợi ích của việc học, qua đó tạo điều kiện về thời gian cũng như hỗ trợ kinh phí để CN được nâng cao trình độ, phù hợp với công nghệ hiện đại. Hiện nay, có nhiều CN đã hoàn thành việc học, được thay đổi công việc, thu nhập cũng tốt hơn”.

Do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới,  một số DN trong các KCX-KCN TP phải thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động, giải thể. Trước tình hình này, CĐ các KCX-KCN TP đã kịp thời phối hợp với ban quản lý giám sát việc giải quyết các chế độ, chính sách cho người lao động; liên hệ với các DN, trung tâm giới thiệu việc làm để giới thiệu việc làm mới cho CN mất việc. Với sự góp sức của CĐ, trong 5 năm qua, đã có 37.000 lao động được giới thiệu việc làm, trong đó 27.000 lao động có việc làm ổn định.

Trong những năm gần đây, tình hình ngừng việc tập thể đã giảm mạnh. Có được thành quả này, phải kể đến vai trò cầu nối của CĐ trong việc góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định tại DN.

Ông Nguyễn Tấn Định (Phó Ban Quản lý các KCX-KCN TPHCM)
Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI