Hiểu biết và tin cậy

Tin mới

19/05/2013 22:18

Đối thoại thẳng thắn đã góp phần ổn định, hài hòa quan hệ lao động, giúp doanh nghiệp và người lao động hiểu và tin tưởng nhau hơn

Đề nghị ban giám đốc cải thiện môi trường làm việc ở xưởng thực phẩm; điều chỉnh thời gian nhằm bảo đảm sức khỏe công nhân (CN); nâng chế độ nghỉ mát... Hàng loạt kiến nghị đã được tập thể CN Công ty CP Thực phẩm Cholimex (KCN Vĩnh Lộc - TPHCM) đưa ra tại buổi gặp gỡ, đối thoại với Đảng ủy và ban tổng giám đốc công ty mới đây. Lần lượt kiến nghị của CN tại buổi đối thoại được lãnh đạo công ty tiếp thu, giải quyết với tinh thần cầu thị.

Đối thoại cởi mở

Lần đầu tham dự, CN Nguyễn Thị Hồng tỏ vẻ thích thú với không khí đối thoại cởi mở song hết sức chân tình. CN càng phấn khởi hơn khi những kiến nghị chính đáng được công ty giải quyết ngay. Ghi nhận ý kiến của CN về điều kiện làm việc, ông Dương Văn Hùng, tổng giám đốc công ty, trả lời ngay: “Nguyện vọng của anh em CN là hợp lý song phải thông cảm cho doanh nghiệp (DN), khi chu trình sản xuất phải bảo đảm 2 nguyên tắc “nóng” ở xưởng thực phẩm và “lạnh” ở xưởng hải sản. Tuy nhiên, để anh em làm việc thoải mái, sắp tới công ty sẽ cho lắp mới hệ thống thông gió và điều hòa ở xưởng thực phẩm”.
Nhân viên Công ty TNHH SDV Việt Nam đề đạt nguyện vọng tại buổi đối thoại ngày 17-5
 
Ông Hùng vừa dứt lời, bên dưới CN vỗ tay rần rần. Một niềm vui khác đối với CN sau đối thoại là việc giải quyết chế độ nghỉ mát cho CN làm chưa đủ năm. Trước đây, DN chỉ đài thọ chi phí nghỉ mát cho CN làm đủ 1 năm. Tuy nhiên, từ những góp ý chân thành của CN tại buổi đối thoại, DN sẽ hỗ trợ nửa suất nghỉ mát cho những trường hợp làm việc từ 6 tháng đến 1 năm. Để khuyến khích CN vào ở khu lưu trú của KCN Vĩnh Lộc, công ty quyết định miễn phí tiền thuê phòng cho CN độc thân; riêng CN có gia đình được hỗ trợ 480.000 đồng/tháng chi phí thuê căn hộ cho vợ chồng CN. “Kết quả đối thoại giúp DN hiểu hơn khó khăn của CN, từ đó phối hợp với Công đoàn (CĐ) tháo gỡ” - ông Huỳnh Đại Trí, chủ tịch CĐ công ty, cho biết.

Giải đáp thỏa đáng

Buổi đối thoại kéo dài hơn 2 giờ giữa tập thể CN và lãnh đạo Công ty Nhựa Phước Thành (quận 5 - TPHCM) cũng đạt kết quả khả quan. Thay vì “đòi hỏi” quyền lợi, 44 CN dự đã gây bất ngờ cho ban giám đốc bằng những góp ý thiết thực về hoạt động sản xuất - kinh doanh, điều hành quản lý. “Là CN, chúng tôi luôn ý thức san sẻ khó khăn, mong muốn DN phải ổn định sản xuất, bảo đảm việc làm, thu nhập của người lao động (NLĐ)” - CN Nguyễn Thị Bé Trinh bày tỏ.

Việc lựa chọn CN có thâm niên, am hiểu tình hình DN tham dự đối thoại cho thấy mong muốn nâng cao chất lượng đối thoại của CĐ cơ sở. Diễn biến hết sức sôi nổi tại đối thoại cho thấy những đề xuất, kiến nghị của CN đều hoàn toàn xác đáng, hợp lý. Đề cập việc chậm trả lương, bà Châu Thiên Hiếu, phó tổng giám đốc công ty, khẳng định: “Đối tác chậm thanh toán là nguyên nhân dẫn đến việc chậm lương, ban giám đốc mong CN hiểu và chia sẻ. Chúng tôi cam kết sẽ không để xảy ra việc nợ lương trong thời gian tới”. Về kiến nghị nâng cấp nhà lưu trú, ban giám đốc cam kết sẽ phối hợp với CĐ khảo sát, sửa chữa.

Buổi đối thoại giữa ban giám đốc và NLĐ Công ty TNHH SDV Việt Nam (100% vốn Pháp; quận Tân Bình - TPHCM) ngày 17-5 cũng diễn ra trên tinh thần hiểu biết, hợp tác. Gần chục ý kiến của CN về việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ đã được chủ DN giải đáp thỏa đáng. Đặc biệt, CN dành khá nhiều thời gian để “chất vấn” ban chấp hành (BCH) CĐ cơ sở. “Nếu tranh chấp lao động xảy ra, CĐ sẽ đứng về phía DN hay NLĐ?” - CN Phan Nhật Luân đặt câu hỏi. Rất thẳng thắn, bà Bùi Thanh Định, chủ tịch CĐ công ty, trả lời ngay: “Công ty chưa từng xảy ra tranh chấp lao động nhưng  với chức năng của mình, CĐ sẽ làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Lắng nghe CN và DN, CĐ cam kết là cầu nối để hóa giải các vướng mắc trong quan hệ lao động. Các bạn có đồng ý như vậy không?”. Câu trả lời đầy bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm của người thủ lĩnh CĐ nhận được sự đánh giá cao  của CN lẫn ban giám đốc.

Góp phần phát triển doanh nghiệp

Ông Jean Claude, Tổng Giám đốc Công ty SDV Việt Nam, khẳng định: “Việc CĐ cơ sở chủ động tổ chức đối thoại giúp ban giám đốc hiểu hơn tâm tư, nguyện vọng CN và chủ động hoàn thiện chế độ đãi ngộ CN. Đối thoại cũng là diễn đàn để CN hiểu thêm về tình hình của DN, từ đó cùng chung tay, góp sức vì sự phát triển DN. Qua đối thoại, DN hiểu hơn về vai trò CĐ”.

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI