Hiểu công nhân như Công đoàn

Tin mới

27/01/2014 20:59

Phải xuống tận nơi xem công nhân ăn ở; nghe họ kể về công việc, gia đình, những vui buồn trong cuộc sống mới biết mình phải làm gì, tổ chức các hoạt động thế nào cho hiệu quả, phù hợp...

Sau nhiều ngày ròng rã chờ đợi, chiều 26-1, gần 150 công nhân (CN) Công ty TNHH Kyung Sung Vina (100% vốn Hàn Quốc, huyện Hóc Môn, TP HCM) đã nhận được những đồng lương đầu tiên sau gần 5 tháng bám trụ, canh giữ tài sản của công ty. Một triệu đồng tiền lương tạm ứng từ ngân sách TP cùng với khoản hỗ trợ của Ủy ban MTTQ TP và LĐLĐ huyện Hóc Môn, tổng cộng được gần 2 triệu đồng - số tiền tuy không lớn nhưng đã giúp CN vượt qua khó khăn dịp giáp Tết. Đặc biệt, có được khoản ấy là nhờ sự kiên trì đòi quyền lợi cho CN của cán bộ LĐLĐ huyện Hóc Môn.

Công nhân cần, Công đoàn có mặt

Nhiều năm qua, Hóc Môn nói riêng và các quận, huyện ngoại thành TP HCM luôn là những điểm nóng trong quan hệ lao động. Có một thực tế là không ít doanh nghiệp làm ăn không đàng hoàng đã chọn địa bàn “vùng sâu, vùng xa” để hoạt động. Đó là lý do vì sao tranh chấp lao động ở các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Bình Tân, Củ Chi, quận 12… luôn nóng hơn những địa phương khác của TP HCM.

Bà Bùi Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, kể: “Không có ngày nào LĐLĐ huyện không nhận được điện thoại, đơn thư khiếu nại hoặc tiếp người lao động (NLĐ) đến khiếu nại quyền lợi bị xâm phạm. Điều đó cho thấy NLĐ luôn nghĩ đến Công đoàn (CĐ) khi có thắc mắc về chế độ, chính sách hoặc quyền lợi bị xâm phạm. Có nhiều buổi trưa, anh em về đến cơ quan, vừa bưng chén cơm lên chưa kịp ăn thì có điện thoại báo CN chuẩn bị ngừng việc, vậy là phải xuống hiện trường ngay. Hoặc buổi tối, về đến nhà chưa kịp tắm rửa, ăn uống thì lại có tin báo nơi này, nơi kia CN bức xúc bao vây nhà máy đòi lấy tài sản, máy móc để cấn trừ nợ lương; thế là lại đi ngay. Đúng là rất vất vả nhưng chúng tôi vui vì được CN tin cậy”.

 

Ông Phạm Văn Tài (bìa trái), cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM, thông báo kết quả giải quyết khiếu nại cho công nhân Công ty Jakovi (quận Gò Vấp)Ảnh: THANH NGA
Ông Phạm Văn Tài (bìa trái), cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM, thông báo kết quả giải quyết khiếu nại cho công nhân Công ty Jakovi (quận Gò Vấp)Ảnh: THANH NGA

 

Hình ảnh cán bộ CĐ ăn bánh mì, uống nước suối, đội nắng, dầm mưa, thức đêm với CN đã trở nên quen thuộc trong nhiều năm qua. Mới đây, khi nhận được phản ánh của CN Công ty  Jakovi (quận Gò Vấp) về việc bị chậm lương, tăng ca kéo dài, dù chiều tối nhưng cán bộ LĐLĐ quận đã có mặt, phối hợp cùng cơ quan quản lý lao động can thiệp, xử lý. Ông Giang Văn Nam, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, cho biết LĐLĐ quận sẽ tiếp tục đeo bám, giám sát việc thực hiện các cam kết của giám đốc công ty nhằm bảo đảm quyền lợi của CN. “Bất cứ khi nào NLĐ cần là chúng tôi có mặt” - ông Nam nhấn mạnh.

Sát cánh với cơ sở, CĐ cấp trên đã đeo bám, nắm bắt tình hình, chỉ đạo xử lý kịp thời mầm mống tranh chấp thông qua việc tăng cường năng lực hoạt động của các tổ dư luận xã hội ở doanh nghiệp, phối hợp thành lập các tổ CN tự quản ở các khu lưu trú, nhà trọ. “Có xuống tận nơi xem CN ăn ở thế nào; nghe họ kể về công việc, gia đình, con cái, những vui buồn trong cuộc sống mới hiểu, chia sẻ và biết mình phải làm gì cho CN, phải tổ chức các hoạt động thế nào cho hiệu quả và phù hợp với thực tiễn” - ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, đã từng nhắc nhở cán bộ CĐ như vậy.

Việc gì có lợi cho công nhân là làm

Liên tiếp từ cuối năm 2007 đến nay, kinh tế khó khăn, đời sống NLĐ chật vật; tiền lương, phúc lợi đều giảm sút... nhưng số vụ tranh chấp, ngừng việc không tăng mà giảm dần qua từng năm. Có được điều này ngoài sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Thành ủy và UBND

TP HCM trong việc tăng cường quản lý, chấn chỉnh và xử lý kịp thời các sai phạm thì trước tiên phải nói đến sự chủ động của các cấp CĐ TP trong việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách.

Với phương châm “phòng ngừa hơn là xử lý hậu quả”, bám sát chỉ đạo, định hướng của LĐLĐ TP, CĐ cấp trên và CĐ cơ sở đã nâng cao tính dự báo, đón đầu các sự kiện để có phương án giải quyết ngay từ đầu. Đơn cử như tại Công ty Freetrend (KCX Linh Trung, TP HCM), biết chắc lộ trình tăng lương tối thiểu vào đầu năm 2014, CĐ cơ sở đã khảo sát, lập phương án để tham mưu cho ban giám đốc. Cuối tháng 11-2013, ngay khi Chính phủ ban hành Nghị định 182/CP về điều chỉnh lương tối thiểu vùng kể từ ngày 1-1-2014, CĐ đã có sẵn kế hoạch để đưa ra bàn bạc, thương thảo với ban giám đốc.

 

Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM, tặng quà cho công nhân mất việc Ảnh: THANH NGA

Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM, tặng quà cho công nhân mất việc
Ảnh: THANH NGA

 

Hay như tại Công ty Việt Nam Samho (huyện Củ Chi, TP HCM), khi có chủ trương bán điện sinh hoạt đúng giá cho CN, ngay lập tức CĐ cơ sở đã khảo sát nhu cầu, bảo lãnh để CN được hưởng chính sách. Ông Nguyễn Thanh An, chủ tịch CĐ công ty, cho biết với CN, mỗi tháng tiết kiệm được vài chục ngàn đồng cũng là khoản tiền đáng kể. Làm được việc gì có lợi cho CN, bất kể lớn nhỏ, CĐ đều không quản ngại.

“Không ai hiểu CN bằng cán bộ CĐ” là câu nói mà chúng tôi tình cờ nghe từ bà Nguyễn Thị Ngọc, tiểu thương ở chợ Thủ Đức. Bà Ngọc kể có lần thấy một người thanh niên cứ lân la các quầy hàng hỏi thăm giá cả rồi ghi ghi, chép chép, bà bực mình đuổi đi. Thế nhưng, khi biết đó là cán bộ CĐ một công ty ở KCX Linh Trung đi tìm hiểu giá cả các mặt hàng tiêu dùng để làm căn cứ thương lượng với giám đốc tăng lương cho CN thì bà rất cảm kích. Bà Ngọc vui vẻ nói: “Thấy họ thương và lo cho CN nghèo như vậy, tôi rất cảm động. Trước giờ tôi chỉ thấy có mỗi cán bộ CĐ làm như vậy chớ có thấy ai khác đâu? Từ đó về sau, hễ giá cả biến động là tôi gọi điện thoại báo tin cho họ biết liền”.

Đồng hành với doanh nghiệp

“Không chỉ sát cánh cùng CN mà thời gian qua, một trong những việc làm có ý nghĩa của CĐ là đồng hành, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Chính CĐ đã giáo dục, vận động CN nâng cao ý thức kỷ luật; tổ chức các phong trào thi đua, triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, động viên NLĐ hăng hái làm việc, góp phần mang lại sự phát triển ổn định cho doanh nghiệp”. Ông Ibrahim Ojsoy, Tổng Giám đốc Công ty Oasis (huyện Củ Chi, TP HCM), nhìn nhận.

“Đồng hành với doanh nghiệp”, chủ trương lớn của CĐ TP đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc làm thay đổi nhận thức của doanh nghiệp về vai trò của CĐ: không chỉ đấu tranh, đòi hỏi mà còn chia sẻ, đồng hành vì sự ổn định, phát triển của doanh nghiệp. Ông Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Công ty Hạc Quân (quận Bình Tân, TP HCM), chân thành: “Tôn trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động CĐ chính là chia bớt gánh nặng của doanh nghiệp để CĐ cùng san sẻ. Tôi quan niệm lo chuyện sản xuất - kinh doanh, đối ngoại là việc của ban giám đốc; còn đối nội, chăm lo cho CN là việc nên nhờ CĐ chung vai gánh vác. Thử hình dung, giám đốc vừa phải lo tìm kiếm khách hàng, phát triển thị trường, xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh mà còn phải đi giải quyết các thắc mắc, khiếu nại này kia của CN thì còn tâm trí đâu để làm việc lớn. Thật lòng là tôi rất biết ơn CĐ”. 

 

Ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM:

Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy Những thành tựu của

TP HCM năm qua có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ CNVC-LĐ. Thành ủy ghi nhận và trân trọng những nỗ lực vượt khó của đội ngũ CN và tổ chức CĐ. Trong việc thực hiện vai trò, vị trí, chức năng của mình với những điều kiện mà các địa phương khác không có, Thành ủy tin rằng các cấp CĐ TP sẽ xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của CNVC-LĐ; luôn năng động, sáng tạo, đi đầu trong mọi hoạt động; chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho CN, giúp họ trụ vững và vượt qua khó khăn.

 

Ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Kỳ vọng đột phá trong năm mới

2013 là một năm khó khăn của cả doanh nghiệp và NLĐ. Tuy nhiên, các cấp CĐ TP HCM đã có nhiều trăn trở, sáng tạo, tập trung hướng về cơ sở để làm tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Tổng LĐLĐ Việt Nam kỳ vọng năm 2014, CĐ TP sẽ có những bước đột phá vượt bậc, có nhiều sáng tạo để hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực, thu hút ngày càng đông NLĐ đến với CĐ.

 

Hồng Vân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI