Học Bác từ sự hết mình

Tin mới

17/05/2013 23:12

Điểm chung ở các gương điển hình là luôn hết lòng với công việc, phục vụ tốt nhất cho người dân, cộng đồng

“Ý nghĩa lớn nhất của cuộc vận động là nhiều cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ từ nhận thức sâu sắc những giá trị to lớn của tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách của Bác đã thực hiện những việc làm tốt thông qua cách ứng xử các mối quan hệ xã hội, tinh thần trách nhiệm đối với công việc, ý thức tiết kiệm trong sinh hoạt và lao động sản xuất, nhất là tinh thần sẻ chia” - ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, đã khẳng định tại hội nghị tuyên dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tổ chức sáng 17-5.


Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, tặng hoa cho các gương điển hình tiên tiến

Có lợi cho dân thì làm

39 tập thể, 91 cá nhân được tuyên dương là điển hình về tinh thần trách nhiệm, tính chủ động, lăn xả trong công việc. Anh Lương Hoàng Minh Đại, Sở Kế hoạch - Đầu tư TP, là một trong số đó.

Nhắc đến cơ quan hành chính, người dân kêu ca nhiều về sự nhiêu khê của thủ tục giấy tờ, bộ mặt “lạnh lùng” của không ít cán bộ công chức (CBCC). Tuy nhiên, những nghi ngại ấy đã được anh Đại hóa giải bằng ý thức phục vụ tận tâm và tinh thần năng động, sáng tạo. Phụ trách kiểm tra sau đăng ký kinh doanh, anh Đại nhận thấy thời gian để giải quyết hồ sơ quá lâu (15 ngày) khiến người dân phải đi lại nhiều lần, nhất là người khuyết tật, người già, phụ nữ mang thai.
Anh Đại kể: “Có lần, trời mưa tầm tã nhưng vẫn có một người khách là người khuyết tật đến tìm tôi để nhận lại hồ sơ. Dù đi đứng khó khăn nhưng anh lại nở một nụ cười thân thiện với tôi. Điều này làm tôi cảm thấy rất áy náy và hạ quyết tâm phải tìm cách để rút ngắn quy trình, tạo thuận lợi tối đa cho dân”.

Từ trăn trở ấy, anh đã đề xuất thực hiện việc cung cấp thông tin bằng phiếu, nhờ đó đã rút ngắn thời gian làm việc từ 15 ngày còn 1 ngày. Ý tưởng táo bạo này của anh Đại được người dân đánh giá cao, từ đó có một cái nhìn thiện cảm hơn về đạo đức, tác phong của đội ngũ CBCC. “Bác Hồ đã dạy việc gì có lợi cho dân thì nên làm. Học Bác không phải là làm những việc to tát, cao siêu mà đơn giản chỉ là những việc làm cụ thể, gần gũi trong cuộc sống không chỉ tại nơi làm việc mà trong cả đời sống gia đình” -  anh Đại khiêm tốn nói.

Dốc hết tâm huyết, trí tuệ

Chuẩn mực tiết kiệm lại được anh Lâm Quốc Khải, phó khoa chuyền sản xuất Công ty Paiho (100% vốn Đài Loan; KCN Tân Tạo), thể hiện sinh động bằng tác phong làm việc khoa học, biết vươn lên để khẳng định mình.

Với những người được đào tạo qua trường lớp, việc cho ra đời một sáng kiến, cải tiến là điều không mấy khó khăn nhưng với một lao động phổ thông thì không hề đơn giản. Luôn trăn trở với công việc, tìm ra phương án tối ưu để tiết kiệm trong sản xuất, 11 năm gắn bó với doanh nghiệp là quá trình phấn đấu, sáng tạo bền bỉ của anh Khải.
Từ sáng kiến đặt tấm chắn gió trước mỗi chuyền sản xuất nhằm hạn chế việc xáo trộn nguyên liệu nhẹ, đến những bóng đèn tiết kiệm xen kẽ giữa các máy dệt thun... đều mang trí tuệ, tâm huyết của anh Khải.
Với những sáng kiến này của anh, tỉ lệ hàng kém chất lượng giảm từ 1% xuống còn 0,2%; tỉ lệ phế giảm từ 2,1% xuống còn 0,5%, tiết kiệm cho doanh nghiệp 20 triệu đồng/tháng. Nói về những sáng kiến trên, anh Khải bộc bạch: “Tôi chỉ nghĩ đơn giản là làm thế nào cho công việc hiệu quả, vừa tiết kiệm cho doanh nghiệp vừa giảm thao tác thừa cho công nhân”. Ở anh còn toát lên vẻ đẹp về tinh thần trách nhiệm của một thợ cả khi luôn sẵn lòng truyền đạt kinh nghiệm, dìu dắt thợ trẻ.

Vì cộng đồng

Nhiều năm nay, tập thể các y - bác sĩ Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM xác định phương châm làm việc: Phải thật gần dân mới hiểu dân cần gì.

Để phục vụ nhiều đối tượng, vừa điều trị vừa dự phòng, các y-bác sĩ trung tâm phải làm việc từ 7 giờ đến 19 giờ hằng ngày. Trung bình mỗi bác sĩ phải tiếp 800 bệnh nhân trong 1 tháng. Áp lực công việc nặng, phải làm việc ngoài giờ nhưng trung tâm vẫn không thu tiền cao hơn để san sẻ khó khăn với bệnh nhân trong khi vẫn ổn định chất lượng phục vụ.
Nói về cuộc vận động “Nói không với phong bì, giảm bớt chi phí và phiền hà”, bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP, tâm sự: “Người bệnh đã rất khổ thì nỡ lòng nào các y - bác sĩ lại đòi phong bì, bởi điều này càng khiến họ khổ hơn. Mệnh lệnh từ trái tim của người thầy thuốc không cho phép chúng tôi làm điều đó”.
Cũng chính từ nhận thức đúng đắn ấy, ngoài hoạt động khám chữa bệnh tại trung tâm, các y - bác sĩ còn tổ chức nhiều chương trình hướng về cộng đồng có sức lan tỏa cao, như tư vấn dinh dưỡng cho trẻ em vùng sâu, vùng xa; khám chữa bệnh cho công nhân ngoại tỉnh...

Dám nghĩ, dám làm

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, khẳng định: “Sau 2 năm triển khai cuộc vận động, CNVC-LĐ TP đã có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức cũng như trong hành động, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của TP. Những tập thể, cá nhân được tuyên dương là kết tinh cho nỗ lực phấn đấu không ngừng, dám nghĩ dám làm, đặc biệt là lòng yêu thương con người và tinh thần chia sẻ. Đây là vốn quý của TP trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa và cũng là món quà dâng lên Bác nhân ngày sinh của Người”.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI