“Năm 2012, nền kinh tế khó khăn nên nguồn lực để chăm lo cho đời sống CNVC-LĐ cũng khó khăn hơn. Tuy nhiên, những phục hồi của nền kinh tế có một phần đóng góp quan trọng của CNVC-LĐ và vai trò của tổ chức Công đoàn (CĐ)”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định như vậy tại buổi làm việc giữa Chính phủ với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam ngày 27-2 để tổng kết, đánh giá kết quả việc thực hiện quy chế phối hợp giữa hai bên trong năm 2012, thông qua những nội dung phối hợp năm 2013 và ghi nhận, giải quyết các kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam đối với Chính phủ.

Phối hợp chặt chẽ

Báo cáo của Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Hòa Bình tại buổi làm việc cho biết sự phối hợp giữa hai bên trong năm qua đã đạt được nhiều kết quả trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động (NLĐ). Hai bên cũng đã phối hợp tốt trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật; tổ chức các phong trào thi đua; tiếp nhận, giải quyết các kiến nghị của NLĐ và tổ chức CĐ; cử đại diện tham dự các phiên họp, hội nghị...
 
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng nêu kiến nghị với Chính phủ tại buổi làm việc

Đặc biệt, năm qua, Chính phủ và các bộ, ngành đã có những ủng hộ thiết thực đối với việc bổ sung, sửa đổi Bộ Luật Lao động và Luật CĐ. Nhờ đó mà 2 đạo luật này với nhiều quy định tiến bộ trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ khi trình Quốc hội thông qua đã đạt được đa số ý kiến đồng tình.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng,  do tình hình khó khăn chung của nền kinh tế nên năm qua, việc làm, đời sống của CNVC-LĐ chưa được cải thiện đáng kể. Nhiều chủ trương, chính sách chăm lo cho NLĐ như nhà ở, nhà lưu trú, lương tối thiểu, việc xây dựng các thiết chế văn hóa để chăm lo đời sống tinh thần cho NLĐ... vẫn chưa được như mong muốn. Quan hệ lao động vẫn diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ...

Cần kiềm chế tăng giá, cải cách tiền lương

Các thành viên Chính phủ đã lần lượt trả lời các kiến nghị của CĐ. Trước kiến nghị Nhà nước cần có chính sách kiềm chế tăng giá, cải cách tiền lương phù hợp, bảo đảm đời sống cho CNVC-LĐ, ông Vũ Đức Đam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cho biết Bộ Nội vụ đang phối hợp với các bộ, cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo nghiên cứu và thực hiện cải cách chính sách tiền lương xây dựng “Đề án cải cách chính sách tiền lương, BHXH và trợ cấp ưu đãi người có công đến năm 2020” để trình Hội nghị Trung ương 7 khóa XI.

Về đề nghị ban hành cơ chế, chính sách đối với việc đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi công cộng trong các KCN-KCX, Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng chuẩn bị dự thảo đề án “Đầu tư xây dựng công trình văn hóa, cơ sở phúc lợi xã hội tại các KCN tập trung”, hiện đang lấy ý kiến để trình Chính phủ trong quý II/2013. Liên quan đến việc chăm lo đời sống văn hóa cho công nhân, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, cũng nghiên cứu đưa nội dung quy hoạch hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao ở các KCN.

Những vấn đề khác, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất, tham mưu cho Chính phủ để thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Đề nghị khoanh nợ cho Vinashin, Vinalines

Tại buổi làm việc, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị Chính phủ nhân rộng mô hình Quỹ Trợ vốn cho người nghèo tự tạo việc làm (CEP) trong năm 2013; tăng nguồn vốn phân bổ từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm cho tổ chức CĐ để cho vay vốn giải quyết việc làm đối với CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo cho phép doanh nghiệp thuộc Vinashin và Vinalines được khoanh nợ đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2012 trở về trước nhằm tránh phát sinh lãi phạt của cơ quan BHXH Việt Nam. Liên quan đến vấn đề này, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị Thủ tướng sớm phê duyệt phương án điều chỉnh đề án tái cơ cấu Vinashin để giải quyết dứt điểm việc sắp xếp lại lao động, chi trả chế độ cho NLĐ dôi dư.

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT