Hợp tác bảo vệ quyền lợi người lao động

Tin mới

10/05/2013 22:13

Sáng 10-5, LĐLĐ TPHCM và BHXH TPHCM đã sơ kết việc thực hiện quy chế phối hợp công tác năm 2012 và ký kết chương trình liên tịch năm 2013.

Trong năm 2012, hai bên đã phối hợp kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại 39 đơn vị sử dụng lao động. Qua đó, đã có 13 đơn vị khắc phục 100% nợ đọng và có 19 đơn vị khắc phục được một phần nợ đọng với tổng số tiền trên 12,3 tỉ đồng. Hai bên cũng đã phối hợp xử lý nhiều trường hợp vi phạm, chi trả các chế độ BHXH cho người lao động (NLĐ).

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM (phải) và ông Cao Văn Sang,
Giám đốc BHXH TP, trao văn bản liên tịch phối hợp hoạt động năm 2013
Trong năm 2013, LĐLĐ TP và BHXH TP sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ từ cấp TP đến cấp quận, huyện. Mục tiêu là giúp NLĐ nâng cao khả năng tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Để làm tốt điều này, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch LĐLĐ TP, yêu cầu LĐLĐ các quận, huyện chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH tại địa phương trong việc nắm bắt thông tin về các doanh nghiệp đóng BHXH; cung cấp thông tin về mức đóng, thời gian đóng của từng NLĐ Về phía BHXH, ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP, yêu cầu BHXH các quận, huyện tích cực phối hợp với LĐLĐ tại địa phương để giám sát việc đóng bảo hiểm cho NLĐ và cung cấp thông tin thuộc phạm vi giám sát về tình hình đóng, chi trả bảo hiểm cho LĐLĐ.

Sắp tới, LĐLĐ TP và BHXH TP sẽ phối hợp cung cấp thông tin về BHXH cho NLĐ để họ nâng cao khả năng tự bảo vệ quyền lợi của mình. Ông Cao Văn Sang lưu ý trong trường hợp thấy thông tin sai lệch, NLĐ nên nhanh chóng báo cho cơ quan BHXH để kịp thời chỉnh sửa.

Tin-ảnh: Nh.Thanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI