Hợp tác bảo vệ quyền lợi người lao động VN ở Nhật Bản

Tin mới

15/10/2009 00:13

(NLĐ) - Đoàn đại biểu Hội đồng Công đoàn (CĐ) vùng Tokai - Nhật Bản do ông Saichi Kurematsu, Chủ tịch CĐ tỉnh Aichi, làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với LĐLĐ TPHCM vào chiều 14-10. Hai bên đã trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, đấu tranh bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động (NLĐ).

Ông Kurematsu bày tỏ mong muốn được hợp tác với LĐLĐ TPHCM trong việc đấu tranh, bảo vệ quyền lợi cho tu nghiệp sinh (TNS) VN tại Nhật. Đến nay, có hơn 40.000 NLĐ VN đang tu nghiệp và thực tập kỹ năng ở Nhật. Nhiều vụ việc NLĐ VN bị chủ sử dụng trả lương thấp, ngược đãi, bóc lột;  bị các tổ chức, doanh nghiệp phái cử ép ký nhiều loại hợp đồng không đúng quy định, lợi dụng phạt tiền, không hoàn trả hoặc hoàn trả không đầy đủ tiền bảo lãnh, thế chấp khi về nước thanh lý hợp đồng... đã xảy ra. Trong 2 năm qua, CĐ vùng Tokai đã tư vấn, can thiệp bảo vệ quyền lợi cho 2.400 TNS nước ngoài, chủ yếu là người VN. Việc đấu tranh, bảo vệ quyền lợi chỉ có thể được tiến hành khi TNS đang làm việc theo hợp đồng ở Nhật. Do đó, rất cần tổ chức CĐ trong nước tham gia để tiếp tục bảo vệ quyền lợi cho TNS sau khi họ về nước.


Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM, đánh giá cao các hoạt động trợ giúp, bảo vệ quyền lợi của CĐ vùng Tokai đối với TNS VN tại Nhật và cho biết trong chức năng, nhiệm vụ của mình, CĐ TP sẽ phát huy hơn nữa công tác đấu tranh, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho NLĐ. Thông qua cơ quan ngôn luận của mình - Báo NLĐ, CĐ TP sẵn sàng hợp tác với tổ chức CĐ tại Nhật trong việc tuyên truyền, phản ánh trên tinh thần bảo vệ  quyền lợi NLĐ.
D.Quốc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI