* Phóng viên: Bộ LĐ-TB-XH vừa có hướng dẫn thực hiện Nghị định 122/2008/NĐ-CP về phụ cấp khu vực (PCKV) đối với người hưởng lương hưu, BHXH một lần, trợ cấp mất sức lao động và trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng. Vì sao lại có quy định này?
- Ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TPHCM: Theo Luật BHXH (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2007), mức lương làm cơ sở nộp BHXH không có PCKV nên sẽ không được tính khi hưởng trợ cấp một lần hoặc lương hưu. Tuy nhiên, trước đó (khi chưa có Luật BHXH), PCKV được tính làm cơ sở để nộp BHXH. Do vậy, khi tính để hưởng các loại trợ cấp hoặc lương hưu thì quá trình đã nộp trước kia phải được hưởng mới hợp lý. Nghị định 122/2008/NĐ-CP nhằm giải quyết vấn đề này.

* Cụ thể, người lao động (NLĐ) sẽ được hưởng như thế nào?
- NLĐ nghỉ việc đủ điều kiện hưởng lương hưu hoặc BHXH một lần kể từ ngày 1-1-2007 trở đi mà trước đó có thời gian đóng BHXH bao gồm PCKV thì ngoài lương hưu hoặc BHXH một lần còn được hưởng trợ cấp một lần tương ứng với thời gian và số tiền PCKV đã đóng. NLĐ đang hưởng lương hưu; trợ cấp mất sức lao động, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng trước ngày 1-1-2007, cư trú tại nơi có PCKV thì được hưởng PCKV theo mức hiện hưởng (như Điều lệ BHXH ban hành kèm theo Nghị định 12/CP trước đây).
* Như vậy, chỉ những NLĐ nghỉ từ ngày 1-1-2007 trở về sau mới được nhận PCKV một lần? Thủ tục để nhận như thế nào?
- Những người nhận trước 1-1-2007 đã được tính (theo Điều lệ BHXH) nên không được tính thêm. Để được nhận PCKV một lần, những người đang hưởng lương hưu hằng tháng liên hệ cơ quan BHXH nơi đang nhận lương hưu để được tính bổ sung. Còn những người đã nhận trợ cấp một lần hoặc thân nhân người đã chết thì liên hệ với cơ quan BHXH nơi đã trả trợ cấp trước đây. Do trong hồ sơ trợ cấp mà cơ quan BHXH lưu không ghi nhận có đóng phần PCKV hay không nên người hưởng cần xuất trình sổ BHXH để đối chiếu, tính toán mức bổ sung.
* Tại TPHCM, số người được nhận PCKV một lần có nhiều không?
- Tại TPHCM, theo tôi, một số xã của huyện Cần Giờ và các đơn vị có trụ sở ở TP nhưng có lao động làm việc ở các vùng có PCKV được hưởng phần bổ sung này. Người được hưởng phải cung cấp sổ BHXH để xác định mức PCKV đã đóng làm cơ sở để tính bổ sung.
Bình luận (0)