Hướng dẫn cụ thể về chế độ bảo hiểm thất nghiệp

Tin mới

03/02/2009 16:01

(NLĐO)- Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư số 04/2009/TT-BLĐTBXH hướng dẫn cụ thể về chế độ bảo hiểm thất nghiệp.

Theo HCMCityweb, khi có đủ điều kiện được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp do tổ chức bảo hiểm xã hội chi trả, được hỗ trợ học nghề, hỗ trợ tìm việc làm, đồng thời được hưởng chế độ bảo hiểm y tế trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Mức trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của 6 tháng liền kề trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động.


Ông Nguyễn Văn Xem, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 12 - TPHCM, trao tiền hỗ trợ từ chương trình “Cùng công nhân vượt khó” cho công nhân Công ty TNHH SinB

Trường hợp những tháng cuối cùng trước khi thất nghiệp, người lao động có thời gian gián đoạn đóng BHTN do không thuộc đối tượng đóng BHTN thì 6 tháng liền kề để tính mức trợ cấp thất nghiệp là bình quân của 6 tháng đóng BHTN trước khi người lao động mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động.

Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có nhu cầu học nghề được hỗ trợ học 1 nghề tại các cơ sở dạy nghề. Mức hỗ trợ học nghề bằng mức chi phí học nghề ngắn hạn theo quy định. Thời gian được hỗ trợ học nghề tối đa không quá 6 tháng. Không hỗ trợ bằng tiền để người lao động tự học nghề.

Đồng thời, người lao động đang được hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng được trung tâm giới thiệu việc làm của địa phương tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí tính từ ngày người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng và không quá tổng thời gian hưởng trợ cấp.

Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được hưởng chế độ bảo hiểm y tế. Trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thì không được hưởng bảo hiểm y tế và phải trả lại thẻ bảo hiểm y tế cho tổ chức bảo hiểm xã hội.

Trong thời hạn 7 ngày tính theo ngày làm việc, kể từ ngày bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động phải trực tiếp đến Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội cấp huyện nơi đang làm việc để đăng ký. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, vào ngày 15 hằng tháng, người thất nghiệp phải trực tiếp đến Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội cấp huyện nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thông báo về việc tìm kiếm việc

N.Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI