Hướng dẫn trái luật

Tin mới

21/10/2012 21:10

BHXH tỉnh Bình Dương hướng dẫn doanh nghiệp thu tiền BHYT trong thời gian lao động nữ nghỉ thai sản là không đúng quy định

BHXH tỉnh Bình Dương vừa có văn bản hướng dẫn Công ty TNHH Loscam Việt Nam (KCN Việt Nam Singapore 1 - Bình Dương) thu của chị Nguyễn Thị Thùy Thanh, nhân viên của công ty, đang nghỉ thai sản hơn 5,6 triệu đồng để làm thẻ BHYT. Hướng dẫn này không chỉ trái với Luật BHYT mà còn gây khó khăn cho lao động nữ trong thời gian nghỉ thai sản.

Thu trước để phòng ngừa gian lận?

Trong Công văn số 3827, BHXH tỉnh Bình Dương nhấn mạnh trong khi chờ ý kiến chỉ đạo thống nhất của bộ, ngành Trung ương về việc cấp thẻ BHYT cho người lao động (NLĐ) nghỉ sinh con, BHXH tỉnh Bình Dương tạm thời hướng dẫn như sau: Khi đơn vị báo giảm NLĐ nghỉ thai sản trên mẫu D02-TS thì đồng thời điều chỉnh số bổ sung tăng 4,5% của giá trị thẻ còn lại (nghỉ không trả thẻ).
 
Người lao động làm thủ tục BHXH tại một cơ quan BHXH. (Ảnh chỉ có tính chất minh họa)
 
Khi hết thời gian nghỉ thai sản, NLĐ đi làm việc trở lại, cơ quan BHXH căn cứ hồ sơ quyết toán thai sản của phòng chế độ BHXH thực hiện in danh sách mẫu D02a-TS xác định giảm số phải thu BHYT trong thời gian NLĐ được hưởng chế độ thai sản gửi đơn vị. Số tiền điều chỉnh sẽ được thể hiện trên thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp tại tháng đơn vị nhận danh sách D02a-TS giảm trừ số tiền phải thu.

Cho rằng hướng dẫn này của tỉnh BHXH Bình Dương không đúng quy định nên chị Thanh đã khiếu nại. Tuy nhiên, trong công văn trả lời khiếu nại của NLĐ, BHXH tỉnh Bình Dương tiếp tục khẳng định việc tạm ứng số tiền 4,5% để cấp thẻ BHYT là phải bảo đảm tính thống nhất chính xác khi cấp thẻ; nếu thật sự có sinh con thì sẽ hoàn trả kinh phí cho đơn vị để đơn vị hoàn trả cho NLĐ. Không chỉ NLĐ bức xúc mà một số doanh nghiệp (DN) cũng cho rằng hướng dẫn của BHXH tỉnh đã làm khó cho DN, thậm chí có DN bị NLĐ khiếu nại.

Cố ý làm trái

Luật sư Hồ Nguyên Lễ, Đoàn Luật sư TPHCM, cho biết điểm a, khoản 1 điều 13 Luật BHYT quy định: “… Trong thời gian NLĐ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con hoặc nuôi con nuôi dưới 4 tháng tuổi theo quy định của pháp luật về BHXH thì NLĐ và người sử dụng lao động không phải đóng BHYT nhưng vẫn được tính vào thời gian tham gia BHYT liên tục để hưởng chế độ BHYT…”.
 
Căn cứ quy định này, việc BHXH tỉnh Bình Dương hướng dẫn thu BHYT trong thời gian lao động nữ nghỉ thải sản là không đúng. Công văn trả lời của BHXH tỉnh Bình Dương là cố tình vi phạm Luật BHXH, Luật BHYT. Bởi tại khoản 2 điều 113 Luật BHXH quy định hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm có: sổ BHXH, giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh.
 
Như vậy, NLĐ nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản đã có giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh là đã chứng minh được việc thực sự có sinh con, cần gì BHXH tỉnh Bình Dương phải nghi ngờ NLĐ gian dối thai sản để hưởng chế độ thai sản mà buộc phải nộp tạm ứng số tiền 4,5% để cấp thẻ BHYT cho NLĐ nghỉ thai sản?

Còn theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, hướng dẫn của BHXH tỉnh Bình Dương trái với Bộ Luật Lao động, Luật BHYT. Trong thời gian nghỉ thai sản, NLĐ nhận trợ cấp thai sản từ cơ quan BHXH nên đây là cơ quan chịu trách nhiệm về khoản BHXH, BHYT phải nộp của NLĐ trong thời gian thai sản. Luật đã quy định rõ ràng như vậy, nếu BHXH tỉnh Bình Dương cố ý làm sai, gây thiệt hại cho NLĐ thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. NLĐ có quyền khởi kiện, yêu cầu tòa án bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Trao đổi với chúng tôi, một số cơ quan BHXH như TPHCM, Đồng Nai, Vĩnh Long… đều khẳng định trong thời gian NLĐ nghỉ thai sản họ không thu số tiền 4,5% để làm thẻ BHYT.

Bài và ảnh: TRƯỜNG HOÀNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI