Khẳng định trí tuệ người thợ

Tin mới

18/08/2012 23:55

Lòng nhiệt thành và khả năng sáng tạo đã giúp người thợ san bằng mọi trở ngại trong công việc

“Sự sáng tạo bao giờ cũng bắt nguồn từ niềm đam mê, hết lòng với nghề. Thành công chỉ đến nếu người thợ dám dấn thân, theo đuổi đến cùng mục tiêu mà mình đã chọn” – ông Đinh Văn Giai, Quản đốc xưởng sản xuất đồ hộp, Công ty Toàn Thắng, đã tâm sự như vậy tại lễ trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2012, do LĐLĐ TPHCM và Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp tổ chức tối 18-8.
Đến dự có ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy; ông Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đại diện các sở ngành cùng đông đảo cán bộ Công đoàn (CĐ), CNVC-LĐ TP.

Hạnh phúc với nghề

Với 11 cá nhân đạt giải Tôn Đức Thắng, phía sau thành công của mỗi công trình sáng kiến không chỉ là niềm đam mê sáng tạo, khát khao cống hiến, mà còn là cơ hội rèn luyện ý chí dấn thân, không chùn bước trước khó khăn.

Khi được hỏi bí quyết để nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo công ty trong việc thực hiện sáng cải tiến máy lọc rác, ông Đinh Văn Giai cho biết: “Tôi đã chứng minh cho họ thấy hiệu quả của sáng kiến. Đó là tiết kiệm chi phí, giảm giá thành, đặc biệt là giảm được vất vả của anh em công nhân (CN)”.
Cũng với tinh thần dám nghĩ, dám làm, không quản ngại khó khăn ấy, ông Giai đã chế tạo thành công lưỡi dao khui đồ hộp “Made in Việt Nam”, hệ thống giải nhiệt tiết kiệm nước..., làm lợi cho doanh nghiệp (DN) hàng trăm triệu đồng.

Ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, trao bằng khen cho ông Đinh Văn Giai,
quản đốc xưởng đồ hộp Công ty Toàn Thắng. Ảnh: XUÂN THẢO
Với ông Lâm Quang Trí, Quản đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Thương mại Viễn Đông, nỗi đau từ sự mất mát của bản thân sau tai nạn lao động chính là động lực thúc đẩy ông tìm tòi, sáng tạo, cải tiến thiết bị in ấn, bảo đảm an toàn cho người thợ.
Dù chỉ còn một cánh tay, ông Trí vẫn chế tạo thành công hệ thống van nén khí và lực hút chân không thay cho bánh răng truyền động, bảo đảm an toàn cho người vận hành máy. Chia sẻ hạnh phúc khi nhận được giải thưởng Tôn Đức Thắng, ông Trí tự hào: “Giải thưởng không chỉ tiếp thêm động lực làm việc mà còn giúp tôi và anh em kỹ sư tự tin khẳng định tay nghề”.

Đây cũng chính là niềm tự hào của những kỹ sư, công nhân tiêu biểu được trao giải thưởng cao quý mang tên Bác Tôn kính yêu năm 2012.

Điểm tựa tinh thần cho thợ trẻ

Chia vui với người thợ đàn anh, anh Nguyễn Thành Duy bày tỏ: “Không chỉ là tấm gương sáng, anh Giai còn là điểm tựa tinh thần cho lớp thợ đàn em. Tinh thần tận tụy với nghề, hết mình vì thợ trẻ của anh Giai là điều mà chúng tôi phải học tập, phấn đấu”.

Sáng tạo vì lòng yêu nghề, vì trách nhiệm với DN và người lao động là những điều đã làm nên nét đẹp rạng rỡ nơi những người thợ tiêu biểu của TP. Dưới sự dìu dắt của họ, hàng ngàn CN đã được đào tạo, trưởng thành, nhiều người trở thành thợ giỏi, cán bộ quản lý.
Những DN có các cá nhân đạt giải đều nhìn nhận: Họ may mắn được sở hữu những hạt ngọc quý càng mài, càng sáng. Đó là những con người sống giản dị, lao động cần cù, không ngừng nâng cao trình độ về mọi mặt để tiếp cận, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất để đưa DN đi lên.

“Họ còn là biểu hiện cao đẹp về tinh thần trách nhiệm, chăm lo bồi dưỡng, kèm cặp đội ngũ CN. Sự năng động nhiệt huyết của họ không chỉ đem lại lợi ích cho DN, mà còn giúp cho phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo do tổ chức CĐ phát động lan tỏa trong từng tổ, đội, phân xưởng, từ đó phát hiện thêm nhiều gương điển hình tiêu biểu trong CN lao động”- ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch LĐLĐ TP, khẳng định.

Chia vui với những người thợ tiêu biểu của TP, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng nhấn mạnh: “Giải thưởng Tôn Đức Thắng là niềm tự hào của những người thợ đã sống, làm việc, trưởng thành và gắn bó với TP mang tên Bác. Có thể nói, giá trị của giải thưởng Tôn Đức Thắng không chỉ ở những cá nhân đạt giải mà còn là một sự ghi nhận về sự lớn mạnh không ngừng của đội ngũ CN TP”.

ÔNG LÊ THANH HẢI, ỦY VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ, BÍ THƯ THÀNH ỦY TPHCM:

Thể hiện phẩm chất cao đẹp

Những CN, kỹ sư được trao giải thưởng Tôn Đức Thắng hôm nay tuy khác nhau về hoàn cảnh xuất thân, về công việc cụ thể nhưng các bạn đều thể hiện phẩm chất tốt đẹp của CN, đó là niềm say mê lao động sáng tạo và sẵn lòng cống hiến, đề cao tinh thần phục vụ, dấn thân và quyết tâm vượt khó vươn lên.
Phẩm chất điển hình, tiêu biểu ở các bạn thật đáng quý trọng và học tập. Chính cuộc sống, công việc và sự cống hiến của các bạn là niềm cảm hứng to lớn cho những CN, những người thợ trẻ tương lai đang ngày đêm miệt mài trong nhà máy, trên công trường, trên giảng đường.
Để đội ngũ CN TP đáp ứng tốt hơn yêu cầu hội nhập, các cấp CĐ cần tập trung bồi dưỡng, đào tạo, nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ CN cả về nhận thức, tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống và năng lực chuyên môn nghề nghiệp; kết hợp nhuần nhuyễn giữa phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” với đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, để mỗi CN thật sự là người giỏi nghề, thạo việc, gương mẫu về đạo đức, lối sống.
Các cấp ủy Đảng, tổ chức CĐ phải kịp thời tuyên dương, khen thưởng, động viên, quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các điển hình CN tiếp tục phát huy và đóng góp nhiều hơn nữa trong hoạt động phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần phục vụ xã hội. Đặc biệt, bản thân mỗi CN cần tích cực tham gia các phong trào, gắn mình với tổ chức để tu dưỡng, rèn luyện, xứng đáng là CN tốt, xứng đáng với vị trí của giai cấp CN Việt Nam và là công dân của TP mang tên Bác Hồ kính yêu.

11 cá nhân đạt giải thưởng Tôn Đức Thắng

1. Ông Đinh Văn Giai (Quản đốc xưởng sản xuất đồ hộp Công ty Toàn Thắng). 2. Ông Thái Anh Tuấn (Chủ nhiệm quản lý về sản xuất Nhà máy Công ty Furukawa Automotive Part Việt Nam). 3. Ông Nguyễn Thiện Dũng (Phó Phòng Kỹ thuật Công ty Cổ phần Hữu Liên Á Châu). 4. Ông Phan Thanh Vũ (Phó Giám đốc Xưởng Cơ khí bảo trì in Công ty Cổ phần Thực phẩm Cholimex). 5. Ông Lâm Quang Trí (Quản đốc xưởng in, Công ty Cổ phần Viễn Đông). 6. Ông Phạm Văn Quân (Trưởng phòng Công nghệ, Công ty Bita’s). 7. Ông Lê Phước Hòa (Trưởng xưởng màng nhựa, Công ty Cổ phần Bao bì Sài Gòn). 8. Bà Vương Thị Hồng Loan (Phó Phòng Công nghệ Sinh học ứng dụng, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ cao TPHCM).
9. Ông Trần Anh Tuấn (Trưởng Phòng Chiến lược Công ty Truyền hình cáp Saigontourist).
10. Ông Võ Văn Anh (Bếp trưởng nhà hàng – khách sạn Kim Đô, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn). 11. Ông Nguyễn An Quỳnh (Giám đốc kỹ thuật Công ty Cổ phần Dược phẩm Savi).

KHÁNH CHI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI