Khẳng định vai trò đại diện của Công đoàn

Tin mới

17/07/2013 22:00

Ngày 17-7, LĐLĐ TP HCM đã sơ kết phong trào “Mùa Xuân” năm 2013 và tổng kết chương trình phát triển đoàn viên giai đoạn 2008-2013. Hướng đến mục tiêu thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và phát huy quyền làm chủ của người lao động (NLĐ), các Công đoàn (CĐ) cơ sở đã chủ động phối hợp với thủ trưởng cơ quan và doanh nghiệp (DN) tổ chức đại hội CNVC, hội nghị CBCC và hội nghị NLĐ.

Kết quả, có 103/108 DN trực thuộc tổ chức đại hội CNVC (tỉ lệ 97,16%); 2.802/2.802 cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị CBCC (tỉ lệ 100%); 3.569/7.728 DN tổ chức hội nghị NLĐ (tỉ lệ 46%). Đặc biệt, từ vận động của CĐ cơ sở, đã có 5.833/8375 DN ký kết thỏa ước lao động tập thể. Ở các hội nghị NLĐ, ngoài những góp ý xác đáng cho hoạt động sản xuất kinh doanh, NLĐ còn mạnh dạn đề xuất những giải pháp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, góp phần ổn định quan hệ lao động tại DN.

Đối với chương trình phát triển đoàn viên giai đoạn 2008-2013, LĐLĐ TP cho biết với những giải pháp chủ động, tích cực, 5 năm qua, các cấp CĐ TP đã thành lập thêm 11.582 CĐ cơ sở (vượt 7,72 lần so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội IX CĐ TP), kết nạp 561.455 đoàn viên (đạt 140,36% kế hoạch). Không dừng lại ở việc đa dạng hóa các giải pháp tập hợp đoàn viên, việc xây dựng và thực hiện quy chế phối hợp hoạt động giữa ban chấp hành với người sử dụng lao động đã gắn kết trách nhiệm của hai bên trong việc thực hiện chế độ chính sách, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch LĐLĐ TP, lưu ý CĐ các cấp phải nâng cao trách nhiệm trong việc tuyên truyền, vận động DN tổ chức hội nghị NLĐ, xem đó là cơ sở để giải quyết căn cơ bức xúc của NLĐ và xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại đơn vị. Về công tác phát triển đoàn viên, ông Hải đề nghị CĐ cấp trên tiếp tục phối hợp khảo sát, vận động thành lập CĐ ở các DN đủ điều kiện; tăng cường hướng dẫn CĐ cơ sở xây dựng các nội dung hoạt động chủ yếu, thực hiện tốt vai trò đại diện; tập trung vào việc thương lượng, ký kết và giám sát thực hiện thỏa ước lao động tập thể.

 Dịp này,  LĐLĐ TP đã trao cờ thi đua và bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho 4 tập thể, 4 cá nhân xuất sắc trong công tác phát triển đoàn viên; trao giấy khen cho 12 tập thể trong phong trào “Mùa Xuân”.

A.Khánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI