Khéo như cán bộ nữ công

Tin mới

30/10/2014 21:35

Hội thi cán bộ nữ công giỏi giúp cán bộ nữ công thể hiện sự khéo léo trong việc giải quyết các tình huống xảy ra trong công việc, gia đình

“Ai đã từng làm mẹ chắc hẳn đã trải qua cảm giác sữa trong bầu ngực mẹ căng đầy nhưng con ở nhà khóc ngằn ngặt vì khát sữa. Vì thế, chương trình cabin sữa trong doanh nghiệp (DN) giúp công nhân (CN) nuôi con bằng sữa mẹ vừa giúp đất nước có những em bé khỏe mạnh vừa giúp nhiều gia đình CN tiết kiệm chi phí trong thời kỳ khó khăn. Đó là hoạt động nữ công mà tôi tâm đắc nhất”. Những người có mặt tại Hội thi Cán bộ nữ công giỏi do LĐLĐ TP tổ chức mới đây xúc động khi nghe chia sẻ nói trên của thí sinh đại diện Công đoàn (CĐ) ngành y tế TP HCM.

Xông pha việc nước

Đây là lần đầu tiên LĐLĐ TP tổ chức hội thi dành cho cán bộ nữ công với các nội dung gần gũi với hoạt động thường ngày: kiến thức về Bộ Luật Lao động, Luật CĐ, Luật BHXH, chế độ chính sách dành cho lao động nữ, kế hoạch hóa - gia đình, xử lý tình huống, thời trang. Nhiều cán bộ nữ công nhìn nhận hội thi chính là dịp tốt nhất để cập nhật kiến thức về pháp luật, nhất là những vấn đề liên quan đến lao động nữ.

 

Các cán bộ nữ công trong phần thi thuyết trình
Các cán bộ nữ công trong phần thi thuyết trình

 

Chẳng hạn, khi ban giám khảo đặt ra tình huống: “Một lao động nữ khi được tuyển dụng đã cam kết không lấy chồng, sinh con trong thời gian 3 năm. Nhưng mới làm việc 2 năm, chị đã lên xe hoa và giám đốc lấy lý do này để chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) thì có đúng luật hay không?”. Có nhiều ý kiến cho rằng DN được phép làm như vậy vì hai bên đã có thỏa thuận và nữ nhân viên kia đã vi phạm thỏa thuận. Cũng có ý kiến phản bác, cho rằng pháp luật quy định việc thỏa thuận giữa hai bên nhưng phải trên cơ sở pháp luật, nếu thỏa thuận trái luật thì không có giá trị pháp lý. Câu trả lời đúng của các cán bộ nữ công CĐ cơ sở khối Bộ Y tế là pháp luật lao động nghiêm cấm người sử dụng lao động chấm dứt HĐLĐ khi lao động nữ kết hôn, sinh con... DN làm như thế là sai luật.

Hay như tình huống đặt ra cho các cán bộ nữ công huyện Nhà Bè, TP HCM: “Một DN đã yêu cầu nữ CN đóng tiền khám sức khỏe định kỳ và khám phụ khoa hằng năm. Đứng trước tình huống đó, chị làm gì?”. Các cán bộ nữ công huyện Nhà Bè đã viện dẫn các quy định của pháp luật lao động về trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc khám sức khỏe định kỳ, sức khỏe nghề nghiệp để chỉ rõ DN yêu cầu như vậy là sai. Các chị cũng nhấn mạnh: “Một vấn đề quan trọng không kém là phải nói thế nào để vừa có thể bảo vệ được lao động nữ vừa thuyết phục được DN”.

Vén khéo việc nhà

Không chỉ gặp những tình huống khó trong công việc, các chị còn gặp nhiều tình huống gay go trong gia đình. Ví dụ, một tình huống được đặt ra với CĐ ngành Giáo dục TP tại vòng loại: “Chồng bạn thường xuyên mời bạn bè đến nhà dùng bữa nhưng không báo trước. Bạn xử lý thế nào để chồng không tự ái, bạn bè vẫn vui vẻ mà không ảnh hưởng đến chi tiêu và sinh hoạt của gia đình?”. Cách giải quyết của các nhà giáo là nhẹ nhàng nhắc nhở chồng nên báo trước để có sự chuẩn bị chu đáo, đồng thời cũng khéo léo cảnh báo về sự “thâm hụt ngân sách gia đình” nếu việc này diễn ra thường xuyên. Ngoài ra, sẽ cho chồng biết việc này sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình, việc học tập của con cái như thế nào...

Nhiều tình huống nan giải trong công việc, nhiều vấn đề tế nhị trong gia đình, ứng xử với người thân, họ hàng được các chị giải quyết một cách thấu tình đạt lý. Không chỉ khéo léo, các cán bộ nữ công còn duyên dáng trong phần thi thời trang với trang phục trong công việc hằng ngày hay trang phục truyền thống. Chị Nguyễn Thị Phương Anh, giảng viên Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP HCM, bày tỏ: “Qua hội thi, tôi thấy mình trưởng thành hơn khi biết thêm nhiều kiến thức, nhiều kỹ năng xử lý các tình huống trong công việc, gia đình”.

 

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Giúp các chị tự tin, thành đạt

Hội thi cán bộ nữ công giỏi là dịp để cán bộ nữ công thể hiện sự khéo léo, trình độ hiểu biết pháp luật trong xử lý các mối quan hệ ở DN; sự đảm đang, vén khéo, thông minh trong vai trò người giữ lửa cho tổ ấm gia đình. Không chỉ vậy, các chị còn là những phụ nữ giỏi giang, biết làm đẹp, biết chăm sóc bản thân. Đó chính là những yếu tố góp phần giúp các chị tự tin, thành đạt trong công việc.

 

Bài và ảnh: Ngân Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI