ĐỐI THOẠI

Khó tránh bị xử lý kỷ luật

Tin mới

14/09/2014 21:58

* Vừa qua, trên đường đi làm, tôi ghé mua một số công tắc điện giùm người quen và tiện thể móc vào xe luôn, dự định sau khi tan ca sẽ đưa cho họ. Tuy nhiên, khi ra về, tôi bị bảo vệ lập biên bản vì nghi lấy trộm tài sản của công ty. Tôi đã xuất trình hóa đơn mua hàng nhưng công ty vẫn thông báo sẽ xử lý kỷ luật, buộc chuyển sang bộ phận khác và không chịu trả các thiết bị tôi đã mua?

 

Khó tránh bị xử lý kỷ luật

- Ông Trương Hùng Mạnh, trưởng phòng nhân sự, trả lời: Sự việc xảy ra đúng như anh Hưng phản ánh. Tuy nhiên, công ty chưa xử lý kỷ luật do vẫn đang trong quá trình điều tra. Nếu kết quả điều tra cho thấy những thiết bị đó không phải của công ty mà do anh Hưng mua thì sẽ trả lại. Tuy nhiên, anh Hưng cũng không tránh khỏi bị xử lý kỷ luật vì vi phạm quy định mang tài sản ra vào công ty mà không khai báo. Hình thức xử lý kỷ luật sẽ căn cứ vào nội quy lao động của công ty.

 

Làm thêm ngày lễ, được tính 400% lương

* Dịp lễ Quốc khánh vừa qua, do hàng gấp, công ty yêu cầu chúng tôi đi làm nhưng chỉ trả 300% lương. Tôi nghe nói đi làm ngày lễ phải được tính 400% lương nên thắc mắc thì công ty bảo họ làm đúng luật. Công ty trả lời như vậy có đúng không?

Nguyễn Thanh Sang (quận 9, TP HCM)

- Luật sư Trần Hữu Tín, Trưởng Văn phòng Luật sư Tín và Cộng sự, trả lời: Khoản 1 điều 97 Bộ Luật Lao động quy định người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương thì được trả lương ít nhất bằng 300%, chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày. Do lễ Quốc khánh là ngày nghỉ được hưởng nguyên lương nên công ty có trách nhiệm trả lương cho anh ít nhất bằng 300% (tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc), cộng với 100% tiền lương ngày của ngày nghỉ lễ được hưởng nguyên lương, tổng cộng là 400%. Có thể công ty của anh chưa cập nhật Bộ Luật Lao động năm 2012 (có hiệu lực từ ngày 1-5-2013) nên tính theo quy định cũ, nếu chỉ trả 300% là chưa đúng.

 

Sẽ trả lương vào ngày 15-9

* Tôi xin thôi việc từ ngày 15-8 nhưng đến nay, công ty vẫn chưa thanh toán tiền lương tháng 7 và 8 cho tôi. Tôi đã nhiều lần liên hệ nhưng chỉ nhận được lời hứa hẹn...

Nguyễn Thúy Hằng (Công ty TNHH Tân Long, quận Tân Phú, TP HCM)

- Ông Nguyễn Vĩnh Thụy, giám đốc công ty, trả lời: Vừa qua, công ty gặp khó khăn nên chậm trả lương cho nhân viên, bao gồm cả những người đã xin thôi việc. Hiện tình hình đã khả quan hơn, dự kiến ngày 15-9, công ty sẽ chi trả toàn bộ tiền lương còn nợ cho các nhân viên đã nghỉ việc và tạm ứng cho các nhân viên đang làm việc. Đến cuối tháng 9-2014, công ty sẽ thanh toán hết nợ lương cho nhân viên.

 

Người lao động nghỉ ngang

* Trước đây, do gặp vài sự cố khiến tôi căng thẳng không thể làm việc được nên xin công ty nghỉ ngơi ít ngày để xả stress. Sau đó, tôi nghỉ việc luôn rồi mới gửi đơn. Công ty lấy lý do tôi nghỉ việc sai luật nên đến nay vẫn không trả lương tháng 2 và 7 ngày lương tháng 3-2014 (khoảng 4 triệu đồng)...

Hồ Thị Phụng (Công ty Nghĩa Anam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An)

- Bà Vũ Thị Vy, quản lý công ty, trả lời: Chị Phụng mới ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 1 năm được vài tháng thì đột ngột thôi việc mà không báo trước. Chúng tôi đã yêu cầu chị Phụng tuân thủ thời gian báo trước theo luật định nhưng chị cứ nghỉ ngang. Lẽ ra, công ty phải buộc chị Phụng bồi thường tiền lương 30 ngày báo trước và nửa tháng lương vì đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, tổng cộng là 9 triệu đồng. Tuy nhiên, thông cảm với hoàn cảnh của chị Phụng, công ty chỉ trừ khoản tiền lương còn lại của chị.

Nguyễn Khánh Hưng (Công ty TNHH Tấn Phát, tỉnh Bình Dương)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI