Không có căn cứ buộc bồi thường

Tin mới

27/03/2019 22:11

Phạm Thị Quý (phamthiquy88@yahoo.com) hỏi: "Tôi ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) xác định thời hạn 3 năm với công ty, đến ngày 30-6-2019 mới hết hạn. Vừa qua, vì lý do cá nhân, tôi viết đơn xin nghỉ việc và báo trước 30 ngày. Tuy nhiên, khi chưa hết hạn báo trước, công ty đã ra quyết định chấm dứt HĐLĐ với tôi. Sau đó, công ty còn yêu cầu tôi bồi thường hơn 4 tháng lương vì cho rằng tôi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật. Tôi không đồng ý thì bị công ty giữ lương. Công ty làm vậy có đúng quy định không?".

Luật sư Nguyễn Văn Phúc, Đoàn Luật sư TP HCM, trả lời: "Lý do cá nhân" không phải là trường hợp người lao động (NLĐ) làm việc theo HĐLĐ xác định thời hạn được quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn theo quy định của Bộ Luật Lao động. Song, khi chị Quý nộp đơn xin nghỉ việc, công ty đã đồng ý - thể hiện bằng việc ra quyết định chấm dứt HĐLĐ khi chưa hết thời gian báo trước. Do đó, trường hợp của chị Quý không được xem là đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái quy định pháp luật nên không phải bồi thường.

Không có căn cứ buộc bồi thường - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Mặt khác, Bộ Luật Lao động cũng không có quy định nào về việc buộc NLĐ phải bồi thường số tiền tương ứng với thời gian chưa phục vụ theo HĐLĐ. Do vậy, yêu cầu đòi bồi thường của công ty là trái quy định pháp luật. Chị Quý có thể liên hệ với cơ quan quản lý lao động nơi công ty đặt trụ sở nhờ can thiệp bảo vệ quyền lợi.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI