Không dễ nghỉ việc!

Tin mới

14/11/2012 23:03

Lấy lý do chưa giải quyết xong công việc tồn đọng, một số doanh nghiệp không cho người lao động nghỉ việc


Anh Lâm Bách Thảo trình bày về việc xin nghỉ việc đã lâu nhưng không được công ty giải quyết

“Do sức khỏe không đáp ứng được công việc, tôi làm đơn xin nghỉ và báo trước 45 ngày nhưng đến nay,đã gần 1 năm mà doanh nghiệp vẫn không ban hành quyết định cho tôi thôi việc”. Đây là bức xúc của anh Lâm Bách Thảo, Công ty Phát triển và Kinh doanh nhà (quận 1-TPHCM), trong đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng mới đây.

Viện đủ lý do để làm khó

Anh Thảo làm việc tại Công ty Phát triển và Kinh doanh nhà từ năm 1989. Đến tháng 12-2011, anh Thảo xin nghỉ việc. “Phía công ty không chấp nhận với lý do trong thời gian phụ trách một đơn vị trực thuộc, tôi đã để xảy ra một số tồn đọng như: hồ sơ quyết toán, công nợ và tài chính; việc thưa kiện của khách hàng… Sự việc xảy ra đã lâu và lúc đó công ty cũng không áp dụng hình thức kỷ luật nào với tôi, nay lại lấy lý do cũ để không cho tôi thôi việc” - anh Thảo nói.

Rất nhiều người lao động (NLĐ) cũng cho biết bị doanh nghiệp kéo dài thời hạn cho nghỉ việc. Đơn cử trường hợp anh Lê Tâm, Giám đốc Chi nhánh Công ty Long Đạt (TP Biên Hòa - Đồng Nai). Anh Tâm không được công ty cho nghỉ việc với lý do trong quá trình điều hành chi nhánh đã gây thiệt hại hơn 30 tỉ đồng. Anh Nguyễn Sĩ Tuấn, nhân viên giữ xe quán ăn Ngọc ở quận Bình Tân - TPHCM, bị chủ cơ sở viện lý do làm mất xe của khách nên phải trả nợ xong mới được nghỉ…

Theo luật sư Cao Thế Luận, Công ty Luật Phạm Nghiêm, doanh nghiệp viện dẫn lý do trong quá trình làm việc, NLĐ để xảy ra sai sót, gây thiệt hại hoặc làm mất mát tài sản… để không cho họ nghỉ việc là sai. Nếu thật sự trước đó, NLĐ vi phạm nội quy lao động thì phải xử lý, còn không xử lý mà hết thời hiệu thì xem như họ không có lỗi. Doanh nghiệp không thể viện lý do này nọ để làm khó NLĐ.

Nhờ cơ quan chức năng can thiệp

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Quân, Chánh Văn phòng Công ty Phát triển và Kinh doanh nhà, cho biết công ty chấp nhận cho anh Thảo nghỉ việc nhưng yêu cầu anh phải giải quyết tất cả những công việc có liên quan đến trách nhiệm của mình. Công ty sẽ kiểm tra, đối chiếu các quy định của pháp luật lao động để xử lý cho đúng.

Trả lời khiếu nại của anh Lê Tâm, ông Nguyễn Đạt, Giám đốc Công ty Long Đạt, cho biết khi nhận được đơn xin nghỉ việc của anh, công ty cũng đã có công văn trả lời mong anh tiếp tục làm việc và hợp tác với doanh nghiệp để giải quyết những thiệt hại do mình gây ra. Nếu anh Tâm cương quyết nghỉ việc, công ty sẽ nhờ cơ quan chức năng can thiệp.
“Nếu cho anh Tâm nghỉ việc thì biết bao giờ công ty mới đòi lại được khoản tiền mà anh đã gây thất thoát?” - ông Đạt nói. Trong khi đó, bà Nguyễn Bích Ngọc, chủ quán ăn Ngọc, cũng khẳng định sẽ làm theo quy định pháp luật nhưng anh Tuấn phải cam kết trả nợ; nếu không, bà sẽ kiện ra tòa.

Người lao động có quyền nghỉ việc

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, cho biết với các trường hợp trên, NLĐ có quyền nghỉ việc sau khi đã thực hiện đúng trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật lao động. Nếu doanh nghiệp, không giải quyết, NLĐ có quyền khởi kiện ra tòa. Trường hợp trong quá trình làm việc, NLĐ đã gây thiệt hại cho doanh nghiệp thì đơn vị có quyền khởi kiện họ ra tòa. Doanh nghiệp không thể lấy lý do chưa giải quyết xong các công việc tồn đọng để kéo dài việc ban hành quyết định cho NLĐ thôi việc.

Bài và ảnh: TRƯỜNG HOÀNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI