Khuyến khích tăng cao hơn LTT vùng

Tin mới

02/01/2011 00:02

Các doanh nghiệp phải căn cứ mức LTT vùng theo quy định để điều chỉnh lại tiền lương trong hợp đồng lao động hoặc ký thêm phụ lục hợp đồng, nhưng phải bảo đảm quyền lợi người lao động

Tất cả các doanh nghiệp (DN) phải điều chỉnh lương tối thiểu (LTT) từ ngày 1-1-2011 theo quy định tại Nghị định 107/CP (đối với DN có vốn đầu tư nước ngoài - FDI) và 108/CP (đối với DN trong nước). Tùy theo quy chế trả lương của DN mà người lao động (NLĐ) có thể được nhận lương mới ngay trong tháng 1 hoặc vào đầu tháng 2-2011. Tuy nhiên, điều cần chú ý là Tết Nguyên đán năm nay rơi vào đầu tháng 2 nên theo khuyến cáo của cơ quan chức năng TPHCM, các DN phải trả lương, thưởng trước khi NLĐ nghỉ Tết. Điều này được hiểu là NLĐ sẽ được nhận lương mới ngay trong tháng 1-2011.
 

 Các mức LTT vùng

+ Với DN FDI
 

- Vùng I: Mức LTT là 1,55 triệu đồng.

- Vùng II: Mức LTT là 1,35 triệu đồng.

- Vùng III: Mức LTT là 1,17 triệu đồng.

- Vùng IV: Mức LTT là 1,1 triệu đồng.

 
+ Với DN có vốn đầu tư trong nước
 

- Vùng I: Mức LTT là 1,35 triệu đồng.

- Vùng II: Mức LTT là 1,2 triệu đồng.

- Vùng III: Mức LTT là 1,05 triệu đồng.

- Vùng IV: Mức LTT là 830.000 đồng.

Nghị định 107/CP quy định mức LTT vùng để trả công cho NLĐ Việt Nam làm công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường tại các DN FDI; cơ quan, tổ chức nước ngoài; tổ chức quốc tế và cá nhân người nước ngoài tại Việt Nam (gọi chung là DN). Theo quy định tại điều 3 Nghị định 107/CP, mức LTT vùng được dùng làm căn cứ tính các mức lương trong thang lương, bảng lương, các loại phụ cấp lương; tính các mức lương ghi trong hợp đồng lao động, thực hiện các chế độ khác do DN xây dựng và ban hành theo thẩm quyền do pháp luật lao động quy định. Giám đốc một DN tại KCN Tân Bình - TPHCM nhìn nhận: “Đối với các DN đã xây dựng thang, bảng lương và đăng ký với cơ quan lao động, việc thực hiện lương mới rất đơn giản. Chỉ cần lấy hệ số lương nhân với LTT vùng mới là xong”.
 
Nghị định cũng quy định mức tiền lương thấp nhất trả cho NLĐ đã qua học nghề, kể cả học nghề do DN tự đào tạo, phải cao hơn ít nhất 7% so với mức LTT vùng. Các DN phải căn cứ mức LTT vùng theo quy định để điều chỉnh lại tiền lương trong hợp đồng lao động cho phù hợp; nếu không điều chỉnh, có thể ký thêm phụ lục hợp đồng nhưng phải thể hiện rõ việc điều chỉnh này để bảo đảm quyền lợi NLĐ. Trong bối cảnh thiếu hụt lao động như hiện nay, quy định “Nhà nước khuyến khích các DN thực hiện mức LTT cao hơn mức LTT vùng theo quy định” là điều DN nên chú ý và áp dụng để có được nguồn nhân lực tốt.
 
Theo quy định tại Nghị định 108/CP, đối tượng và phạm vi được áp dụng là NLĐ làm việc ở công ty, DN, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức khác của Việt Nam có thuê mướn lao động. Cụ thể là công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu được tổ chức quản lý và hoạt động theo Luật DN; DN thành lập, tổ chức quản lý và hoạt động theo Luật DN (trừ DN FDI); hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức khác của Việt Nam có thuê mướn lao động. Các chuyên gia lao động lưu ý lần điều chỉnh LTT này, bao gồm cả các công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu. Hiện nay, nhiều DN thuộc loại hình này vẫn chần chừ, không muốn điều chỉnh LTT với lý do “chờ Nhà nước điều chỉnh LTT chung”.
 
4 huyện tại TPHCM từ vùng II lên vùng I
 
Theo bà Nguyễn Thị Dân, Trưởng Phòng Lao động - Tiền lương - Tiền công, Sở LĐ-TB-XH-TPHCM, từ ngày 1-1-2011, tất cả các DN phải điều chỉnh LTT. Riêng những địa bàn được điều chỉnh từ vùng có mức LTT thấp lên mức LTT cao, ngoài việc điều chỉnh mức LTT từ ngày 1-1-2011, còn phải tiếp tục điều chỉnh vùng LTT theo quy định mới từ  ngày 1-7-2011.
 

TPHCM có 4 huyện được điều chỉnh từ vùng II lên vùng I là Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè (huyện Cần Giờ vẫn giữ nguyên vùng II như cũ). Các DN đặt tại 4 huyện này, từ ngày 1-1-2011 phải điều chỉnh LTT nhưng mức tăng lương áp dụng theo vùng II (1,35 triệu đồng đối với DN FDI và 1,2 triệu đồng đối với DN có vốn trong nước); sau đó, đến ngày 1-7-2011, phải điều chỉnh LTT từ vùng II sang vùng I (1,55 triệu đồng đối với DN FDI và 1,35 triệu đồng đối với DN có vốn trong nước).

HOÀNG HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI