Kiểm tra thang lương, bảng lương tại doanh nghiệp

Tin mới

02/04/2017 22:08

Từ ngày 10 đến hết ngày 28-4, Ban Quản lý các KCX-KCN TP HCM (Hepza) sẽ tổ chức 4 đoàn kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật lao động tại 14 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động trong KCX-KCN.

Nội dung kiểm tra gồm: xây dựng, điều chỉnh và thực hiện thang lương, bảng lương theo Nghị định số 153/2016/NĐ-CP của Chính phủ - quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động (NLĐ); việc thực hiện Nghị định số 60/2013/NĐ-CP của Chính phủ - quy định chi tiết khoản 3, điều 63 của Bộ Luật Lao động về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc. Hepza lưu ý DN phải cung cấp biên bản các cuộc đối thoại định kỳ tại nơi làm việc, biên bản các cuộc đối thoại khi một bên có yêu cầu; biên bản hội nghị NLĐ năm 2016 và năm 2017.

Giám sát việc trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ là trách nhiệm của Công đoàn cơ sở Ảnh: VĨNH TÙNG
Giám sát việc trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ là trách nhiệm của Công đoàn cơ sở Ảnh: VĨNH TÙNG

* Nhằm góp phần bảo vệ quyền lợi NLĐ, trước đó, Công đoàn (CĐ) các KCX-KCN TP HCM cũng đã hướng dẫn CĐ cơ sở giám sát DN trả lương làm thêm vào các ngày nghỉ lễ, Tết. Căn cứ điều 97 Bộ Luật Lao động và điều 25 Nghị định 05/2015/NĐ-CP, NLĐ làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền thưởng công việc đang làm: làm vào ngày thường, ít nhất bằng 150%; làm vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%; làm vào ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300%, chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với NLĐ hưởng lương ngày. Khi thỏa thuận hay thương lượng với người sử dụng lao động các nội dung liên quan đến tiền lương, thưởng, phúc lợi và các vấn đề liên quan trực tiếp đến NLĐ, ban chấp hành CĐ cơ sở cần tham khảo ý kiến CĐ các KCX-KCN TP HCM để được hỗ trợ, tư vấn nhằm hạn chế đình công, ngừng việc tập thể tại đơn vị.

A.Chi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI