Kiên quyết đòi nợ BHXH

Tin mới

05/12/2012 21:18

Nhà nước không có quy định về dãn nợ BHXH, việc các doanh nghiệp nại lý do khó khăn để khất đóng BHXH không thể chấp nhận được

“Đề nghị các đơn vị sử dụng lao động nộp số tiền nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trước ngày 31-12-”. Lãnh đạo UBND quận Bình Tân - TPHCM yêu cầu như vậy tại hội nghị triển khai công tác thu hồi nợ BHXH, BHYT, BHTN của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn quận tổ chức mới đây. Bình Tân là một trong những địa phương có số lượng DN chây ì, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN nhiều nhất TP,  làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động (NLĐ).

Nghe DN thổ lộ tâm tư

Ông Nguyễn Hữu Thanh, Phó Phòng Kiểm tra BHXH TPHCM, cho biết việc UBND quận Bình Tân mời các DN nợ BHXH đến dự là để nghe phổ biến các quy định của pháp luật,  hiểu rõ và tuân thủ đúng các quy định của Luật BHXH, Luật BHYT, góp phần bảo đảm quyền lợi cho NLĐ và cho cả DN.
Đại diện một doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị triển khai công tác thu nợ BHXH, BHYT do UBND
 quận Bình Tân  tổ chức

Tại hội nghị, nguyên nhân dẫn đến nợ BHXH kéo dài được nhiều DN giải thích là do tình hình sản xuất kinh doanh khó khăn, không có tiền để thanh toán. “Tôi cũng là người làm công ăn lương, ngoài tiền lương hằng tháng, tôi còn được hưởng các chế độ khác như BHXH, BHYT để phòng lúc ốm đau, bệnh tật. Tuy nhiên, do hoạt động sản xuất kinh doanh của DN gặp nhiều khó khăn nên đã không trích nộp BHXH, BHYT đầy đủ khiến quyền lợi của tôi và NLĐ trong toàn công ty bị thiệt thòi”- lãnh đạo Công ty Đ.H phân trần. Vị đại diện này đề nghị Nhà nước dãn nợ BHXH để DN vượt qua khó khăn, sau đó sẽ trích nộp BHXH đúng quy định.

Không chỉ đưa ra lý do để bào chữa việc chậm đóng BHXH, một số DN nhân hội nghị còn “tố” lại cơ quan BHXH. Đại diện Công ty H.T phản ánh khi liên hệ với cơ quan BHXH quận để làm thủ tục trích nộp BHXH cho đơn vị, bà không được nhân viên hướng dẫn tận tình, thậm chí một người còn tỏ thái độ khó chịu khi bà thắc mắc các hồ sơ thủ tục. “Đề nghị cơ quan BHXH quận chấn chỉnh ngay” - bà đề xuất. Một đại diện khác đến từ Công ty T.L bức xúc cho rằng hồ sơ thủ tục liên quan đến chế độ ốm đau nhiêu khê khiến DN mất thời gian đi lại nhiều lần...

Không du di, chậm trễ

Tất cả ý kiến của DN đã được ông Lê Thành Nhân, Phó Giám đốc BHXH quận Bình Tân, trả lời thỏa đáng. Những góp ý về thủ tục, thái độ làm việc của nhân viên giao dịch BHXH được ông Nhân tiếp thu, hứa sẽ điều chỉnh, quán triệt đến từng nhân viên để phục vụ DN và NLĐ tốt hơn. Tuy nhiên, những lý do bào chữa cho việc chậm đóng BHXH và các khoản phúc lợi khác của NLĐ đã không được chấp nhận. “Nhà nước chưa có chủ trương dãn nợ BHXH nên các DN phải trích nộp đúng và đủ số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN để NLĐ được hưởng đầy đủ các chế độ theo quy định của pháp luật hiện hành” - ông Nhân nhấn mạnh.

Theo BHXH quận Bình Tân, trên địa bàn quận có gần 3.000 DN nhưng đến cuối tháng 11-2012, có 314 DN nợ BHXH, BHYT, BHTN với tổng số tiền hơn 88 tỉ đồng. Việc để nợ kéo dài khiến quyền lợi của NLĐ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, nhiều người nghỉ việc không được chốt sổ BHXH và không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, bên cạnh việc tuyên truyền, vận động các DN tuân phủ pháp luật, BHXH quận Bình Tân  kiến nghị UBND quận tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp hỗ trợ BHXH quận triển khai thực hiện tốt BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn.

Lãnh đạo UBND Bình Tân lưu ý nếu sau ngày 31-12, các DN trên địa bàn vẫn trốn đóng, không giải quyết  nợ BHXH, BHYT, BHTN, UBND quận sẽ chỉ đạo BHXH quận phối hợp với phòng LĐ-TB-XH quận lập danh sách, tham mưu UBND quận ra quyết định xử lý nghiêm vi phạm.

Bài và ảnh: TRƯỜNG HOÀNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI