Làm chủ “những ước mơ”

Tin mới

15/06/2013 21:31

Từ một người vô gia cư, Hồ Quốc Thống đã trở thành ông chủ của Studio Dreams và là thầy của nhiều thế hệ học trò nhiếp ảnh

Studio Dreams là cửa hiệu chụp ảnh cưới trên đường Nguyễn Ảnh Thủ, quận 12, TP HCM. Chủ studio, anh Hồ Quốc Thống, năm nay mới 28 tuổi. “Cách đây 10 năm, tôi không nghĩ mình sẽ thành công được như hôm nay” - anh Thống thổ lộ.
 

Anh Thống dạy nghề miễn phí cho học trò

Ăn cơm ký, ngủ trên cây

Tiếp chúng tôi tại cửa hiệu, Thống bồi hồi kể lại quá trình gian nan lập nghiệp, những ngày mà giờ nhớ lại, mắt anh vẫn thấy cay cay. Nhà nghèo, năm 1998, đang học lớp 7, Thống phải nghỉ ngang để bước vào cuộc mưu sinh. “Một thân một mình vào TP HCM, tôi làm “thợ đụng”, tức là đụng đâu làm đó, ai mướn thì làm.  Bán báo, đánh giày, phụ hồ, bán kính chiếu hậu xe máy…, tôi chẳng từ nghề nào cả” - anh nhớ lại.

Khi thiếu tiền phòng trọ, Thống phải sống lang bạt ngoài đường. Ban ngày tìm việc, ban đêm anh ngủ ở vỉa hè, ghế đá công viên. “Nhiều khi công an kiểm tra, sợ bị bắt, tôi leo lên cây trốn rồi ngủ quên trên đó, may mà không bị ngã” - anh cười nhưng đôi mắt ngấn đỏ.

Những ngày gian nan ấy thật không thể quên. Thống cho biết có khi đến bữa, anh và vài người bạn cùng cảnh khổ phải góp tiền với nhau để mua 1 kg cơm trắng giá khoảng 2.500 đồng. “Dĩ nhiên là chỉ có cơm trắng để chia nhau chống đói. Những lúc như thế, tôi lại quay quắt nhớ gia đình, nhớ mảnh đất Quảng Ngãi nắng gió. Nỗi nhớ ấy tiếp thêm động lực cho tôi” - anh nói.

Đầy nghị lực

Năm 2003, Thống được một người bạn giới thiệu đến học lớp chụp ảnh miễn phí ở Mái ấm Tre Xanh (quận Bình Thạnh, TP HCM). Anh đùa: “Được học, ăn ở miễn phí tại mái ấm, thấy… khỏe quá nên tôi đăng ký học ngay”. Học được 1 tháng, anh cảm thấy thích và ấp ủ ước mơ trở thành thợ chụp ảnh.

Nhờ các thầy cô hết lòng giúp đỡ và sự chăm chỉ của bản thân, sau một thời gian tập tành với máy ảnh, Thống được giới thiệu đến Studio Cát Vàng (quận 5, TP HCM) học việc. “Hằng ngày, tôi đạp xe đến studio. Hôm nào mưa lớn cộng thêm kẹt xe, tôi phải vác xe đi bộ cho nhanh. Dù vậy, tôi không bỏ bất kỳ buổi học nào” - Thống tự hào.

“Kỳ diệu” là  2 từ Thống dùng để nói với tôi về cảm giác lần đầu tiên được chạm tay vào máy vi tính và máy ảnh. Còn “đầy nghị lực” là cụm từ tôi thầm thốt lên khi bất ngờ biết tay trái của Thống bị teo, vậy mà anh vẫn học tốt nghề chụp ảnh, trở thành thợ giỏi và mở cả studio. “Thời gian đầu, những bức hình tôi chụp ra bị nhòe vì tay trái yếu sức, giữ máy bị run. Để khắc phục tình trạng trên, khi chụp không có giá đỡ, trước lúc bấm máy, tôi nín thở để dồn sức vào tay, hạn chế bị rung” - anh tiết lộ.

Địa chỉ “truyền miệng”

Năm 2006, khi đã vững nghề, Thống tạm biệt Mái ấm Tre Xanh ra thuê phòng trọ ở đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh. Anh dùng số vốn tích góp được mua máy tính và nhận xử lý ảnh thô cho các cửa tiệm ảnh. Lúc này, anh bắt đầu nhận học trò.

Nhớ lại khoảng thời gian ấy, Thống cho biết rất thích. “Thầy và gần 10 trò ăn ở, làm việc trong căn phòng rộng 20 m2. Tiền làm ra chỉ đủ trả cho chủ nhà trọ và 3 bữa cơm nhưng không trò nào nản chí, kiên quyết theo thầy đến cùng” - anh hào hứng.

Đầu năm 2007, Thống được Thành Đoàn TP HCM hỗ trợ cho vay gần 90 triệu đồng để mở studio. Tháng 4-2007, Studio Dreams chính thức đi vào hoạt động trong niềm hạnh phúc, sự hân hoan của anh và ê-kíp hợp tác, những người gắn bó với nhau từ trong gian khó. Thống khoe: “Sau 1 năm kinh doanh, tôi đã trả hết nợ, mở rộng thêm cơ sở vật chất và vui nhất là lo được cho em gái ăn học”.

Kinh doanh trong khu vực tập trung nhiều công nhân, Thống thường xuyên có các chương trình giảm giá, hỗ trợ trang phục cho họ. Thế nên, từ khi mở, Studio Dreams dần trở thành địa chỉ “truyền miệng” của nhiều công nhân muốn có những bức ảnh cưới rẻ, đẹp.
 

Dạy nghề miễn phí

Đối với Thống, nghề nhiếp ảnh không những giúp khẳng định bản thân mà còn cho anh cơ hội được giúp đỡ nhiều bạn trẻ bất hạnh. Anh nhận dạy nghề miễn phí cho các bạn trẻ nghèo, lang thang. Cứ đến ngày 20-11 hằng năm, tiệm của Thống lại rộn ràng tiếng cười nói, chúc mừng của những lứa học trò anh đã dìu dắt. Hiện tại, có 5 bạn trẻ được học nghề, ăn ở miễn phí tại tiệm của anh.

Anh Vũ Đức Thắng (huyện Củ Chi, TP HCM), vừa là bạn vừa là người học nghề từ Thống, xúc động: “Anh ấy rất tận tình trong việc truyền nghề, giúp đỡ anh em mở tiệm. Hiện tại, tôi đã có studio riêng hoạt động ổn định ở Củ Chi”.

 

Bài và ảnh: HỒNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI