Lão ngư mê viết sách

Tin mới

19/01/2013 22:29

Những quyển sách của ông kết tinh từ hơn 500 bài viết đăng tải trên các báo và hàng chục tác phẩm đã đoạt giải thưởng

Nghe đồn ở tổ 29, phường Mân Thái, quận Sơn Trà - TP Đà Nẵng có một “lão ngư” viết sách, mà hầu như sách nào cũng đều đoạt giải thưởng, chúng tôi hăm hở đến thăm ông. Thật ấn tượng khi trong các tủ kính phòng khách, phòng làm việc của nhà ông xếp kín nhiều bộ sách có giá trị.
 
Ông Lê Duy Anh (trái) trong mt ln gp g nguyên Tng Bí thư Lê Kh Phiêu
nh: DUY LÊ

Buồn quá nên… đọc sách, viết sách

Tác giả của “chuyện lạ” ấy là ông Lê Duy Anh, năm nay đã bước qua tuổi 75. Ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống nho học ở xứ Quảng nên từ thuở thiếu thời đã sớm được các bậc cao niên rèn giũa những khuôn phép, đạo lý thánh hiền.
 
Từ thuở ấu thơ, ông đã say mê những lời hát ru, hò khoan đối đáp; những chuyện kể mang tính đạo lý, nhân nghĩa ở đời của các danh nhân, những tuồng hát bội có tính giáo dục cao về đạo lý thánh hiền hay những lễ hội văn hóa truyền thống thấm đẫm chất nhân văn của quê hương.
 
Ông kể, cách đây hơn 20 năm, vợ ông lâm bạo bệnh, ông phải túc trực chăm sóc, thuốc men. Để giải buồn, ông chỉ còn biết cách đọc sách. Ông đọc tất cả các loại sách về lịch sử, văn hóa. Có trí nhớ tốt, 20 năm qua, ông vừa mang kiến thức cộng tác cho nhiều tờ báo ở Trung ương, địa phương vừa tham gia công tác văn hóa, văn nghệ dân gian; nghiên cứu, sưu tầm và biên soạn 16 đầu sách, trong đó có một số tác phẩm viết chung với nhà biên soạn Lê Hoàng Vinh, Phạm Ngô Minh.
 
Một số tác phẩm tiêu biểu của ông bao gồm Sự nghiệp Lê Thánh Tông và Lê tộc Quảng Nam - Đà Nẵng, Nhân vật họ Lê trong lịch sử Việt Nam, Lần giở Lịch sử Văn hóa miền Thuận - Quảng, Lược sử Đà Nẵng 700 năm (1936-2006), Văn hóa Quảng Nam, những giá trị đặc trưng, Bà chúa Tằm Tang xứ Quảng, Nữ Lưu Đất Việt....

Đặc biệt, năm 2010, nhân kỷ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, ông sưu tầm và biên soạn tác phẩm Minh quân Lê Thánh Tông và triều thần do NXB Quân đội Nhân dân ấn hành, được nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu viết lời giới thiệu. Tác phẩm này được trao kỷ niệm chương của Trung tâm Giáo dục Truyền thống Lịch sử Việt Nam. Hiện nay, ông đang viết chung tác phẩm: Vai trò họ Lê trong lịch sử Việt Nam với 1.000 nhân vật họ Lê từ cổ đại đến cận đại. Dự kiến tác phẩm này có khoảng 4.000 trang.

Pho tài liệu về văn hóa dân gian

Những quyển sách của ông viết được kết tinh từ hơn 500 bài viết đăng tải trên các báo và hàng chục tác phẩm đã đoạt giải thưởng từ Trung ương đến địa phương. Đọc tác phẩm Lễ hội và Văn hóa dân gian xứ Quảng, người đọc sẽ có dịp hiểu sâu sắc về 23 lễ hội dân gian như Lễ hội Bà Chúa Ngọc, Lễ hội cầu ngư, Lễ tục cưới hỏi của người Cơ Tu...; hai bản chèo cổ (hát Bả trạo) Đưa Ngư ông và Kỵ Ngư ông; 10 giai thoại về nhân vật lịch sử xứ Quảng; 26 chuyện kể tại xứ Quảng đậm nét văn hóa dân gian. Các nội dung được sắp xếp theo một trình tự khoa học: Đối tượng suy tôn, địa điểm, thời gian lễ hội, đặc điểm… giúp người tiếp cận có cái nhìn vừa tổng thể vừa tỉ mỉ, chi tiết.

Nhà thơ Lê Anh Dũng - Trưởng Cơ quan đại diện NXB Quân đội Nhân dân, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP Đà Nẵng, người tổ chức bản thảo, nhận xét: “Tác phẩm Lễ hội và Văn hóa dân gian xứ Quảng là cuốn cẩm nang thiết thực giúp mọi người, nhất là học sinh, sinh viên nghiên cứu và tìm hiểu văn hóa dân gian xứ Quảng - một vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng văn hóa thấm đẫm bản sắc dân gian”.

Góp sức bảo tồn văn hóa, lịch sử

Điều bất ngờ nhất đối với chúng tôi là tác giả từng một thời là ngư dân. Mấy chục năm gắn bó với biển trời, tôm cá, những cơn bão gần, bão xa… đã góp phần làm cho tác phẩm của ông đầy ắp kiến thức về thủy sản, hải sản, ngư cụ và các ngành nghề của ngư dân xứ Quảng như xăm, chốt, mành đèn, giã đôi,  giã chiếc, lưới chuồn...

Càng “nể” lão ngư Lê Duy Anh hơn khi biết rằng ông đã nhiều năm tham gia các tổ chức: Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam, Hội Khoa học Lịch sử TP Đà Nẵng, Hội Văn nghệ Dân gian TP Đà Nẵng… 10 năm qua, bên cạnh niềm say mê viết sách thì làm từ thiện cũng là công việc yêu thích của ông: ủng hộ quỹ khuyến học tại địa phương; quyên góp áo quần cũ, mua dụng cụ học sinh từ tiền bán sách để  tặng cho học trò và đồng bào nghèo vùng bị thiên tai bão lụt ở Quảng Bình, Quảng Trị, Tây Nguyên, vùng sâu, vùng xa ở Quảng Nam, Đà Nẵng... “Niềm đam mê lớn nhất của tôi bây giờ là viết sách, đóng góp công sức vào việc bảo tồn văn hóa, lịch sử của quê hương” - ông nói.

TIÊN SA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI