Lạt mềm buộc chặt

Tin mới

15/11/2013 20:36

Nhẫn nại, khéo léo, nhiều trưởng ban nữ công đã thương lượng với chủ doanh nghiệp tổ chức các hoạt động chăm lo cho lao động nữ

Chi phí cho con đi học hiện nay cũng là một gánh nặng lớn đối với nhiều CNVC-LĐ. Vậy mà Công ty Liên doanh Bio Pharmachemie (Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn) đã giúp người lao động giảm bớt khó khăn khi hỗ trợ mỗi cháu đậu đại học 5 triệu đồng/năm, cao đẳng 4 triệu đồng/năm trong suốt quá trình học. Có được điều này là nhờ tài ăn nói khéo léo của chị Nguyễn Thị Thu Thủy, Trưởng Ban Nữ công Công đoàn (CĐ) cơ sở”. Bà Huỳnh Thị Ngọc Liên, Trưởng Ban Nữ công LĐLĐ TP HCM, nhận xét như vậy tại buổi tuyên dương cán bộ nữ công tiêu biểu do LĐLĐ TP tổ chức sáng 15-11.

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao bằng khen cho các cán bộ nữ công tiêu biểu

Gần gũi, chân tình

Không chỉ chăm lo, quan tâm đến người lao động, chị Thủy còn đề xuất nhiều điều khoản có lợi cho lao động nữ để đưa vào thỏa ước lao động tập thể như khám chuyên sâu tầm soát các bệnh của nữ 2 lần/năm, nâng cấp nhà vệ sinh phù hợp với đặc điểm riêng của nữ, có phòng nghỉ trưa riêng cho lao động nữ; thêm thức ăn, sữa chua vào bữa ăn giữa ca... Nhiều chị em khó khăn khi cần sửa chữa nhà, mua sắm phương tiện đi lại thì yên tâm vì có quỹ tương trợ nội bộ. Quỹ do CĐ quản lý lên đến 300 triệu đồng và đã cho vay trên 320 lượt người. “Tôi thường tư vấn cho doanh nghiệp rằng chăm lo cho một lao động nữ chính là đang quan tâm đến một gia đình. Có yên tâm thì lao động nữ mới cống hiến hết mình” - chị Thủy tâm sự.

Đó cũng chính là cách nghĩ của chị Dương Mỹ Phước - Phó Chủ tịch CĐ, Trưởng Ban Nữ công CĐ cơ sở Công ty CP Him Lam (quận Bình Thạnh, TP HCM). Là cầu nối, chị đã trao đổi với chủ doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ những khó khăn của người lao động; qua đó, công ty đã xây dựng quỹ tương trợ nội bộ, hỗ trợ cho nữ CNVC-LĐ vay không lãi suất. “Đa số lao động của công ty còn trẻ và chưa ổn định cuộc sống nên tôi đã đề xuất công ty hỗ trợ 50% kinh phí khi người lao động gửi con vào nhà trẻ; vận động trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh hằng năm cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi” - chị Phước kể.

Năng động, tự tin

Là Trưởng Ban Nữ công CĐ cơ sở Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (quận 1, TP HCM) với trên 800 đoàn viên nữ, chị Nguyễn Ngọc Vân luôn quan tâm bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ tại đơn vị. Chị đã có những sáng kiến, đề xuất được ban giám đốc đồng tình và đưa vào thỏa ước lao động tập thể như: tăng thêm 1 ngày phép, gia hạn thời gian sử dụng số phép của năm trước... Ngoài ra, chị còn tổ chức các buổi tư vấn, tọa đàm, dạy cắm hoa, dạy trang điểm, giữ gìn gia đình hạnh phúc, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống bạo lực gia đình... dành riêng cho chị em.

Làm cách nào để tạo không khí vui vẻ, thu hút đông nữ CNVC-LĐ tham gia các hoạt động và được doanh nghiệp ủng hộ nhiệt tình là bài toán không đơn giản. Thế nhưng, chị Hồ Thị Minh Tuyết, Trưởng Ban Nữ công CĐ cơ sở Công ty Điện - Điện tử Mê Trần (quận 6, TP HCM), đã thành công nhờ chủ động xây dựng chương trình, dự trù kinh phí gắn với kế hoạch hoạt động hằng năm của doanh nghiệp. Không chỉ vậy, chị còn liên hệ với Công ty Ba Huân tổ chức bán hàng bình ổn giá mỗi tháng 2 lần để giúp công nhân tiết kiệm chi phí, nói chuyện chuyên đề cho các ông bố có con dưới 16 tuổi... Đặc biệt, chị Tuyết đã đề xuất chủ doanh nghiệp hỗ trợ thêm cho lao động nữ 2 tháng lương khi nghỉ thai sản. “Thời gian nghỉ thai sản, chị em rất cần tiền để lo cho con, trong khi mức hỗ trợ của BHXH quá thấp. Vì vậy chúng tôi muốn san sẻ một phần khó khăn với người lao động. Nhận được khoản hỗ trợ này, chị em vui lắm!” - chị Tuyết nói.

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Những bông hoa đẹp nhất

109 cán bộ nữ công được tuyên dương là 109 bông hoa đẹp nhất, rực rỡ nhất không chỉ ở nhan sắc mà còn ở cái tâm, cái tầm của người cán bộ CĐ tại đơn vị. Với thế mạnh là sự mềm dẻo, nhẹ nhàng của phụ nữ, nhiều chị đã khéo léo đề xuất với ban giám đốc những điều khoản có lợi cho lao động nữ và tổ chức nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho người lao động.

Bài và ảnh: Hồng Đào
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI