Lấy chăm lo làm gốc

Tin mới

20/03/2013 21:49

Nhiệm kỳ qua, LĐLĐ TP Hà Nội đã tham gia kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại 3.500 doanh nghiệp, phối hợp giải quyết 77 cuộc tranh chấp lao động...

Đại hội Công đoàn (CĐ) TP Hà Nội lần thứ XV đã khai mạc sáng 20-3 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô với  550 đại biểu tham dự. Trong 3 ngày làm việc, đại hội sẽ tập trung thảo luận, đánh giá các thành quả đạt được trong nhiệm kỳ qua; phân tích những hạn chế, vướng mắc để định hướng đổi mới phương hướng, nội dung hoạt động CĐ nhiệm kỳ tới. 

Tập trung bảo vệ người lao động

LĐLĐ TP Hà Nội cho biết trong 5 năm qua, đội ngũ CNVC-LĐ thủ đô không ngừng phát triển về số lượng và chất lượng. Số lượng CNVC-LĐ đã tăng từ 1,1 triệu người năm 2009 lên 1,5 triệu người năm 2012; trong đó tỉ lệ CNVC-LĐ có trình độ học vấn THPT trở lên chiếm khoảng 77%, đã qua đào tạo chiếm khoảng 55%. 
 
Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Trần Văn Thực thăm và chúc Tết công nhân môi trường đô thị

Công tác tham gia quản lý, đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ) được các cấp CĐ đặc biệt quan tâm. Các cấp CĐ đã chủ động bám sát tình hình, tăng cường đối thoại, phối hợp với chủ doanh nghiệp (DN) trong việc thực hiện chế độ, chính sách đối với NLĐ. Nhờ vậy, việc ký kết thỏa ước lao động tập thể đã đi vào thực chất, số lượng và chất lượng thỏa ước được nâng lên. Đến nay, đã có 62,81% DN ngoài Nhà nước ký thỏa ước lao động tập thể, làm cơ sở để CĐ đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Thực hiện Chỉ thị 22 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Nghị quyết Đại hội XIV CĐ TP, LĐLĐ TP Hà Nội đã xây dựng chương trình “Tham gia, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN” và chương trình “Tham gia, phối hợp với các cơ quan chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ nhiệm kỳ 2009 - 2013”. Ông Trần Văn Thực, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội, cho biết đây là hai nội dung trọng tâm mà thời gian qua, các cấp CĐ TP đã tích cực thực hiện. Riêng LĐLĐ TP đã phối hợp với ngành LĐ-TB-XH, BHXH tiến hành kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại 3.500 DN, truy thu gần 100 tỉ đồng tiền nợ đọng BHXH, bảo vệ quyền lợi cho 34.820 NLĐ; phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời 77 cuộc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, bảo vệ quyền lợi cho 45.215 NLĐ.

Đa dạng hóa các hình thức chăm lo

Bên cạnh đó, trong 5 năm qua, các cấp CĐ TP còn  tích cực tham gia công tác giải quyết việc làm cho NLĐ. Kết quả, đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho 32.210 lượt người, trong đó 8.403 người tìm được việc làm mới. Các cấp CĐ TP còn hướng dẫn CNVC-LĐ xây dựng 318 dự án vay hơn 31 tỉ đồng từ nguồn vốn Quỹ Quốc gia hỗ trợ giải quyết việc làm và 21,6 tỉ đồng từ Quỹ Trợ vốn CNVC-LĐ nghèo thủ đô để phát triển kinh tế, tự tạo việc làm. Hơn 6.300 người được giải quyết việc làm từ hai nguồn vốn vay này.

Nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cũng đã được các cấp CĐ TP chú trọng, được DN và đông đảo CNVC-LĐ ủng hộ. Điển hình, Quỹ Xã hội LĐLĐ TP Hà Nội đã trợ giúp cải tạo, sửa chữa, xây dựng 226 “Mái ấm CĐ” với tổng số tiền trên 4 tỉ đồng; hỗ trợ xây dựng 10 “Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân”, 6 nhà lưu trú cho giáo viên, 22 “Điểm vui chơi” cho trẻ em, trao quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, trợ cấp cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn trong TP và giúp đỡ CNVC-LĐ các địa phương khác với số tiền hơn 10 tỉ đồng... Dịp Tết Nguyên đán hằng năm, các cấp CĐ TP còn triển khai nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm 100% gia đình CNVC-LĐ đều có Tết.
 

100% cán bộ CĐ các cấp được đào tạo

Đại hội CĐ TP Hà Nội lần thứ XV đề ra những chỉ tiêu quan trọng trong nhiệm kỳ 2013-2018:

- Thành lập 2.000 CĐ cơ sở, kết nạp 170.000 - 200.000 đoàn viên. Hằng năm, trên 90% CĐ cơ sở khu vực Nhà nước và trên 45% CĐ cơ sở khu vực ngoài Nhà nước đạt vững mạnh.

- Phấn đấu 100% cán bộ CĐ các cấp được đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động CĐ. Mỗi năm giới thiệu cho Đảng ít nhất 9.000 đoàn viên ưu tú; xây dựng ít nhất 25 điểm sinh hoạt văn hóa công nhân.

Bài và ảnh: VĂN DUẨN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI