Liên tục đổi mới, sáng tạo

Tin mới

25/03/2013 22:11

Đến hết năm 2012 đã có 11.582 Công đoàn cơ sở được thành lập, tăng gấp 7,7 lần và kết nạp thêm 561.455 đoàn viên, tăng gấp 1,4 lần so với chỉ tiêu Đại hội IX đề ra

Liên tục đổi mới, sáng tạo, đặt trọng tâm hoạt động Công đoàn (CĐ) vào việc chăm lo quyền lợi chính đáng của CNVC-LĐ và huy động được nhiều nguồn lực xã hội cùng tham gia, thực tiễn sinh động ấy của phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ TPHCM  đã góp phần làm rõ nét hơn hình ảnh của tổ chức CĐ trong giai đoạn mới... Đó là đánh giá của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về hiệu quả hoạt động của CĐ TPHCM nhiệm kỳ 2008-2013.


Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Nguyễn Huy Cận trao vé xe và quà Tết cho công nhân khó khăn ở KCX-KCN TPHCM

Thể hiện sâu sắc tình cảm giai cấp

“Tháng Công nhân (CN)” chính là điểm nhấn thể hiện rõ nét tinh thần năng động, sáng tạo, đa dạng hóa hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CN của tổ chức CĐ TP. Khởi động từ năm 2009, với 5 chương trình lớn như “Gặp gỡ - đối thoại”, “Đồng hành cùng doanh nghiệp (DN)”, “Bàn tay vàng”, “Giờ thứ 9”, “Cùng CN vượt khó”; “Tháng CN” đã nhận được sự tham gia đông đảo của CN và sự ủng hộ nhiệt tình của DN. 
Trong đó,“Gặp gỡ - đối thoại” là một trong những chương trình được đánh giá cao. Các cấp CĐ TP đã tổ chức 4.296 cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa người sử dụng lao động với người lao động (NLĐ). Thông qua đối thoại, không chỉ quan hệ hiểu biết, hợp tác giữa các chủ thể trong quan hệ lao động được củng cố, mà đời sống của NLĐ được cải thiện; các chế độ, quyền lợi được chăm lo tốt hơn.

Qua từng năm, “Tháng CN” không ngừng được hoàn thiện, bổ sung nhiều chương trình, mô hình sát với thực tiễn: Chương trình cải thiện nhà ở cho cán bộ, đoàn viên, “Trái tim nghĩa tình” dành cho CN  và con CN”… khẳng định dấu ấn  của tổ chức CĐ trong chăm lo xây dựng, phát triển giai cấp CN. Chính từ hiệu quả hoạt động của “Tháng CN” do tổ chức CĐ TP khởi xướng, năm 2012, Ban Bí thư Trung ương đã quyết định lấy tháng 5 hằng năm là “Tháng CN”. 

Cộng đồng trách nhiệm

Thành quả quan trọng khác của tổ chức CĐ TP trong nhiệm kỳ IX là hoạt động chăm lo cho CNVC-LĐ khó khăn. Trong đó, nổi bật là chương trình “Vé xe Tết cho CN” được triển khai từ năm 2008. Những tấm vé xe Tết nghĩa tình mang theo niềm vui sum họp của hàng ngàn CN xa quê  đã thực sự tạo một tiếng vang lớn, được chủ DN đồng tình, ủng hộ. Từ 2.000 CN được hỗ trợ vé trong năm đầu tiên, sau 4 năm thực hiện, đã tăng lên 431.463 CN.

Bên cạnh đó, để góp phần giảm bớt khó khăn cho NLĐ, trên cơ sở cộng đồng trách nhiệm, từ năm 2008, LĐLĐ quận, huyện đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng triển khai chủ trương bán điện sinh hoạt đúng giá cho CN ở trọ. Gần 2,4 triệu lượt CNVC-LĐ được hưởng lợi từ chương trình này. Đặc biệt, từ năm 2009, khi tình hình kinh tế khó khăn, đời sống, việc làm của CN bị ảnh hưởng, các cấp CĐ đã vận động 3.523 lượt DN tăng tiền lương, phụ cấp cho 574.114 lượt CN; giới thiệu chỗ làm cho CN mất việc, quan tâm hỗ trợ cho  nữ CN đang mang thai, nuôi con dưới 12 tháng tuổi....

Nâng cao vị thế Công đoàn

Phát triển đoàn viên, thành lập CĐ cơ sở đi đôi với việc nâng cao chất lượng hoạt động CĐ cơ sở là nhiệm vụ xuyên suốt trong nhiệm kỳ IX. Nổi bật là việc ban hành Kế hoạch số 46/KH-LĐLĐ về phát triển đoàn viên và thành lập CĐ cơ sở. Đến hết năm 2012 đã có 11.582 CĐ cơ sở được thành lập, tăng gấp 7,7 lần và kết nạp thêm 561.455 đoàn viên, tăng gấp 1,4 lần so với chỉ tiêu Đại hội IX đề ra. Song song đó, việc cụ thể hóa tiêu chuẩn, chế độ khen thưởng, cải tiến cách thức bình chọn danh hiệu “Người cán bộ CĐ của chúng tôi” đã góp phần tăng cường sự gắn bó giữa cán bộ và đoàn viên với tổ chức CĐ.

Đặc biệt, từ năm 2009, “Giải thưởng 28-7” ra đời đã kịp thời tôn vinh các chủ tịch CĐ cơ sở có thành tích xuất sắc trong thực hiện chức năng của tổ chức CĐ. Giải thưởng đã trở thành nguồn động viên tinh thần to lớn đối với đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở. 29 gương mặt xuất sắc được trao giải thưởng xứng đáng được tôn vinh bởi những cống hiến xuất sắc, hết mình với tổ chức CĐ và NLĐ.

ÔNG NGUYỄN HUY CẬN, CHỦ TỊCH LĐLĐ TPHCM:

Gần gũi hơn với đời sống công nhân

Liên tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; hướng hoạt động CĐ vì lợi ích của đoàn viên và NLĐ, trong đó tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi CNVC-LĐ, đã giúp hoạt động CĐ gần gũi hơn với đời sống CN. Khi chức năng đại diện, bảo vệ được thực hiện hiệu quả, các hoạt động chăm lo có định hướng, tổ chức CĐ chắc chắn sẽ có chỗ đứng vững chắc trong lòng CNVC-LĐ.

Bài và ảnh: KHÁNH AN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI