“Lò” đào tạo thợ giỏi

Tin mới

02/08/2012 22:26

Phong trào lao động giỏi, sáng tạo được thực hiện hiệu quả không chỉ giúp làm lợi cho doanh nghiệp mà còn là cơ hội để CNVC-LĐ khẳng định năng lực của mình

“Trong 10 năm giải thưởng Tôn Đức Thắng được tổ chức, Công ty Cholimex đã 5 lần đạt giải, trong đó có đến 4 cá nhân thuộc Công ty CP Thực phẩm Cholimex (thành viên của Cholimex).
Năm nay, lại có thêm một cá nhân của công ty này được xét chọn. Điều ấy cho thấy phong trào lao động giỏi, sáng tạo do Công đoàn (CĐ) công ty khởi xướng đã đi đúng hướng, tạo đà thành công cho những kỹ sư, công nhân yêu nghề, ham học hỏi”. Đây là đánh giá của Thường trực LĐLĐ TPHCM về chất lượng phong trào thi đua tại Công ty CP Thực phẩm Cholimex.

Yêu nghề nên sáng tạo

Nhắc đến những “cây sáng kiến” từng làm nên tên tuổi Công ty CP Thực phẩm Cholimex thì phải kể đến ông Huỳnh Đại Trí. Được biết đến như là người đã đặt nền móng cho phong trào lao động giỏi, sáng tạo tại đơn vị, với lòng yêu nghề mãnh liệt, ông Trí liên tục cho ra lò những sáng kiến có giá trị, góp phần vào thành công của công ty.

Một trong những công trình do ông Trí thực hiện là chế tạo thành công máy hút chân không. Lúc ấy, giá thành của loại máy này ngoài thị trường khá cao, trong khi công ty lại hạn hẹp kinh phí đầu tư.

Máy chiết nước tương do ông Huỳnh Đại Trí cải tiến

Với quyết tâm hỗ trợ công ty vượt khó, ông Trí đã mày mò sáng tạo và thực hiện thành công công trình trong sự ngỡ ngàng của ban giám đốc và đồng nghiệp. Tiếp nối thành công đó, ông Trí liên tục cho ra đời những sáng kiến có giá trị, làm lợi cao cho doanh nghiệp. Điển hình là máy chiết rót, giúp ông Trí đạt giải thưởng Tôn Đức Thắng vào năm 2002.
Một đồng nghiệp khác cũng nổi tiếng không kém là ông Lê Văn Tạo (phó giám đốc xưởng), người vinh dự nhận giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2011. Công trình tiêu biểu của ông Tạo là máy chiết rót sa-tế tự động, làm lợi cho công ty 900 triệu đồng.
Gần đây nhất, ông và tổ điện lạnh đã tính toán, lắp đặt hệ thống điện cho nhà xưởng mới, tiết kiệm được trên 500 triệu đồng. Đến nay, phần lớn máy móc, thiết bị tại công ty đều do xưởng cơ khí - bảo trì lắp đặt.

Làm gương cho thợ trẻ         

Tiếp xúc với chúng tôi, những cá nhân từng đạt giải thưởng Tôn Đức Thắng tại công ty đều có chung suy nghĩ: Chính phong trào thi đua phù hợp với tình hình sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp đã thu hút họ đến với phong trào. Bên cạnh đó, việc ban giám đốc luôn trân trọng giá trị sức lao động, khen thưởng động viên xứng đáng đã tạo động lực cho công nhân phấn đấu.

Ở Công ty CP Thực phẩm Cholimex, phong trào thi đua, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật được CĐ và ban giám đốc liên tục phát động hằng quý. Việc xây dựng tiêu chí thi đua phù hợp với sản xuất đi kèm với khen thưởng xứng đáng đã tạo không khí thi đua sôi nổi cho các cá nhân tham dự. Ngoài tiền thưởng, hằng năm, công ty còn tặng các tuyến, tour du lịch trong và ngoài nước cho các cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Bên cạnh phong trào thi đua, ban giám đốc và CĐ cơ sở cũng khuyến khích công nhân học tập nâng cao trình độ. Không chỉ tạo điều kiện về thời gian,  công ty còn tăng thu nhập và sắp xếp lại công việc cho những lao động có tay nghề, tạo điều kiện để họ phát huy năng lực. Hiện nay, ông Trí đã làm giám đốc xưởng cơ khí - bảo trì; ông Tạo là phó giám đốc xưởng cơ khí - bảo trì.

Ông Huỳnh Đại Trí, chủ tịch CĐ công ty, nhận xét: “Nhìn vào nỗ lực của những người đi trước, nhiều lao động trẻ đã ý thức được việc học tập nâng cao trình độ rất quan trọng nên đã noi theo. Chỉ tính riêng xưởng cơ khí - bảo trì, gần đây có 4 công nhân trẻ hoàn thành chương trình kỹ sư tại Trường Đại học Bách khoa TPHCM”.

BÀ HỒ NGỌC HƯƠNG, PHÓ TỔNG GIÁM ĐỐC CÔNG TY CP THỰC PHẨM CHOLIMEX:

Nỗ lực luôn được đền đáp xứng đáng

Dựa vào kinh nghiệm của bản thân mình là đi lên từ một nhân viên kỹ thuật bình thường, tôi muốn nhắn nhủ đến những lao động trẻ tại công ty rằng sự nỗ lực luôn được đền đáp xứng đáng. Việc học tập, nâng cao trình độ là một trong những yếu tố giúp công nhân ổn định thu nhập, khẳng định mình và có cơ hội đến với sự thành công. Vì vậy, mỗi công nhân cần phải phấn đấu và sáng tạo hơn trong công việc.

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI