Lo Tết cho công nhân

Tin mới

07/01/2013 21:41

“Ngày Tết gia đình” do LĐLĐ TPHCM triển khai tại các quận, huyện nhận được sự đồng tình, tham gia của đông đảo doanh nghiệp

Trong 2 ngày qua, niềm vui tràn ngập các phân xưởng sản xuất Công ty CP Sản xuất Nhựa Duy Tân (quận Bình Tân - TPHCM) khi ban giám đốc và Công đoàn (CĐ) cơ sở công bố kế hoạch chăm lo Tết. Ngoài thưởng Tết 1 tháng lương và tiền thưởng thi đua (thấp nhất 10 ngày công; cao nhất 1 tháng lương), công ty còn tổ chức xe đưa 600 công nhân (CN) có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết.


Cán bộ Công đoàn các KCX-KCN TPHCM làm thủ tục hướng dẫn công nhân lên xe về quê ăn Tết

Khó vẫn cố gắng lo

Năm 2012, dù tình hình sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn nhưng ban giám đốc Công ty Nhựa Duy Tân vẫn cố gắng duy trì các chế độ đãi ngộ CN. “Chúng tôi sớm bàn bạc với CĐ cơ sở điều chỉnh lương tối thiểu, lên kế hoạch trả thưởng và chăm lo Tết cho CN thật chu đáo. Tôi tin được chăm lo đầy đủ, CN sẽ hết lòng gắn bó với công ty” - ông Trần Duy Hy, tổng giám đốc công ty, khẳng định.

Mức thưởng Tết, tiêu chí xét chọn cấp vé xe được CĐ cơ sở niêm yết công khai ở các xưởng đã giải tỏa lo lắng của CN. Sự tận tình của đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở trong việc giải thích cơ chế trả thưởng Tết, hướng dẫn CN đăng ký xe càng làm mọi người thêm yên tâm.
“Để bảo đảm an toàn, thoải mái cho CN, công ty ưu tiên chọn nhà xe có uy tín để ký hợp đồng. Trên suốt hành trình, đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở được phân công theo xe chịu trách nhiệm giám sát thái độ phục vụ của nhà xe để chấn chỉnh nếu thấy chưa tốt” - ông Trần Văn Mười Hai, phó chủ tịch CĐ công ty, cho biết.
 Theo kết quả khảo sát mới nhất từ LĐLĐ các quận, huyện tại TPHCM, năm nay, dù đơn hàng khan hiếm, đơn giá gia công thấp nhưng phần nhiều doanh nghiệp (DN) sử dụng đông lao động ở ngành dệt, may, giày da...  vẫn cố gắng lo Tết kịp thời cho CN. Tại Công ty Tân Hùng Ngọc (huyện Củ Chi), thông tin về thưởng Tết, hỗ trợ vé xe cho CN khó khăn về quê của ban giám đốc đã được thông báo từ một tuần trước.
Ông Trần Minh Hùng, chủ tịch CĐ công ty, nói: “Dù khó khăn đến mấy chúng tôi cũng phải lo lương, thưởng, hỗ trợ Tết đầy đủ  cho CN nhằm giúp  họ an tâm làm việc và có một cái Tết đầm ấm cùng gia đình”.

Động viên người ở lại

 Góp phần san sẻ khó khăn với CN, nhất là những CN không có điều kiện về quê đón Tết, LĐLĐ TPHCM dự kiến sẽ tổ chức hoạt động “Ngày Tết gia đình” tại 5 quận, huyện: 7, Gò Vấp, Thủ Đức, Bình Tân và Củ Chi. Rất nhiều DN đồng tình với việc tổ chức ngày hội này cho biết sẵn sàng phối hợp với tổ chức CĐ chăm lo tốt cho CN ở lại TP ăn Tết.

Đến nay, sau gần nửa tháng phát động, LĐLĐ huyện Củ Chi đã vận động được các mạnh thường quân đóng góp 20 triệu đồng để tổ chức “Ngày Tết gia đình”, sẽ diễn ra vào ngày 6-2 (nhằm ngày 26 tháng chạp âm lịch).  Các hoạt động tại  “Ngày Tết gia đình” ở huyện Củ Chi khá phong phú như tiệc tất niên, thi nấu bánh tét, bán hàng giảm giá, giao lưu văn nghệ...
Anh Hồ Văn Thoại, CN Công ty S.H Tech (huyện Củ Chi), tâm sự: “Tết đến, ai cũng mong về sum họp với gia đình. Năm nay, do thiếu việc làm, thu nhập giảm nên tôi và nhiều CN khác của công ty sẽ không về quê. Việc CĐ tổ chức “Ngày Tết gia đình” giúp chúng tôi cảm thấy được động viên, an ủi”.
Bà Nguyễn Thị Ánh Thu, Chủ tịch LĐLĐ huyện Củ Chi, cho biết khi xây dựng kế hoạch, ban tổ chức dự tính sẽ có 400 CN tại các DN tham dự song đến nay, số lượng đăng ký đã hơn 500 người. LĐLĐ huyện sẽ cố gắng tối đa để CN xa quê có một cái Tết ý nghĩa. 

Tại các địa phương khác, công tác chuẩn bị cho “Ngày Tết gia đình” gần như hoàn tất. LĐLĐ quận Gò Vấp cho biết trong ngày vui này, bên cạnh hoạt động bán hàng giảm giá, thi nấu bánh tét, trang trí cành mai, đào..., LĐLĐ quận sẽ tặng quà cho CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi phần trị giá 300.000 đồng.

Đã trở thành hoạt động truyền thống

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM, suy thoái kinh tế đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình đời sống, việc làm của CN, nhất là tại các DN giải thể, ngừng hoạt động. Với chủ trương không để CN nào không có Tết, năm nay, LĐLĐ TP triển khai nhiều hoạt động chăm lo thiết thực, điển hình là chương trình vé xe Tết cho CN, cán bộ CĐ khó khăn, Ngày Tết gia đình, Gia đình CĐ… Sự chủ động, tích cực của tổ chức CĐ trong việc phối hợp với DN thực hiện chăm lo Tết CN đã trở thành hoạt động truyền thống, nhiều ý nghĩa.

Bài và ảnh: AN KHÁNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI