Lo Tết cho công nhân ở nhà trọ

Tin mới

22/12/2011 23:08

Mong muốn công nhân có một cái Tết trọn vẹn, nhiều chủ nhà trọ đã có kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động vui Tết cho công nhân như thi hát karaoke, tiệc tất niên, tặng quà Tết…

Dù còn một tháng nữa mới hết năm nhưng không khí Tết đã rộn ràng ở khu nhà trọ của ông Đặng Văn Hương (487/47B/85, Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Đông, quận 7-TPHCM). Đặc biệt, sau buổi sinh hoạt tập thể mới đây, khi ông thông báo về kế hoạch tổ chức tiệc tất niên vào ngày 15-1, công nhân (CN) tỏ ra phấn chấn.

Những phần quà tình nghĩa

Ông Đặng Văn Hương cho biết: “Tôi muốn tổ chức một buổi họp mặt để chúc Tết và tiễn CN về quê ăn Tết vui vẻ”. Ban đầu, ông chỉ định tổ chức một bữa tiệc nhẹ (gồm bánh mứt và trái cây) để mọi người gặp mặt và trò chuyện với nhau nhưng sau khi thông báo, ông nhận được rất nhiều  ý kiến của CN về việc tổ chức buổi tiệc.

Cô Nguyễn Thị Minh Hoàng (trái) đang hỏi thăm hỏi công nhân về tình hình lương thưởng Tết

Cuối cùng, ông đã quyết định tổ chức một bữa tiệc thật vui với nhiều hoạt động như thi hát karaoke, đố vui có thưởng… “Thấy CN háo hức như vậy, tôi cũng vui lây” - ông nói. Ngoài việc lên kế hoạch cho bữa tiệc tất niên, mấy ngày nay, ông đã đến nhiều nơi hỏi giá cả hàng hóa để mua quà Tết cho CN.
Năm nào cũng vậy, trong các khoản chi phí Tết của ông, bao giờ cũng có một khoản dành riêng để mua quà cho CN ở trọ. Năm nay, với khoản chi phí khoảng 6 triệu đồng, ông đã đặt 54 phần quà gồm nước mắm, bột ngọt, dầu ăn (trị giá từ 100.000 - 120.000 đồng) cho mỗi phòng.

Còn ở nhà trọ của cô Nguyễn Thị Kim Phượng (khu phố 2, xã An Bình, Bình Dương, gần KCX Linh Trung 1), vì bận bịu công việc nên toàn bộ việc quản lý và thu tiền trọ, cô đều tin tưởng giao lại cho một gia đình CN ở trọ. Nhưng bận cách mấy thì Tết năm nào cô cũng dành thời gian đến các phòng trọ để chúc Tết và tặng quà (gồm dầu ăn, đường, bột ngọt) cho CN. Đối với phòng trọ về sớm không thể gặp để chúc Tết và tặng quà, cô đều căn dặn kỹ người quản lý gửi quà sau Tết hoặc trừ vào tiền nhà tháng sau cho CN ở phòng đó.

Ấm lòng người xa quê

Cả tuần nay, ngày nào cô Nguyễn Thị Minh Hoàng (chủ nhà trọ số 156/2/1, phường Tân Tạo, quận Bình Tân - TPHCM) cũng xuống hỏi thăm tình hình lương, thưởng Tết và số lượng CN về quê ăn Tết để có kế hoạch chăm lo. Năm nay, ngoài một phần quà tặng cho mỗi phòng, cô đã lên kế hoạch tổ chức tiệc tất niên cho CN.
“Mấy năm trước, tôi cũng muốn tổ chức tất niên cho CN mà không được do nhà cửa chật hẹp, trong khi số lượng CN lên đến hơn 200 người. Nhưng năm nay, tôi đã sửa sang lại nhà và xây một khoảng sân rộng nên quyết định tổ chức một bữa tiệc nhỏ để tiễn CN về quê ăn Tết”- cô vui vẻ khoe.
Ngoài ra, cô còn mời tất cả những CN không có điều kiện về quê đến cùng ăn Tết với gia đình mình và dành riêng một dàn karaoke để CN giải trí. Chị Trương Thị Như Quỳnh, một CN ở trọ, tâm sự: “Tết năm nay chúng tôi phải ở lại để tiết kiệm chi phí vì ra Tết có việc phải về quê. Đang chưa biết làm gì trong những ngày Tết thì nhận được lời của cô Hoàng, tôi rất vui. Ở đây đã 8 năm, tôi thực sự thấy gắn bó và coi đây là ngôi nhà thứ hai của mình”.

Cô Bùi Thị Anh, chủ khu nhà trọ số 69/2 Trần Thanh Mại, phường Tân Tạo A-TPHCM, cũng đặc biệt quan tâm tới những trường hợp CN không có điều kiện về quê ăn Tết. Năm nay, ngoài một phần quà, cô còn tặng thêm cho những phòng trọ có người ở lại thêm 1 kg thịt và chục trứng. Sáng mùng 1 năm nào cũng vậy, cô đều đến thăm và chúc Tết những CN ở lại và mời tất cả dùng bữa cơm đầu năm với gia đình.

Hết lòng vì công nhân khó khăn

Tháng 11-2011 vừa qua, CLB Tương trợ thanh niên CN tại khu nhà trọ của ông Đặng Văn Hương đã được thành lập nhằm hỗ trợ những CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Dịp Tết năm nay, CLB sẽ hỗ trợ vé tàu xe về quê cho những CN ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc đặc biệt khó khăn. Còn cô Nguyễn Thị Minh Hoàng cho biết: “Năm nào cũng có những trường hợp CN đến tận ngày về mới dám xin tôi cho khất lại tiền nhà trọ tháng cuối. Năm nay, để CN có được một cái Tết trọn vẹn hơn, tôi đã thông báo những trường hợp khó khăn có thể đóng tiền nhà tháng 12 sau Tết để giảm bớt một phần khó khăn cho CN”.

Bài và ảnh: Thanh Nga
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI