Lo Tết cho người ở lại

Tin mới

12/02/2010 05:14

1.500 phần quà của LĐLĐ TPHCM và CĐ các KCX-KCN TP giúp những công nhân xa quê có một cái Tết ấm áp hơn

Nhà ăn Công ty Freetrend chiều cuối năm đủ sắc màu đồng phục của hơn 350 công nhân (CN) các công ty trong KCX Linh Trung 1. Họ tập trung lại để nhận quà do LĐLĐ TPHCM và CĐ các KCX-KCN tặng những CN khó khăn không về quê ăn Tết. Nhìn những người thợ đang thưởng thức món bánh canh chân giò, ông Liêu Quang Vinh, Chủ tịch CĐ Công ty Freetrend, cho biết: “Sau một ngày làm việc vất vả, mọi người đều mệt nên CĐ Công ty Freetrend chuẩn bị sẵn bữa ăn để họ lót dạ”.


Ở lại vẫn vui


Chị Phạm Thị Nga, CN đóng gói của Công ty DanuVina, trên tay bế con nhỏ chưa đầy 1 tuổi, kể: Vợ chồng chị đều quê ở Thanh Hóa. Do con còn nhỏ nên chị không được tăng ca, tiền lương mỗi tháng hơn 1,1 triệu đồng, chỉ đủ trả tiền nhà trọ, tiền gửi con. Chồng chị bán trái cây dạo, mỗi ngày kiếm được vài chục ngàn đồng. Bữa nào ế thì coi như ăn vào vốn. Vì vậy, Tết đến, anh chị không dám nghĩ đến chuyện về quê. Nhận 200.000 đồng và một phần quà, chị Nga “lên” kế hoạch chi tiêu: Mua hộp sữa, bộ quần áo mới cho con. Còn quà (dầu ăn và bánh) để Tết dùng.


Chị Lê Thị Thanh Mai, CN may Công ty Domex, quê ở Quảng Trị, cho biết công ty thưởng Tết một tháng lương cơ bản (khoảng 1,5 triệu đồng). Cộng cả tiền lương tháng 1 và thưởng Tết thì cũng đủ tiền tàu xe về quê. Nhưng vừa qua, do bão lũ, nhà chị ở quê bị hư hỏng phải vay tiền sửa chữa. Thế là Tết này chị đành ở lại, dành tiền gửi về cho cha mẹ trả tiền vay sửa nhà. Khoe phần quà, chị Mai cười: “Góp chung mấy thứ này với những đứa bạn cùng ở lại là mình có Tết rồi”.


Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM, tặng quà cho công nhân KCX Linh Trung. Ảnh: K.Chi


Cả nhà ăn rộng lớn bỗng lặng đi khi chị Cao Thị Thúy, CN Công ty Freetrend, đại diện cho 370 CN tại KCX Linh Trung được tặng quà, vừa khóc vừa nói: “Nhà tôi ở Trà Vinh, gia đình rất khó khăn. Được sum họp trong ngày Tết thì vui lắm nhưng nếu ở lại, tôi sẽ tiết kiệm được một khoản tiền để gửi về cho gia đình. Chỉ mong CĐ ngày càng lớn mạnh để chăm lo tốt hơn cho CN”.


Của ít, lòng nhiều


Năm qua, ảnh hưởng của suy thoái kinh tế vẫn còn, đời sống CN cũng gặp không ít khó khăn. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, các cấp CĐ TPHCM đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho CN với tổng giá trị hơn 50 tỉ đồng. Đó là tình cảm, sự sẻ chia của CNVC-LĐ toàn TP để mỗi CN đều có Tết.

 Ông Nguyễn Huy Cận (Chủ tịch LĐLĐ TPHCM)

Đến nhận quà tại KCX Tân Thuận, có một anh CN lớn tuổi, vẻ mặt hiền lành. Anh là Trần Văn Thơ, CN Công ty Juki. “Vừa tan ca, nghe nói được lãnh quà tôi đến ngay” - anh Thơ kể. Vợ anh làm phụ hồ, đi làm xa nên thường về rất trễ. Mẹ anh đã 70 tuổi, thường xuyên ốm đau. Vì thế, sau giờ làm việc, anh phải về phụ vợ chăm sóc mẹ già, con dại. Cầm món quà trên tay, anh Thơ xúc động nói: “Cái tình của CĐ thật đáng quý. Gia đình tôi sẽ có một cái Tết đầy đủ hơn”.


Nhận được quà, thằng bé con chị Nguyễn Thị Ngọc Tú, CN Công ty Towa, cứ mở ra xem từng món, vẻ mặt hớn hở. Chị Tú làm CN, lương chỉ 1,6 triệu đồng/tháng. Chồng chị vừa nghỉ việc, ai thuê gì làm nấy. Từ giữa tháng chạp, anh đi lặt lá mai, lau dọn nhà cửa nhưng thu nhập cũng không được bao nhiêu. Quê ở Kiên Giang, năm nào chị Tú cũng về quê vui Xuân cùng gia đình nhưng năm nay chị đành khất vì còn phải dành dụm tiền để gửi con đi nhà trẻ. “Tôi sẽ dùng số tiền CĐ gửi tặng để mua ít quà biếu hai gia đình và cho con ăn ba ngày Tết” - chị Tú tính.


Ông Nguyễn Văn Khải, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP, cho biết 1.500 CN được nhận quà dịp Tết Canh Dần hầu hết quê ở miền Trung không đủ điều kiện về quê trong dịp Tết này. Hy vọng những món quà của CĐ sẽ giúp những CN xa quê ấm áp hơn trong mấy ngày Xuân.

 

Nam Dương - Ngân Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI