Lo Tết trọn vẹn

Tin mới

16/12/2013 21:30

Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho công nhân khó khăn sẽ được các cấp Công đoàn TP HCM tổ chức như bán hàng giảm giá, bữa cơm ngày Tết, hội thi gói bánh tét...

Gặp chúng tôi, chị Nguyễn Thị Ngoan, Công ty CP Dệt Phong Phú (Tổng Công ty Dệt may Phong Phú), khoe: “Tết này Công đoàn (CĐ) công ty tổ chức bán hàng giảm giá cho công nhân (CN), lĩnh tiền thưởng Tết, tôi sẽ tranh thủ sắm sửa đồ Tết cho cả nhà. Sản phẩm công ty chất lượng tốt, giá bán lại ưu đãi nên ai cũng thích”.

Đa dạng hình thức chăm lo

Bà Lưu Đặng Thương Thương, Phó Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Dệt may Phong Phú, cho biết dù sản xuất - kinh doanh gặp khó khăn nhưng năm nay công ty vẫn duy trì thưởng Tết 2,5 tháng lương, bình quân 10 triệu đồng/người. Vào những ngày giáp Tết, CĐ còn tổ chức bán các sản phẩm của công ty với mức giá giảm 30%-40% cho người lao động. Bên cạnh đó, CĐ đã lên kế hoạch đến thăm, tặng quà cho CN có hoàn cảnh khó khăn.
CNVC-LĐ dự hội thi gói bánh tét do LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM tổ chức trong dịp Tết Nguyên đán 2013

Chu đáo không kém là Công ty TNHH MTV Dệt may Gia Định. Ngoài mức thưởng Tết dự kiến 1,5 tháng lương, cũng như mọi năm, công ty tổ chức xe đưa CN quê từ tỉnh Khánh Hòa trở ra về nhà đón Tết. Riêng CN ở các tỉnh miền Tây được công ty thanh toán 100% vé xe về Tết. Đặc biệt, từ ngày 19-12, công ty mở 2 quầy hàng giá rẻ phục vụ CN. “Tiền lời từ hoạt động bán hàng sẽ được trích lại 20% để chăm lo cho CN khó khăn” - bà Nguyễn Kim Hên, chủ tịch CĐ công ty, cho biết.

Ở nhiều doanh nghiệp ngoài quốc doanh như Công ty May Cường Tài (quận Gò Vấp, TP HCM), đến giờ này, kế hoạch chăm lo Tết gần như hoàn tất. Năm nay, Công ty May Cường Tài dự kiến thưởng tháng lương thứ 13 và thưởng A, B, C (thấp nhất 1,344 triệu đồng, cao nhất 1,68 triệu đồng/người). CN khó khăn ở các tỉnh miền Trung và miền Bắc được hỗ trợ vé xe về quê ăn Tết với mức từ 2-3 ngày lương.

Ấm áp công nhân ở trọ

Qua khảo sát của LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM, năm nay có khoảng 22.000 CN trên địa bàn quận không về quê đón Tết cùng người thân. Để động viên tinh thần CN, trong những ngày này, đội ngũ cán bộ chuyên trách CĐ quận đang tất bật lên kế hoạch chăm lo Tết.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM - ngoài họp mặt, động viên các chủ nhà trọ cùng phối hợp chăm lo cho CN ở lại thành phố ăn Tết, ở những nhà trọ, khu lưu trú có đông CN ở lại, LĐLĐ sẽ tổ chức “Bữa cơm ngày Tết” để giúp CN hưởng một cái Tết thật ấm áp. Anh Trần Minh Hải, làm việc tại Công ty Freetrend - KCX Linh Trung 1, ở trọ khu nhà trọ bà Cao Thị Hoa (phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP HCM), tâm sự: “Để tiết kiệm chi phí, năm nay cả nhà tôi quyết định ở lại TP HCM ăn Tết. Nhìn mọi người háo hức đón Tết, vợ chồng tôi cũng tủi thân. Nhưng nghe chủ nhà trọ và LĐLĐ quận thông báo tổ chức tất niên cho CN ở lại, chúng tôi rất vui”.

Cũng với ý nghĩa sẻ chia ấy, vào 24 Tết, LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM đã phác thảo kế hoạch chăm lo Tết cho CN khó khăn rất chu đáo. Năm nay, hội thi gói bánh tét dành cho các đơn vị hành chính sự nghiệp và các phường được LĐLĐ quận tổ chức tại nhà văn hóa lao động quận. Để hội thi thêm ý nghĩa, LĐLĐ quận sẽ vận động doanh nghiệp đóng góp và kêu gọi các tình nguyện viên đến tham dự để động viên tinh thần CN khó khăn. Ông Trương Hữu Nghĩa, Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Bình, cho biết: “Tết Nguyên đán 2013, dù biết việc tham dự hội thi rất cực nhưng các tình nguyện viên vẫn hưởng ứng tích cực. Thức dậy từ lúc 2 giờ để chuẩn bị nhân bánh, xào nếp, gói xong, nấu bánh phải đến 22 giờ nhưng ai cũng vui vì được góp chút công sức chăm lo cho CN khó khăn”.

Cùng với hoạt động này, tại nhà văn hóa lao động quận Tân Bình còn diễn ra các trò chơi dân gian: bịt mắt bắt heo, ném còn, ném tên, đi cà kheo, xin chữ ông đồ... để cho người lao động đến vui chơi, giải trí.

Với chủ trương không để CN không có Tết, song song với chương trình “Tấm vé nghĩa tình”, LĐLĐ TP HCM yêu cầu CĐ các cấp dồn sức lo Tết cho CN khó khăn không có điều kiện về quê ăn Tết. Ở các khu lưu trú, khu nhà trọ, LĐLĐ quận, huyện chủ động phối hợp với chủ nhà trọ họp mặt tất niên, đón giao thừa và nấu bánh chưng, bánh tét... giúp CN có một cái Tết đầm ấm, vui vẻ” - bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định.


Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI